Dàn ý bài tập làm văn số 1 lớp 7 - Đề 4: Miêu tả chân dung một người bạn thân

Dàn ý đề 4: Miêu tả chân dung một người bạn thân

Dàn ý bài tập làm văn số 1 lớp 7 - Đề 4: Miêu tả chân dung một người bạn thân. Qua các dàn ý bài văn mẫu lớp 7 này, các bạn sẽ biết cách miêu tả một người từ ngoại hình đến tính cách, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều ý tưởng và cách hành văn sáng tạo nhằm học tốt môn Văn lớp 7, đạt điểm cao trong bài viết văn số 1 lớp 7. Mời các bạn tham khảo

Bài tham khảo 1

1. Mở Bài: Giới thiệu đối tượng cần miêu tả

+ Bạn chỉ là một từ mà sao mang nhiều ý nghĩa và cảm xúc đến vậy. Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta cũng có ít nhất là một người bạn

+ Có nhiều kiểu bạn, có thể là bạn đi học, bạn đi chơi thậm trí là bạn đi du lịch hay bất cứ nơi đâu cũng có thể có những người bạn cho chính mình.

+ Cũng như chính bản thân tôi, tôi cũng có những người bạn của riêng mình và đặc biệt trong đó có một người bạn thân nhất với tôi.

2. Thân Bài: Miêu tả đối tượng

Hoàn cảnh quen biết:

+ Cậu ấy là con trai một của gia đình khá giả nhưng lại dễ gần và thân thiết.

+ Tôi và cậu quen biết nhau là một sự tình cờ, tôi rất thích sách và đặc biệt rất thích đến thư viện một nơi rất yên tĩnh cho những ai yêu sách như tôi và có lẽ cậu cũng vậy.

+ Gặp nhau đôi lần trong thư viện nhưng chúng tôi cũng chẳng để ý cho tới khi tôi và cậu cùng tìm một quyển sách, tôi đã tìm thấy trước và cậu chạy theo kì kèo muốn mượn nhưng tôi không đồng ý.

+ Sau khi nói chuyện biết rằng tôi và cậu có chung sở thích, cùng đọc sách lại cùng tìm hiểu một vấn đề và cả hai đều có thể chia sẽ sở thích cho nhau

+ Chắc rằng hai con người xa lạ gặp nhau lại cùng chung sở thích và có thể giúp đỡ nhau sẽ rất thân rồi. Dần dần chúng tôi trở thành bạn thân của nhau.

Hình Dáng:

+ Cậu cao 1m65 chiều cao lý tưởng mà bạn nam nào cũng muốn có trong độ tuổi 15

+ Dáng người mảnh và gầy

+ Cậu mang một làm da trắng mà bao cô gái phải ghen tị.

=> Vẻ ngoài của cậu rất hợp với sở thích của cậu, cậu mang một vẻ thư sinh mà chỉ cần nhìn thôi là có thể nhận ra ngay

+ Đôi mắt cậu sáng, hai mí và mỗi khi cậu cười thì đôi mắt cũng như biết cười theo vậy.

+ Lúc cười trên má trái của cậu ẩn hiện một chiếc lúm nhỏ xinh mà có lẽ rất ít người có.

Tính Cách

+ Cậu là một chàng trai nhẹ nhàng và ấm áp. Ví Dụ: Mỗi lần tôi buồn cậu đều đến bên cạnh, cậu chẳng nói gì cũng chẳng buồn thay tôi mà chỉ im lặng ngồi đó. Tôi đạt điểm cao thì cả hai cùng nhau đi ăn, cậu tặng tôi một cuốn sách tôi yêu thích như thể tiếp thêm cho tôi động lực để cố gắng. Lúc tôi làm sai, bị phạt cậu sẽ chẳng giúp đỡ mà chờ tôi về sau mỗi lần tôi chịu phạt sau giờ học. Cậu phân tích cho tôi điểm sai của bản thân.

+ Cậu là một học sinh ngoan với học lực giỏi và nhất là môn văn, chúng tôi đã học chuyên văn cùng nhau. Cậu thường xuyên là học sinh đại diện của trường đi thi văn.

+ Tôi chỉ là một học sinh bình thường trong lớp, gia cảnh cũng chẳng thể sánh bằng nhà cậu. Nhìn lại tình bạn đẹp ấy tôi mới biết được rằng từ bạn thân thiết và ý nghĩa đến dường nào.

+ Lúc ở trường thường có phong trào “đôi bạn cùng tiến” cậu ấy không sợ tôi kéo kết quả học tập của cậu ấy xuống mà lại giúp đỡ tôi học tập và hiểu thêm về nền tảng kiến thức.

=> Cậu là một học sinh giỏi, gia cảnh tốt nhưng lại không phải là người tự cao mà lại là một người bạn dễ gần, ấm áp và vui vẻ. Cậu hòa đồng và được mọi người yêu mến.

