Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019 trường THPT Đoàn Thượng - Hải Dương lần 2

Đề thi thử năm 2019 môn GDCD

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh Đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019 trường THPT Đoàn Thượng - Hải Dương lần 2. Nội dung tài liệu gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 50 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

Câu 81: Trong các yếu tố của tư liệu lao động, yếu tố nào là quan trọng nhất?

A. Hệ thống bình chứa.

B. Công cụ lao động.

C. Tư liệu sản xuất.

D. Kết cấu hạ tầng.

Câu 82: Bắt người trong trường hợp nào dưới đây là đúng pháp luật?

A. Khi công an cần thu thập chứng cứ từ người đó.

B. Một người đang chuẩn bị thực hiện tội phạm.

C. Khi có nghi ngờ người đó vừa mới thực hiện tội phạm.

D. Khi có quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát.

Câu 83: Cùng dòng họ và lại gần nhà nhau nên anh T rất quý mến gia đình anh G. Trong đợt bầu cử Hội đồng nhân dân xã H, vợ anh G đã đề nghị vợ chồng anh T bầu cử cho chồng mình. Vì tình cảm dòng họ nên vợ chồng anh T đã đồng ý. Trong trường hợp trên, vợ anh G đã vi phạm nguyên tắc bầu cử nào dưới đây?

A. Bình đẳng

B. Trực tiếp.

C. Phổ thông.

D. Bỏ phiếu kín.

Câu 84: Là người có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, nên chị T đã cho Hội phụ nữ xã mượn tầng 1 ngôi nhà chị được thừa kế riêng làm điểm mở lớp dạy nghề cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Chồng chị T không đồng ý. Chị T không vi phạm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ

A. gia đình.

B. giữa các thành viên.

C. nhân thân.

D. tài sản.

Câu 85: Do có mẫu thuẫn với chị M, chị N đã nói xấu chị M và đề nghị giám đốc công ty MaX điều chuyển chị M sang bộ phận khác. Vì có tình cảm với chị N nên giám đốc công ty đã đồng ý và ra quyết định điều chuyển chị M từ phòng quản lý nhân sự sang làm nhân viên văn phòng. Giám đốc công ty MaX đã vi phạm nội dung nào dưới đây của quyền bình đẳng trong lao động?

A. Giao kết hợp đồng lao động.

B. Thay đổi cơ cấu tuyển dụng.

C. Thực hiện quyền lao động.

D. Áp dụng chế độ ưu tiên.

Câu 86: Thực hiện pháp luật là quá trình hoạt động có mục đích làm cho những quy định của pháp luật

A. quen thuộc trong cuộc sống.

B. đi vào cuộc sống.

C. gắn bó với đời sống thực tiễn.

D. trở thành các hành vi pháp luật.

Câu 87: Dấu hiệu nào dưới đây không phải là dấu hiệu vi phạm pháp luật?

A. Trái với chuẩn mực đạo đức xã hội.

B. Lỗi.

C. Hành vi trái pháp luật.

D. Do người có năng lực trách nhiệm pháp lý thực hiện.

Câu 88: Lợi dụng đêm mưa gió N đã lẻn vào nhà hàng xóm và và lấy trộm một nồi cơm điện và một chiếc điều khiển tivi. Hành vi của N là biểu hiện của

A. vi phạm hành chính.

B. vi phạm dân sự.

C. vi phạm kỷ luật.

D. vi phạm hình sự.

Câu 89: Bình đẳng giữa cha mẹ và con có nghĩa là

A. cha mẹ yêu thương, chăm sóc con đẻ hơn con nuôi.

B. cha mẹ cần tạo điều kiện tốt hơn cho con trai.

C. cha mẹ không phân biệt đối xử giữa các con.

D. cha mẹ có quyền yêu thương con gái hơn con trai.

Câu 90: Cùng là nhân viên Phòng bán hàng công ty điện tử T nhưng anh M có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm và làm việc hiệu quả hơn anh B nên được giám đốc xét tăng lương sớm. Giám đốc công ty điện tử T đã thực hiện đúng nội dung nào của quyền bình đẳng trong lao động?

