Đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

9 55.697

Đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì? Thời gian đăng ký kết hôn là bao lâu và làm thủ tục đăng ký kết hôn ở đâu? Đây là một loạt những câu hỏi mà rất nhiều cặp đôi khi chuẩn bị kết hôn đã đặt ra. Bởi trước ngày cưới các cặp uyên ương thường đi làm thủ đăng ký kết hôn sớm, đây là thủ tục bắt buộc và ghi dấu mốc quan trọng đánh dấu hai người chính thức trở thành vợ chồng. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết được thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì nhé.

Thủ tục đăng ký kết hôn trong nước

Đăng kí kết hôn ở nơi tạm trú có được không?

Thủ tục đăng ký việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với ngư­ời nước ngoài

1. Xác nhận tình trạng hôn nhân trước khi đăng ký kết hôn

 • Hai bên cần ra phường/ xã nơi bạn đã đăng ký hộ khẩu thường trú để lấy bản mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu.
 • Mỗi người phải điền đầy đủ thông tin vào tờ khai riêng của mình, sau đó mang tờ khai và chứng minh thư/hộ chiếu, hộ khẩu thường trú /tạm trú dài hạn tới Ủy ban nhân dân phường/ xã để người có thẩm quyền xác định tình trạng hôn thân cho từng người.
 • Đối với các công dân không sống tại quê hương mà làm việc và đã đăng ký tạm trú tại nơi khác, thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân phải được thực hiện tại quê nhà nơi bạn đã đăng ký hộ khẩu thường trú. Những công dân Việt Nam sống tại nước ngoài có thể xác nhận tình trạng hôn nhân tại Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước mà người đó đang cư trú.
 • Trong trường hợp công dân đã kết hôn, nhưng đã ly hôn, khi tới làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn thân phải mang theo bản án, quyết định có hiệu lực của tòa về việc ly hôn cùng với giấy đăng ký kết hôn cũ. Trong trường hợp người có chồng/ vợ đã mất, người cần chứng nhận độc thân phải mang theo bản sao Giấy khai tử và đăng ký kết hôn.
 • Sau khi đã nhận đủ giấy tờ và hồ sơ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã/phường hoặc viên chức Lãnh sự sẽ ký và cấp cho bạn Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp cần xác minh trước khi chứng nhận độc thân thì thời gian giải quyết là 5 ngày làm việc.
 • Giấy chứng nhận hôn thân chỉ có giá trị không quá 6 tháng kể từ ngày xác nhận, vì vậy khi quyết định tiến tới hôn nhân và làm thủ tục đăng ký kết hôn bạn mới nên hoàn thành thủ tục và xin xác nhận.

2. Đăng ký kết hôn ở đâu?

Trước khi đi tìm hiểu về đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì thì bạn cần biết nơi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn ở đâu? Làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi cô dâu hoặc chú rể đăng ký hộ khẩu thường trú/ tạm trú dài hạn. Khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, cả hai bên đều phải có mặt và mang theo đầy đủ những giấy tờ cần thiết. Ngoài ra, các bạn còn có thể đăng ký kết hôn online, làm các thủ tục sớm trên mạng.

3. Đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

Khi đã lựa chọn được địa điểm đăng ký kết hôn thì điều bạn quan tâm tiếp theo là đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì? Khi đăng ký kết hôn bạn cần mang theo những giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Chứng minh thư hay hộ chiếu của cả hai bên.
 • Hộ khẩu thường trú hay giấy đăng ký tạm trú của cả hai bên.
 • Nếu một trong hai bên đã có vợ /chồng nhưng đã ly hôn hoặc đã chết, thì bên đó cần phải nộp bản sao quyết định của tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.
 • Với trường hợp một trong hai bên không thể có mặt vì các lí do chính đáng, bạn phải chuẩn bị một tờ đơn xin vắng mặt, trong đơn trình bày rõ lý do không thể đến, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường nơi người vắng mặt cư trú. Nhưng bạn cần liên hệ trước với Ủy ban để biết chắc lí do vắng mặt của mình chính đáng và được chấp nhận.
Đánh giá bài viết
9 55.697
Hỏi đáp pháp luật Xem thêm