Đặc điểm và cấu tạo mạng điện trong nhà

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8: Đặc điểm và cấu tạo mạng điện trong nhà được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô. Nội dung tài liệu này sẽ giúp ích các bạn học sinh học tốt môn Công nghệ 8 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

Lý thuyết Công nghệ 8 Bài 50: Đặc điểm và cấu tạo mạng điện trong nhà có đáp án

I. Đặc điểm và yêu cầu của mạng điện trong nhà

1. Đặc điểm của mạng điện trong nhà

a) Điện áp của mạng điện trong nhà

Mạng điện trong nhà là loại mạng điện có điện áp thấp, nhận điện năng từ mạng phân phối để cung cấp điện cho các đồ dùng điện trong gia đình.

b) Đồ dùng điện của mạng điện trong nhà

Đồ dùng điện rất đa dạng: bóng đèn, nồi cơm, bàn là, quạt điện ...

Mỗi đồ dùng điện tiêu thụ một lượng điện năng khác nhau hay có một công suất khác nhau.

c) Sự phù hợp điện áp giữa các thiết bị, đồ dùng điện với điện áp của mạng điện

Đồ dùng điện trong nhà phải có điện áp định mức phù hợp với điện áp của mạng điện.

Các thiết bị điện (công tắc, cầu dao, ổ cắm điện ...) và các đồ dùng điện (bàn là, nồi cơm, quạt điện...) phải có điện áp định mức phù hợp với điện áp của mạng điện.

Riêng các thiết bị đóng-cắt, bảo vệ và điều khiển (cầu dao, aptomat, cầu chì, công tắc, phích cắm....) điện áp định mức có thể lớn hơn điện áp mạng điện.

2. Yêu cầu mạng điện trong nhà

Đảm bảo cung cấp đủ điện cho các đồ dùng điện.

Phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng và cho ngôi nhà.

Dễ kiểm tra và sửa chữa.

Sử dụng thuận tiện, chắc, đẹp.

II. Cấu tạo mạng điện trong nhà

Lý thuyết Công nghệ 8 Bài 50: Đặc điểm và cấu tạo mạng điện trong nhà có đáp án

Cấu tạo một mạng điện trong nhà đơn giản gồm:

- Mạch chính (1) từ mạng điện phân phối đi qua công tơ điện vào trong nhà.

- Mạch nhánh (2) từ mạch chính rẽ ra các mạch nhánh mắc song song với nhau để có thể điều khiển độc lập, có chức năng cung cấp điện tới các đồ dùng.

Còn các thiết bị đóng cắt và bảo vệ, bảng điện, sứ cách điện ...

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Đặc điểm của mạng điện trong nhà:

A. Điện áp của mạng điện trong nhà

B. Đồ dùng điện của mạng điện trong nhà

C. Sự phù hợp điện áp giữa các thiết bị, đồ dùng điện với điện áp của mạng điện

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Ở nước ta, mạng điện trong nhà có cấp điện áp là:

A. 220V B. 110V C. 380V D. Đáp án khác

Đáp án: A

Câu 3: Đồ dùng điện của mạng điện trong nhà:

A. Rất đa dạng

B. Công suất điện của các đồ dùng điện rất khác nhau

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 4: Mạng điện trong nhà có mấy yêu cầu?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: C

Đó là đảm bảo cung cấp đủ điện cho các đồ dùng điện trong nhà và dự phòng cần thiết; đảm bảo an toàn cho người sử dụng và cho ngôi nhà; dễ dàng kiểm tra và sửa chữa; sử dụng thuận tiện, bền, đẹp.

Câu 5: Cấu tạo mạng điện trong nhà gồm mấy phần?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: C

Đó là công tơ điện, dây dẫn điện, thiết bị điện, đồ dùng điện.

Câu 6: Mạng điện trong nhà có mấy loại mạch?

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Đáp án: B

Đó là mạch chính và mạch nhánh.

Câu 7: Mạch chính có:

A. Dây pha

B. Dây trung tính

C. Dây pha và dây trung tính

D. Dây pha hoặc dây trung tính

Đáp án: C

Câu 8: Phát biểu nào đúng khi nói về mạch nhánh?

A. Mắc song song với nhau

B. Cung cấp điện tới các đồ dùng điện

C. Có thể điều khiển độc lập

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 9: Hệ thống điện quốc gia gồm:

A. Nhà máy điện

B. Đường dây truyền tải

C. Trạm biến áp, phân phối và đóng cắt

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 10: Hệ thống điện quốc gia truyền tải điện năng từ nhà máy điện đến:

A. Các nhà máy, xí nghiệp

B. Các nông trại

C. Các khu dân cư

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Bài Đặc điểm và cấu tạo mạng điện trong nhà với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững đặc điểm của mạng điện trong nhà, cấu tạo mạng điện trong nhà...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 8: Đặc điểm và cấu tạo mạng điện trong nhà. Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8, Giải bài tập Công nghệ 8VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 267
Lý thuyết Công nghệ 8 Xem thêm