A. Thay đổi nhân sự.

B. Thực hiện giao kết hợp đồng lao động.

C. Nâng cao trình độ người lao động.

D. Thực hiện quyền lao động.

Câu 91: Tự ý bắt và giam giữ người không có căn cứ là hành vi xâm phạm tới quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền được bảo hộ về tính mạng và sức khỏe của công dân.

B. Quyền tự do thân thể của công dân.

C. Quyền bất khả xâm phạm vào chỗ ở của công dân.

D. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân.

Câu 92: Vi phạm dân sự là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm tới

A. các quan hệ kinh tế và quan hệ lao động.

B. trật tự, an toàn xã hội.

C. các quy tắc quản lý nhà nước.

D. các quan hệ tài sản và quan hệ nhân thân.

Câu 93: Theo Luật Doanh nghiệp, trường hợp nào dưới đây không được thành lập và quản lý doanh nghiệp?

A. Nhân viên doanh nghiệp tư nhân.

B. Người đang không có việc làm.

C. Cán bộ, công chức nhà nước.

D. Sinh viên.

Câu 94: Giáo dục, răn đe những người khác để họ tránh hoặc kiềm chế việc làm trái pháp luật là một trong các mục đích của

A. thực hiện pháp luật.

B. trách nhiệm pháp lí.

C. vận dụng pháp luật.

D. giáo dục pháp luật.

Câu 95: Trong trường hợp không đồng ý với quyết định kỷ luật của Giám đốc công ty M, nhân viên công ty M có thể làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

A. Tố cáo với người có thẩm quyền.

B. Đăng thông tin trên trang Facebook cá nhân.

C. Nói chuyện đó với nhiều người.

D. Khiếu nại quyết định của Giám đốc công ty M.

Câu 96: Là một người có tinh thần trách nhiệm và sáng tạo trong công việc. Anh A, nhân viên phòng kỹ thuật của nhà máy X đã nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, rút ngắn quy trình sản xuất và nâng cao năng suất lao động. Anh A đã thực hiện quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền học tập.

B. Quyền được phát triển.

C. Quyền sáng tạo.

D. Quyền lao động.

Câu 97: Cảnh sát giao thông xử phạt người tham gia giao thông đường bộ vi phạm trật tự an toàn giao thông, bất kể người đó là ai. Điều này thể hiện quyền bình đẳng nào dưới đây?

A. Bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.

B. Bình đẳng trước pháp luật.

C. Bình đẳng về trách nhiệm pháp lý.

D. Bình đẳng khi tham gia giao thông.

Câu 98: Pháp luật quy định các mức thuế khác nhau đối với các doanh nghiệp, căn cứ vào nội dung nào dưới đây?

A. Chủ trương kinh doanh của doanh nghiệp.

B. Ngành, nghề, lĩnh vực và địa bàn kinh doanh.

C. Uy tín người đứng đầu doanh nghiệp.

D. Khả năng kinh doanh của doanh nghiệp.

Câu 99: Các yếu tố cơ bản của quá trình sản xuất là

A. sức lao động, đối tượng lao động, tư liệu lao động.

B. sức lao động, tư liệu lao động, công cụ sản xuất.

C. sức lao động, công cụ lao động, tư liệu lao động.

D. sức lao động, đối tượng lao động, công cụ lao động.

Câu 100: Trong cuộc họp sơ kết quý 1 năm 2019 về công tác kinh doanh của công ty D. Có nhiều ý kiến đóng góp nhằm phát triển công ty, trong đó anh T và anh N liên tục có nhiều ý kiến trái chiều. Trong lúc gay gắt, anh N cho rằng T chỉ là nhân viên phòng kinh doanh không nên phát biểu nhiều. Thấy vậy, giám đốc công ty cắt ngang ý kiến của 2 anh và đưa ra quyết định cuối cùng. Trong trường hợp trên, những ai vi phạm pháp luật về quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội?

A. Giám đốc công ty và anh N.

B. Anh N và T.

C. Giám đốc công ty.

D. Anh N.

Câu 101: Sự tăng lên về số lượng, chất lượng sản phẩm và các yếu tố của quá trình sản xuất ra nó gọi là

A. phát triển kinh tế.

B. tăng trưởng lao động.

C. phát triển các nguồn lực.

D. tăng trưởng kinh tế.

Câu 102: Sau khi bán cho anh T chiếc laptop vừa lấy trộm được, M rủ T.A và K đi ăn nhậu. Sau khi ăn uống xong, sẵn có hơi men M rủ hai bạn đua xe. Lấy lí do là mệt nên T.A đã từ chối, còn K đồng ý. Cả hai lạng lách, đánh võng trên một đoạn đường dài thì xe của M bị mất lái, nên đã đâm vào ông Y đang đi bộ trên vỉa hè. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Anh T, M và K.

