Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019 trường THPT Ngô Quyền - Hải Phòng

1 81

Đề thi thử năm 2019 môn GDCD

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019 trường THPT Ngô Quyền - Hải Phòng. Nội dung tài liệu gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 50 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

Câu 81: Anh L xây nhà lấn sang phần đất của anh A. Hai người lời qua tiếng lại và xảy ra xô sát. Anh L đã dùng gậy đánh anh A trọng thương phải vào viện cấp cứu với bệnh án đa chấn thương. Hành vi của anh L đã mắc lỗi vào loại vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Hành chính và dân sự.

B. Kỉ luật và dân sự.

C. Dân sự và hình sự.

D. Hành chính và hình sự.

Câu 82: Cá nhân, tổ chức thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ, chủ động làm những gì mà pháp luật quy định phải làm là thực hiện pháp luật theo hình thức

A. sử dụng pháp luật.

B. tuân thủ pháp luật.

C. thi hành pháp luật.

D. áp dụng pháp luật.

Câu 83: Anh B mới tốt nghiệp Đại học muốn đi làm ở công ty chú là ông A - giám đốc công ty M. Anh B đã bàn với ông A tìm cách giảm biên chế để mình vào làm. Nhân việc chị K xin nghỉ dưỡng thai 01 tháng và sinh con 6 tháng, ông A đã đưa cháu mình thay vào vị trí kế toán của chị K. Trong trường hợp này, ai đã vi phạm quyền bình đẳng trong lao động?

A. Ông A và Chị K.

B. Anh B và ông A.

C. Anh B và chị K.

D. Ông A.

Câu 84: Cơ quan T ký hợp đồng lao động với chị C trong thời gian một năm, nhưng chị C mới làm việc được 6 tháng thì cơ quan T đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chị C của cơ quan T đã vi phạm về

A. bình đẳng trong thực hiện quyền lao động

B. bình đẳng giữa lao động nam và lao động nữ

C. Bình đẳng về sử dụng lao động

D. bình đẳng trong giao kết hợp đồng lao động

Câu 85: Bất cứ công dân nào có hành vi gian lận về thuế đều bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật là thể hiện quyền bình đẳng về trách nhiệm

A. cộng đồng.

B. xã hội.

C. pháp lí.

D. cá nhân.

Câu 86: Bà L thuê ông B và anh M vận chuyển ba thùng hàng ra Hà Nội cho người quen. Do chủ quan, ông B không kiểm tra số hàng trên. Trên đường đi, ông B và anh M đã bị cơ quan Kiểm lâm tỉnh H kiểm tra xe ô tô và đã tịch thu 10 con cầy hương, lập biên bản xử lí hành chính. Nhưng ông B và anh M cho rằng mình không vi phạm pháp luật, chỉ là người chở thuê hàng cho bà L lấy tiền công chứ không săn bắt, tiêu thụ động vật hoang dã. Theo em thì hành vi của người nào phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Bà L và ông B.

B. Bà L, ông B và anh M.

C. Bà L.

D. Ông B và anh M.

Câu 87: Nội dung nào dưới đây không phải là tác động của qui luật giá trị?

A. Kích thích lực lượng sản xuất phát triển

B. Phân hóa giàu- nghèo giữa những người sản xuất hàng hóa

C. Điều tiết sản xuất và lưu hong hàng hóa

D. Thực hiện (hay thừa nhận) giá trị sử dụng và giá trị của hàng hóa

Câu 88: Pháp luật là những qui tắc xử sự chung, được áp dụng nhiều lần, ở nhiều nơi, đối với tất cả mọi người, trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội thể hiện đặc trưng nào của pháp luật?

A. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức

B. Tính quyền lực bắt buộc chung

C. Tính qui phạm phổ biến

D. Tính nhân đạo, nhân văn

Câu 89: Một trong những vai trò của pháp luật là nhằm thực hiện và bảo vệ

A. bộ máy Nhà nước.

B. quyền lợi của công dân.

C. quyền dân chủ của công dân.

D. quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Câu 90: Bên mua không trả tiền đầy đủ và đúng thời hạn, đúng phương thức như đã thỏa thuận với bên bán hàng. Trong trường hợp này, bên mua đã có hành vi vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Dân sự.

