Dàn bài thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co

Dàn bài thuyết minh về trò chơi kéo co

Dàn bài thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co là bài văn mẫu lớp 8 hay, giúp các bạn lên ý tưởng cho bài văn thuyết minh về một loại trò chơi dân gian, từ đó học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 8 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

Dàn bài thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co - Bài làm 1

1. Mở bài:

Trò chơi dân gian có nhiều thể loại phù hợp với các sở thích, cá tính khác nhau của nhiều đối tượng người chơi như sôi nổi, điềm đạm hay trầm tĩnh. Mỗi trò lại có một quy luật riêng, mang những sắc thái khác nhau khiến trẻ em chơi suốt ngày mà không thấy chán. Trong số đó có trò chơi kéo co là trò chơi dân gian thông dụng nhất.

2. Thân bài:

Tục kéo co ở mỗi nơi có những lối chơi khác nhau, nhưng bao giờ số người chơi cũng chia làm hai phe, mỗi phe cùng dùng sức mạnh để kéo cho được bên kia ngã về phía mình.

Có khi cả hai bên đều là nam, có khi bên nam, bên nữ. Trong trường hợp bên nam bên nữ, dân làng thường chọn những trai gái chưa vợ chưa chồng.

Một cột trụ để ở giữa sân chơi, có dây thừng buộc dài hay dây song, dây tre hoặc cây tre, thường dài khoảng 20m căng đều ra hai phía, hai bên xúm nhau nắm lấy dây thừng để kéo. Một vị chức sắc hay bô lão cầm trịch ra hiệu lệnh. Hai bên ra sức kéo, sao cho cột trụ kéo về bên mình là thắng. Bên ngoài dân làng cổ vũ hai bên bằng tiếng "dô ta", "cố lên".

Có nơi người ta lấy tay người, sức người trực tiếp kéo co. Hai người đứng đầu hai bên nắm lấy tay nhau, còn các người sau ôm bụng người trước mà kéo. Ðang giữa cuộc, một người bên nào bị đứt dây là thua bên kia. Kéo co cũng kéo ba keo, bên nào thắng liền ba keo là bên ấy được

3. Kết bài

Trò kéo co cũng thể hiện tinh thần thượng võ, rèn luyện thể lực và sự nhanh nhẹn, khéo léo.

Dàn bài thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co - Bài làm 2

I. Mở bài: giới thiệu về trò chơi kéo co

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, thì cuộc sống con người trở nên tiện nghi và hiện đại hơn. Tuy nhiên, việc gì cũng có mặt lợi và mặt hại có nó,bất kì việc gì cũng thế. Nhất là khi các trò chơi hiện đại ra đời thì các trờ chơi dân gian bị lãng quen, không ai nhắc tới hay chơi nó. Trò chơi dân gian rất thú vị và có tính giải trí rất cao nhưng bị lãng quen. Một trò chơi dân gian ngày xưa nhiều người chơi như trò chơi kéo co, một trò chơi rất thú vị.

II. Thân bài: thuyết minh về trò chơi kéo co

1. Lịch sử trò chơi kéo co:

- Trò chơi kéo co đã xuất hiện từ thời cổ đại

- Thời Ai Cập người ta không dung dây thừng để chơi

- Kéo co được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc vào thời Đường

- Tại Hy Lạp, khoảng 500 năm trước Công nguyên, kéo co được xem như là một môn thi đấu và bài tập thể lực cho các môn thể thao khác.

2. Luật chơi trò kéo co:

- Luật kéo co ở mỗi nơi khác nhau

- Kéo co có 2 đội. mỗi đội dung sức của mình giành chiến thắng

- Kéo đến khi nào bên kia ngã về phía mình, giữa sợi dây có buộc một cái khăn đỏ,bên nào kéo đoạn dây có buộc khăn đỏ qua vạch của mình trước là thắng.

- Có khi cả hai bên đều là nam, có khi bên nam, bên nữ.

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của trò chơi kéo co

- Đây là một trò chơi thú vị và vui vẻ

- Chúng ta nên giữ gìn các trò chơi gian dân như thế này.

Đánh giá bài viết
30 8.334
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Học tốt Ngữ Văn lớp 8 Xem thêm