3. Kết Bài: Nêu cảm nghĩ của bản thân .

Đối với mỗi người sẽ có những quan niệm khác nhau, có những người sẽ cho rằng không cùng gia cảnh hay không cùng năng lực sẽ chẳng thể quen biết nhau nhưng trên đời này có những mối quan hệ rất kì diệu, có những sở thích, những tâm sự hay những sự sẻ chia mà bạn nhận được từ một người nào đó chỉ cần là sự cảm thông chỉ cần hiểu nhau chỉ cần thích hợp chứ không nhất thiết phải phù hợp. Chỉ cần vậy thôi thì mối quan hệ giữa người với người sẽ gần nhau hơn.

Hãy mở rộng lòng và học cách yêu thương rồi chúng ta sẽ có những mối quan hệ tốt, những tình bạn tốt đẹp giống như tôi vậy. Tình bạn này đã bên cạnh tôi suốt 7 năm rồi và chúng tôi luôn trân trọng và thấu hiểu nhau. Tôi tự hứa với bản thân mình sẽ giữ vững mãi tình bạn đẹp như níu giữ tất cả kí ức đẹp của thời học sinh.

Bài tham khảo 2

Mở bài: Giới thiệu người định tả

Đầu năm cấp hai, tôi được ngồi gần một cô bạn rất dễ thương, tên bạn ý là Hồng Hạnh

Thân bài: Tròn như mặt trăng rằm, lúc nào cũng ửng hồng như vừa được thoa phấn

Tóc: Dài, được cột tóc gọn gàng bằng chiếc nơ hồng xinh xắn

Môi: Hình trái tim, không tô son mà vẫn đỏ hồng

Mũi: Dọc dừa, rất phù hợp với khuôn mặt của bạn

Thân hình: Thon thả, không mạp cũng không gầy

Hàm răng: Trắng buốt, đều như hạt bắp

Nước da: Trắng, mịn màng như da em bé

Vầng trán: Cao, rộng trong bạn có vẻ rất thông minh

Tính cách: Hiểu nhau, luôn đối xử tốt với mọi người

Hoạt động:

Là lớp trưởng nên bạn rất gương mẫu, trong giờ ra chơi, Hạnh ở lại lớp giảng bài cho các bạn học sinh yếu ngoài việc học bạn còn giúp bố mẹ làm việc nhà tìm hiểu giúp đỡ những bạn nghèo trong lớp

Kết bài:

Tôi rất quý Hạnh, bạn là tấm gương sáng để tôi học tập. Cho dù sau này đi đâu xa nhưng tôi vẫn nhớ về Hạnh, người bạn thân nhất của tôi trong năm học cấp hai này

Bài tham khảo 3

Mở bài:

* Giới thiệu chung:

- Em có rất nhiều bạn.

- Thân nhất là bạn Thắng nhà ở cùng phố và học chung một lớp.

Thân bài:

* Tả bạn Thắng:

a/ Ngoại hình:

- Dáng người cân đối, chân tay săn chắc.

- Mái tóc cắt ngắn hợp với khuôn mặt đầy đặn, rám nắng.

- Đôi mắt sáng toát lên vẻ thông minh, hóm hỉnh,

b/ Tính nết, tài năng:

- Dễ mến, hay giúp đỡ bạn.

- Học ra học, chơi ra chơi.

- Giỏi Toán nhất lớp.

- Là chân sút số một của đội bóng…

- Là người tổ chức những trò chơi vui vẻ...

c/ Kỉ niệm sâu sắc trong tình bạn với Thắng:

- Thắng giúp em tập bơi, khắc phục tật sợ nước.

Kết bài:

* Cảm nghĩ cùa em:

- Em và Thắng đều có những ước mơ đẹp đẽ.

- Tình bạn thân thiết sẽ giúp chúng em biến những ước mơ đó thành hiện thực.

Bài tham khảo 4

Mở bài: Giới thiệu khái quát về người bạn của mình, hoàn cảnh gặp bạn…

Thân bài: Miêu tả về hình dáng bên ngoài của bạn mình như về mắt, mũi, tóc... chiều cao..cách ăn mặc, sở thích của bạn mình?

Bạn thấy quí mến bạn ấy ở điểm nào, bạn ấy đã giúp đỡ bạn như thế nào trong học tập và cuộc sống...?

Kết bài: Bộc lộ thái độ, tình cảm với bạn mình

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Dàn ý bài tập làm văn số 1 lớp 7 - Đề 4: Miêu tả chân dung một người bạn thân. Mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác như: Ngữ văn lớp 7, Soạn bài lớp 7, Học tốt Ngữ Văn 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn và các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
170 17.009
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 7 Xem thêm