B. Hình sự.

C. Kỉ luật.

D. Hành chính.

Câu 91: Ông D là cán bộ cấp cao trong cơ quan nhà nước, do trình độ quản lý yếu kém nên ông đã làm thất thoát của nhà nước hàng chục tỷ đồng. Ông đã bị xử lí trước pháp luật và thực hiện mọi phán quyết của Tòa án.

Việc cán bộ cấp cao khi vi phạm pháp luật bị xử lý theo qui định của pháp luật là thể hiện điều gì?

A. Mọi công dân đều bình đẳng về trách nhiệm công dân.

B. Mọi công dân đều bình đẳng về quyền lợi.

C. Mọi công dân đều bình đẳng về nghĩa vụ.

D. Mọi công dân đều bình đẳng về trách nhiệm pháp lý.

Câu 93: Công dân từ bao nhiêu tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý?

A. Từ đủ 15 tuổi đến dưới 16 tuổi

B. Từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi

C. Từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi

D. Từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi

Câu 94: Sau khi kết hôn, anh F đã yêu cầu vợ mình phải nghỉ việc ở nhà để chăm sóc bố mẹ và gia đình mình. Trong trường hợp trên, anh F đã vi phạm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ nào dưới đây?

A. Tài sản.

B. Công việc.

C. Nhân thân.

D. Nam nữ.

Câu 95: Pháp luật và đạo đức có mối quan hệ với nhau như thế nào?

A. Pháp luật là đạo đức tối thiểu, đạo đức là pháp luật tối đa.

B. Pháp luật có tính độc lập, không phụ thuộc vào đạo đức

C. Đạo đức được xây dựng trên cơ sở các qui phạm pháp luật.

D. Pháp luật được xây dựng trên cơ sở niềm tin đạo đức

Câu 96: Pháp luật là gì?

A. Là hệ thống các qui tắc xử sự chung do nhà nước ban hành và được người dân tự giác thực hiện.

B. Là hệ thống các qui tắc xử sự chung do nhà nước ban hành và được bảo đảm thực hiện bằng quyền lực nhà nước.

C. Là hệ thống các chuẩn mực đạo đức do xã hội qui định và được người dân thực hiện một cách tự giác.

D. Là hệ thống các chuẩn mực đạo đức do xã hội qui định và được người dân thực hiện một cách tự giác.

Câu 97: Quyền học tập của công dân không bị phân biệt đối xử bởi dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng thể hiện quyền nào của công dân?

A. Bình đẳng trước pháp luật.

B. Bình đẳng giữa các dân tộc.

C. Bình đẳng giữa các tôn giáo.

D. Bình đẳng về cơ hội học tập.

Câu 98: Anh S là lái xe chở hàng đường dài từ Quảng Ninh vào Đà Nẵng. Trên đường lái xe, do buồn ngủ, anh S đã không làm chủ được tốc độ đã đâm vào xe máy của chị Q đang lưu thông trên đường làm chị bị thương nặng phải vào bệnh viện cấp cứu. Trong hợp này, anh D đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe.

B. Được pháp luật bảo hộ về nhân phẩm.

C. Được pháp luật bảo hộ về sức khỏe.

D. Bất khả xâm phạm về thân thể.

Câu 99: Công dân không​ vi​ phạm dân sự trong trường hợp nào dưới đây?

A. Không tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm.

B. Không thực hiện đúng hợp đồng mua bán.

C. Tự ý sửa chữa nhà đi thuê không xin phép chủ nhà.

D. Tiết lộ bí mật đời tư của người khác.

Câu 100: Chị V.A là người dân tộc thiểu số. Chị quen anh K là người dân tộc Kinh và muốn tiến đến hôn nhân nhưng bị bố mẹ anh K ngăn cản, nói muốn kết hôn thì chị V.A phải chuyển sang dân tộc Kinh. Bố mẹ anh K đã vi phạm quyền bình đẳng nào dưới đây của công dân?