B. M và K.

C. Anh T, M, T.A và K.

D. M, T.A và K.

Câu 103: Một trong những nội dung của quyền được phát triển của công dân là công dân

A. có quyền tự do nghiên cứu khoa học.

B. có quyền học từ thấp đến cao.

C. có quyền được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng.

D. có quyền được học ngành nghề mà mình thích.

Câu 104: Sự tác động của con người vào tự nhiên biến đổi các yếu tố tự nhiên để tạo ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình gọi là

A. thỏa mãn nhu cầu.

B. sản xuất của cải vật chất.

C. sản xuất kinh tế.

D. quá trình sản xuất.

Câu 105: Quyền và nghĩa vụ công dân không bị phân biệt bởi dân tộc, giới tính, tôn giáo và địa vị xã hội là thể hiện quyền bình đẳng nào dưới đây của công dân?

A. Bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.

B. Bình đẳng dân tộc.

C. Bình đẳng tôn giáo.

D. Bình đẳng về hưởng quyền.

Câu 106: Chị N vay chị H 20 triệu đồng, hẹn trong 2 tháng sẽ hoàn trả. Đã quá hạn không thấy chị N trả tiền cho mình, Chị H rủ một người bạn đến nhà chị N để đòi tiền. Do bực tức chị H đã to tiếng với chị N. Thấy vậy người bạn của chị H đã xông vào xô chị N ngã xuống đất và làm cho chị N gãy tay. Hành vi của những ai dưới đây vi phạm pháp luật?

A. Người bạn của chị H.

B. Chị N, người bạn của chị H.

C. Chị H và người bạn.

D. Chị N, chị H và người bạn.

Câu 107: Quyền dân chủ cơ bản của công dân trong lĩnh vực chính trị là

A. quyền bầu cử và ứng cử.

B. quyền khiếu nại.

C. quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội.

D. quyền tố cáo.

Câu 108: Doanh nghiệp may X có quyền chủ động tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng là biểu hiện của quyền được bình đẳng trong lĩnh vực nào dưới đây?

A. Bình đẳng trong kinh doanh.

B. Bình đẳng trong quan hệ thị trường.

C. Bình đẳng trong lao động.

D. Bình đẳng trong quản lý kinh doanh.

Câu 109: Một trong các nội dung quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội là quyền của công dân tham gia

A. thảo luận, góp ý xây dựng Dự thảo Luật Giáo dục.

B. xây dựng văn bản pháp luật về chính trị, kinh tế.

C. phê phán cơ quan nhà nước trên Facebook.

D. giám sát các hoạt động của cơ quan nhà nước.

Câu 110: Quyền học tập của công dân không bao gồm nội dung nào dưới đây?

A. Học ngành, nghề phù hợp với khả năng và điều kiện của mình.

B. Quyền học không hạn chế.

C. Quyền học thường xuyên, học suốt đời.

D. Học các ngành nghề mà Nhà nước quy định.

Câu 111: Anh M sử dụng quyền tự do ngôn luận trong trường hợp nào sau đây là đúng quy định của pháp luật?

A. Gửi đơn tố cáo cán bộ, công chức đến cơ quan có thẩm quyền.

B. Phát biểu ở bất cứ nơi nào.

C. Phát biểu về công tác thi đua trong cuộc họp ở cơ quan.

D. Phê phán cán bộ, công chức nhà nước trên mạng Facebook.

Câu 112: Anh A, anh D và anh M cùng đến cơ quan đăng ký kinh doanh tỉnh X để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp. Nhưng anh A và D đều chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định nên chưa được cấp phép. Được cán bộ cơ quan cấp phép T gợi ý, anh A đã "bồi dưỡng" cho T 15 triệu đồng nên được cấp phép ngay. Một cán bộ khác tên K cũng hứa giúp D nếu anh chi ra 20 triệu nhưng anh D không đồng ý. Những chủ thể nào dưới đây đã vi phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Anh T và K.

