Dàn ý Đọc truyện Tấm Cám, anh (chị) suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay

Ngữ văn lớp 11: Dàn ý bài làm văn số 1 lớp 11 đề 1

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Dàn ý Đọc truyện Tấm Cám, anh (chị) suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay. Các bài dàn ý bài viết số 1 lớp 11 này đã được VnDoc cập nhật một cách chi tiết sẽ giúp các bạn học sinh học tập hiệu quả hơn môn Ngữ văn 11. Mời thầy cô và các bạn tham khảo.

Dàn ý Đọc truyện Tấm Cám, anh (chị) suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay

Dàn ý bài làm văn số 1 lớp 11 đề 1

A. Tìm hiểu đề

- Thể loại: Nghị luận xã hội (vấn đề xã hội đặt ra trong TPVN).

- Phạm vi tài liệu: "Tấm Cám" và thực tế.

- Nội dung: Qua truyện cổ tích "Tấm Cám" => cuộc đấu tranh giữa thiện - ác.

B. Lập dàn ý

1. Mở Bài

- Tấm Cám tuy là câu chuyện cổ tích đã cách chúng ta khá lâu nhưng vấn đề xã hội đặt ra trong câu chuyện ấy đến giờ vẫn còn nguyên giá trị giáo dục con người..... Bạn nên dẫn ra nội dung câu chuyện, (tham khảo ở đây) từ đó cho thấy cuộc đấu tranh giữa thiện bao giờ cái thiện cũng giành chiến thắng.

2. Thân bài

- Vì đây là bài phát biểu suy nghĩ nên ko có luận điểm nào thống nhất. Có thể khai triển theo các ý như sau:

+) Trong xã hội xưa: Nạn nhân của cái xấu thường là những người có hoàn cảnh đặc biệt: cô bé mồ côi, những người có ngoại hình xấu xí nhưng có tấm lòng nhân hậu. Truyện Tấm Cám cũng ko ngoại lệ, Tấm là 1 cô bé từ nhỏ đã phải chịu sự thiệt thòi vì mất mẹ từ nhỏ, người cha lấy vợ lẽ đã có một người con riêng.... Bạn nên dẫn ra những câu nói lên sự bất công mà cuộc đời đã giành cho Tấm (như làm lụng vất vả...). Chú ý khi xen dẫn chứng nên chú ý những chi tiết có sự xuất hiện của Bụt

=> Chỉ có những người có tấm lòng trong sạch mới có thể lam cảm động những thế lực siêu nhiên (như ông Bụt, bà Tiên ..v..v). Nên chú ý nói đến 4 giai đoạn trong cuộc đời Tấm.

+) Trong xã hội nay: Cái thiện và ác vẫn luôn song hành, bởi cuộc đời luôn có những bất công. Nên vận dụng những kiến thức thực tế trong cuộc sống để làm sáng tỏ ý này.

===> Dù là XH xưa và nay thì phần thắng cuối cùng cũng nghiêng về cái THIỆN, và cái ÁC luôn bị tiêu diệt. những người sống ác độc luôn phải chịu những hậu quả nặng nề.

- Quy luật:" Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo".

+) Rút ra bài học cho bản thân.

3. Kết luận

- Chốt lại vấn đề.

Dàn ý bài làm văn số 1 lớp 11 đề 1 mẫu 2

1. Mở bài

- Từ xa xưa xã hội loài người đã chia thành hai phe tốt và xấu, thiện và ác. Ngay cả trong giới thiên đình cũng chia thành hai phe thiên thần và ác quỷ. Và cuộc đấu tranh giữa các vị thần tiên và những yêu tinh ma quái vẫn đang ngày ngày tiếp diễn chưa bao giờ có hồi kết.

2. Thân bài

- Cái thiện là gì? Thiện là những người có cái tâm trong sáng, đạo đức không làm hại ai cả và luôn luôn giúp đỡ người khác

- Cái ác là gì? Ngược lại với thiện là ác. Người ác là người luôn nghĩ cách làm hại người khác để mưu cầu hạnh phúc, quyền lợi cho cá nhân mình. Người ác là những người mưu mô thâm hiểm, khó lường trước sau không nhất quán.

- Hai phạm trù đạo đức “thiện - ác” tuy đối lập nhưng tồn lại song song trong đời sống xã hội. Bao giờ cũng vậy, trong cuộc đấu tranh muôn đời giữa cái thiện và cái ác, con người luôn mơ ước, tin tưởng vào cái thiện và cái đẹp nhất định sẽ chiến thắng.

- Trong xã hội xưa nay, cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu vẫn luôn tồn tại như truyện cổ tích “Tấm và Cám” Không chỉ ở Tấm Cám, bài học đạo đức về sự chiến thắng của cái thiện còn được đề cao ở rất nhiều truyện cổ khác.

- Ranh giới giữa thiện và ác cần phải rõ ràng, nhiều người nhìn thấy kẻ trộm móc túi người khác nhưng không dám kêu lên vì sợ. Nhưng như vậy bạn đã tiếp tay, bao che cho cái ác vậy thì cuộc đấu tranh chống cái ác sẽ khó mà kết thúc được và cái ác ngày càng sinh sôi nảy nở.

- Cuộc đấu giữa thiện và ác luôn luôn tồn tại ở bất kỳ đâu trong lĩnh vực nào, thậm chí ngay cả trong trí óc lương tâm chúng ta cũng vẫn luôn luôn tồn tại thiện và ác.

- Tuy nhiên, dù thời xưa hay thời nay thì cái thiện sẽ luôn luôn thắng cái ác đó là niềm tin bất diệt của con người. Và nhờ đó mà con người sẽ mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến đấu chống lại cái ác.

3. Kết bài

- Liên hệ với bản thân để rút ra bài học cho chính mình.

-----------------------------

VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc bài: Dàn ý Đọc truyện Tấm Cám, anh (chị) suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay. Để giúp các bạn học tốt hơn môn Ngữ văn 11. Cùng chủ đề này, VnDoc.com mời các bạn tham khảo bài Văn mẫu lớp 10: Đọc truyện Tấm Cám, anh (chị) suy nghĩ gì về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay, soạn bài Tấm Cám mà VnDoc.com đã sưu tầm, tổng hợp. Chúc các bạn học sinh học tập hiệu quả!

Đánh giá bài viết
5 7.158
Ngữ văn lớp 11 Xem thêm