A. Bình đẳng trong hôn nhân và gia đình.

B. Bình đẳng trong gia đình.

C. Bình đẳng trong hôn nhân.

D. Bình đẳng giữa các dân tộc.

Câu 101: Cửa hàng bán vật liệu xây dựng của chị V đang mở thì bị anh H đại diện cơ quan thuế và đại diện Phòng Thương mại đến yêu cầu cửa hàng đóng cửa với lí do đã quá hạn nộp thuế 05 tháng, mặc dù đã được nhắc nhở mấy lần. Chị V chửi mắng và gọi chồng ra lấy cây gỗ đánh đuổi anh H bị thương vì dám đòi đóng cửa hàng của nhà mình. Trong trường hợp này, ai đã vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân?

A. Chị V và chồng.

B. Chồng và Anh H.

C. Chị V và anh H.

D. Chồng chị V.

Câu 102: Bên thuê nhà không trả tiền đúng phương thức như thỏa thuận là vi phạm

A. dân sự

B. hành chính

C. kỉ luật

D. hình sự

Câu 103: Gần đây, xã An Đông thường xuyên bị kẻ gian đến bắt trộm chó. Buổi sáng đi thăm đồng, anh N đã phát hiện một người đang bắt trộm chó của nhà hàng xóm. Anh N đã hô hoán mọi người vây bắt, còng tay và dẫn lên công an xã. Trong trường hợp này, anh N không​ vi phạm vào quyền nào dưới đây của công dân?

A. Được pháp luật bảo hộ về sức khỏe.

B. Bất khả xâm phạm về thân thể .

C. Bất khả xâm phạm về tính mạng.

D. Được pháp luật bảo hộ về nhân phẩm.

Câu 104: Bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ về tài sản được hiểu là vợ, chồng có quyền

A. sở hữu, sử dụng, mua bán tài sản.

B. chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản.

C. sử dụng, cho, mượn tài sản.

D. chiếm hữu, sử dụng tài sản.

Câu 105: Pháp luật thể hiện sức mạnh mạnh đặc trưng của mình là quyền lực, buộc các chủ thể vi phạm pháp luật phải chịu trách nhiệm pháp lí về hành vi của họ khi.

A. xâm hại đến một hoặc một số quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ.

B. lợi dụng một số mối quan hệ liên quan đến cá nhân hay tổ chức.

C. liên quan đến các mối quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ.

D. có nguy cơ lợi dụng đến một số quan hệ xã hội của cá nhân.

Câu 107: Gần đây, ở đoạn đường THĐ, hằng đêm có một nhóm thanh niên tụ tập đua xe máy gây náo loạn cả khu phố, khiến cho người dân mất ngủ.

Theo em, việc xử phạt hành vi đua xe máy trái pháp của nhóm thanh niên trên cần căn cứ vào pháp luật nào?

A. Qui tắc đạo đức

B. Pháp luật dân sự

C. Pháp luật hành chính

D. Pháp luật hình sự

Câu 108: Bình đẳng giữa các dân tộc Việt Nam về văn hóa, giáo dục nghĩa là tất cả các dân tộc được bình đẳng về

A. cơ hội học tập và sử dụng ngôn ngữ.

B. tín ngưỡng và phong tục tập quán.

C. truyền thống văn hóa của các dân tộc.

D. điều kiện học tập và phong tục tập quán.

Câu 109: Theo quy định của pháp luật, bất cứ công dân nào khi tham gia vào các quan hệ kinh tế cũng có quyền

A. tự do lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh.

B. tự do liên doanh với các tổ chức kinh tế nước ngoài.

C. kinh doanh theo nhu cầu của bản thân.

D. đăng kí kinh doanh trong các nghành nghề.

Câu 110: Công dân vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe khi

A. hung hãn đánh người.

B. cứu người đuối nước.

C. giải cứu người gặp nạn.

D. bắt tội phạm lẩn trốn.

Câu 111: Người lao động có trình độ chuyên môn, kĩ thuật cao được Nhà nước và người sử dụng lao động ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi để phát huy tài năng, làm lợi cho doanh nghiệp và cho đất nước là nội dung quyền bình đẳng trong lĩnh vực.