B. Anh A, T và K.

C. Anh A, D, M.

D. Anh A, D, T và K.

Câu 113: Tình cờ D phát hiện một bức thư trong ngăn bàn của H. Vì tò mò D bóc ra đọc, thấy nội dung nói về chuyện tình cảm giữa H và Y là một học sinh cùng lớp. Do cũng thích Y nên D đã bàn với B bạn học lớp bên cạnh là cho H một trận. Khi thấy H đang đi đến nhà vệ sinh, D và B đã vội vã lao vào tát, giật tóc, lăng nhục H sau đó ép H vào phòng vệ sinh rồi chốt cửa lại. D và B đã không xâm phạm đến quyền nào dưới đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về thân thể.

B. Bảo đảm an toàn, bí mật về điện thoại.

C. Được pháp luật bảo hộ về danh dự.

D. Được pháp luật bảo hộ về sức khỏe.

Câu 114: Khoản 2 Điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ của con là “Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình”. Quy định này nói về bình đẳng trong quan hệ nào dưới đây?

A. Giữa mọi thành viên.

B. Giữa ông bà và cháu.

C. Giữa cha mẹ và con.

D. Giữa các thế hệ trong gia đình.

Câu 115: Có mấy hình thức thực hiện pháp luật?

A. Ba hình thức.

B. Hai hình thức.

C. Bốn hình thức.

D. Năm hình thức.

Câu 116: Ba bạn học sinh là A, H, Q cùng chở nhau trên một chiếc xe đạp điện. Do vội vã đến trường để kịp giờ học nên đã va quệt và làm hư hại mấy thùng hàng của bác T để dưới lòng đường. Thấy vậy, anh P là con bác T đã đập nát xe đạp điện và đánh 3 em, làm cho H gãy tay. Những ai dưới đây vi phạm pháp luật hành chính?

A. Bác T, anh P.

B. Bạn A, H, Q.

C. Bạn A, H, Q và bác T.

D. Bạn A, H, Q và bác T, anh P.

Câu 117: Phát hiện em B lấy trộm 2 hộp sữa trong cửa hàng của mình, chị O đã bắt em B đứng im một chỗ trong suốt 3 tiếng và dán giấy có nội dung: “Tôi là kẻ lấy trộm” lên người B. Chị T là nhân viên cửa hàng đã mượn điện thoại của anh A để quay clip làm bằng chứng. Sau đó chị T tự đưa clip đó lên Facebook. Trong trường hợp này, ai đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm thân thể và quyền được bảo hộ về nhân phẩm, danh dự của công dân?

A. Chị T và chị O.

B. Anh A, chị T và chị O.

C. Anh A và chị O.

D. Chị O.

Câu 118: Quy chế tuyển sinh đại học quy định những học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế được ưu tiên tuyển thẳng vào các trường đại học là thể hiện quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền học tập.

B. Quyền được phát triển.

C. Quyền được khuyến khích.

D. Quyền được ưu tiên.

Câu 119: Quyền ứng cử của công dân được thực hiện bằng những cách nào dưới đây?

A. Giới thiệu về mình với tổ bầu cử.

B. Vận động người khác giới thiệu mình.

C. Tự ứng cử và được giới thiệu ứng cử.

D. Tự tuyên truyền về mình trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Câu 120: Hành vi nào dưới đây không trái pháp luật?

A. Đỗ xe đạp dưới lòng đường.

B. Học sinh 13 tuổi đi xe máy điện đến trường.

C. Học sinh 16 tuổi không đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe máy.

D. Đi xe máy vượt đèn đỏ theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019

Câu

Đáp án

81

B

82

D

83

D

84

D

85

A

86

B

87

A

88

B

89

C

90

D

91

D

92

D

93

C

94

B

95

D

96

C

97

C

98

B

99

A

100

A

101

D

102

A

103

C

104

B

105

A

106

B

107

A

108

A

109

A

110

D

111

C

112

B

113

B

114

C

115

C

116

C

117

A

118

B

119

C

120

D

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019 trường THPT Đoàn Thượng - Hải Dương lần 2. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt uốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 439
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi THPT Quốc Gia môn GDCD Xem thêm