Dạng bài tập về ứng dụng của Polime

1 3

Chuyên đề Hóa học 12 Dạng bài tập về ứng dụng của Polime. Hy vọng qua bộ tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh giải bài tập Hóa học lớp 12 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

Kiến thức cần nhớ về ứng dụng của Polime

*Tóm tắt lý thuyết

1. Chất dẻo

Chất dẻo, hay còn gọi là nhựa hoặc polime, là các hợp chất cao phân tử, được dùng làm vật liệu để sản xuất nhiều loại vật dụng trong đời sống hằng ngày cho đến những sản phẩm công nghiệp, gắn với đời sống hiện đại của con người.

Ưu điểm của chất dẻo:

- Nhẹ (d = 1,05 ¸ 1,5). Có loại xốp, rất nhẹ.

- Phần lớn bền về mặt cơ học, có thể thay thế kim loại.

- Nhiều chất dẻo bền về mặt cơ học.

- Cách nhiệt, cách điện, cách âm tốt.

- Nguyên liệu rẻ.

Một số chất dẻo.

- Polietilen (P.E): Dùng bọc dây điện, bao gói, chế tạo bóng thám không, làm thiết bị trong ngành sản xuất hoá học, sơn tàu thuỷ.

- Polivinyl clorua (P.V.C): Dùng chế da nhân tạo, vật liệu màng, vật liệu cách điện, sơn tổng hợp, áo mưa, đĩa hát…

- Polivinyl axetat (P.V.A): Dùng để chế sơn, keo dán, da nhân tạo.

- Polimetyl acrilat: Dùng để sản xuất các màng, tấm, làm keo dán, làm da nhân tạo

- Polimetyl metacrilat: Dùng làm thuỷ tinh hữu cơ.

- Polistiren: Dùng làm vật liệu cách điện. Polistiren dễ pha màu nên được dùng để sản xuất các đồ dùng dân dụng như cúc áo, lược…

- Nhựa bakelit: Dùng làm vật liệu cách điện, chi tiết máy, đồ dùng gia đình.

2. Cao su

Cao su là những vật liệu polime có tính đàn hồi, có ứng dụng rộng rãi trong đời sống và trong kỹ thuật.

a) Cao su thiên nhiên: được chế hoá từ mủ cây cao su. Cao su không thấm nước, không thấm không khí, tan trong xăng, benzen, sunfua cacbon.

Khi lưu hóa, nối đôi trong các phân tử cao su mở ra và tạo thành những cầu nối giữa các mạch polime nhờ các nguyên tử lưu huỳnh, do đó hình thành mạng không gian làm cao su bền cơ học hơn, đàn hồi hơn, khó tan trong dung môi hữu cơ hơn.

b) Cao su tổng hợp:

- Cao su butađien (hay cao su Buna): kém đàn hồi so với cao su thiên nhiên nhưng chống bào mòn tốt hơn.

- Cao su isopren. Có cấu tạo tương tự cao su thiên nhiên, tính đàn hồi và độ bền cao

3. Tơ

- Các tơ poliamit có tính chất gần giống tơ thiên nhiên, có độ dai bền cao, mềm mại, nhưng thường kém bền với nhiệt và axit, bazơ. Dùng dệt vải, làm lưới đánh cá, làm chỉ khâu.

- Tơ clorin rất bền về mặt hoá học, không cháy nhưng độ bền nhiệt không cao, dùng để dệt thảm, vải dùng trong y học, kỹ thuật.

Ví dụ minh họa dạng bài tập về ứng dụng của Polime

Câu 1: Mô tả ứng dụng của polime nào dưới đây là không đúng?

A. Poli(metyl metacrylat) làm kính máy bay, ô tô, đồ dân dụng, răng giả.

B. Cao su dùng để sản xuất lốp xe, chất dẻo, chất dẫn điện.

C. PE được dùng nhiều làm màng mỏng, vật liệu cách điện.

D. PVC được dùng làm vật liệu cách điện, ống dẫn nước, vải che mưa...

Đáp án: B

Cao su không dùng để sản xuất chất dẫn điện

Câu 2: Polime được dùng để chế tạo thuỷ tinh hữu cơ (plexiglas) là

A. poli (metyl acrylat).

B. poli( metyl metacrylat).

C. poli (phenol - fomanđehit).

D. poli (metyl axetat).

Đáp án: B

Thủy tinh hữu cơ (plexigas) được điều chế bằng phản ứng trùng hợp metyl metacrylat (CH2=C(CH3)COOCH3)

Bài tập vận dụng về ứng dụng của Polime

Bài 1: Loại tơ thường dùng để dệt vải may quần áo ấm hoặc bện thành sợi “len” đan áo rét là

A. tơ capron

B. tơ nilon -6,6

C. tơ capron

D. tơ nitron.

Đáp án: D

Tơ nitron dai, bền với nhiệt và giữ nhiệt tốt nên thường được dùng để dệt vải may quần áo ấm hoặc bện thành sợi len đan áo rét.

Bài 2: Dùng Polivinyl axetat có thể làm được vật liệu nào sau đây?

A. chất dẻo

B. cao su

C. Tơ

D. Keo dán

Đáp án: A

Polivinyl axetat được dùng làm chất dẻo

Bài 3: Teflon là tên của một polime được dùng làm

A. chất dẻo.

B. tơ tổng hợp.

C. cao su tổng hợp.

D. keo dán.

Đáp án: A

Teflon là tên của 1 polime dùng làm chất dẻo. Teflon còn có tên khác là: poli(tetrafloetilen). Nó là polime nhiệt dẻo tính bền cao với dung môi và hóa chất.

Bài 4: Theo nguồn gốc, loại tơ cùng loại với len là

A. bông

B. capron

C. visco

D. xenlulozơ axetat.

Đáp án: A

Bài 5: Polime nào có tính cách điện tốt, bền được dùng làm ống dẫn nước, vải che mưa, vật liệu điện,…?

A. Cao su thiên nhiên

B. polivinyl clorua

C. polietylen

D. thủy tinh hữu cơ

Đáp án: B

Polivinyl clorua (PVC) có tính cách điện tốt, bền được dùng làm ống dẫn nước, vải che mưa, vật liệu điện,…

Bài 6: Polime nào không tan trong mọi dung môi và bền vững nhất về mặt hóa học?

A. PVC

B. Cao su lưu hóa

C. Teflon

D. Tơ nilon

Đáp án: C

Nhựa Teflon không tan trongbất kỳ một loại dung môi nào và rất bền với các hóa chất.

Bài 7: Những polime thiên nhiên hoặc tổng hợp có thể kéo thành sợi dài và mảnh gọi là:

A. Chất dẻo

B. Cao su

C. Tơ

D. Sợi

Đáp án: C

Tơ là polime thiên nhiên hoặc tổng hợp có thể kéo thành sợi dài và mảnh

Bài 8: Dãy gồm các polime dùng để làm tơ sợi là

A. tinh bột, xelulozơ, nilon-6

B. xenlulozơ điaxetat, poli (vinyl xianua), nilon-6,6.

C. PE, PVC, Polistiren

D. xenlulozơ, protein, nilon-6,6

Đáp án: B

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Dạng bài tập về ứng dụng của Polime. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Toán lớp 12, Giải bài tập Hóa học lớp 12, Giải bài tập Vật Lí 12, Tài liệu học tập lớp 12VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 3
Chuyên đề Hóa học lớp 12 Xem thêm