A. kinh doanh.

B. phát triển.

C. sáng tạo.

D. lao động.

Câu 112: Có nhiều năm trái cây (vải, nhãn, chôm chôm, xoài…) của cả nước được mùa nhưng người trồng cây lại không vui. Bởi lẽ người trồng cây nhận thấy

A. cung > cầu

B. cung < cầu

C. cung không thay đổi

D. cung = cầu

Câu 113: Hàng hóa là gì?

A. Sản phẩm của lao động có thể thỏa mãn được nhu cầu nào đó của con người hong qua trao đổi và mua bán

B. Sản phẩm trên thị trường

C. Sản phẩm của lao động

D. Sản phẩm thỏa mãn được nhu cầu của con người

Câu 115: Cửa hàng của bà O bán đồ ăn nhậu quá 24h, thường xuyên bị phản ánh về việc gây mất trật tự và giữ gìn vệ sinh công cộng. Như vậy, bà O đã mắc vào loại vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Kỉ luật.

B. Dân sự.

C. Hành chính.

D. Hình sự.

Câu 116: Trong các quy định sau, quy định nào là quy phạm pháp luật?

A. Tự giác thực hiện nội quy trường, lớp.

B. Học sinh phải mặc đồng phục khi đến lớp.

C. Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ là thiêng liêng, quyền cao quý của công dân.

D. Nghiêm túc chấp hành quy định của Hội phụ nữ phường.

Câu 117: Anh M liên hoan, uống rượu quá nồng độ cồn cho phép, đã gửi xe và thuê ô tô taxi chở về nhà. Trong trường hợp này, anh M đã thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?

A. Sử dụng pháp luật.

B. Thi hành pháp luật.

C. Áp dụng pháp luật.

D. Tuân thủ pháp luật.

Câu 118: Chị V vay tiền của một số người, nói là để góp vốn làm ăn. Mấy tháng đầu chị trả lãi sòng phẳng. Nhưng về sau chị lấy cớ làm ăn khó khăn nên hẹn lần, không trả lãi. Một số người thấy thế đã đòi lại cả tiền gốc nhưng chị vẫn không trả. Những người cho vay thấy thế kéo đến đòi nợ rất đông. Chị V không có khả năng trả nợ nên đã trốn khỏi nơi cư trú.

Theo em việc xử lí hành vi của chị V cần căn cứ vào pháp luật nào?

A. pháp luật dân sự

B. pháp luật hành chính

C. pháp luật hình sự

D. qui tắc đạo đức

Câu 119: Chị X gửi hồ sơ đăng kí kinh doanh đến Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh M để mở công ty TNHH nhưng không được giải quyết vì cho rằng đây là lĩnh vực kinh doanh chỉ phù hợp với nam giới. Trong trường hợp trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh M đã vi phạm quyền bình đẳng trong lĩnh vực nào dưới đây?

A. Xã hội.

B. Lao động.

C. Kinh doanh.

D. Nam và nữ.

Câu 120: Tiết lộ bí mật đời tư của người khác là hành vi vi phạm pháp luật

A. kỉ luật.

B. dân sự.

C. hình sự. 

D. Hành chính

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

81

D

91

D

101

A

111

D

82

C

92

D

102

A

112

A

83

D

93

D

103

B

113

A

84

D

94

C

104

B

114

B

85

C

95

A

105

A

115

C

86

B

96

B

106

D

116

C

87

D

97

D

107

C

117

B

88

C

98

A

108

A

118

C

89

D

99

A

109

A

119

C

90

A

100

D

110

A

120

B

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019 trường THPT Ngô Quyền - Hải Phòng. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt uốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 81
Thi THPT Quốc Gia môn GDCD Xem thêm