Dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị cao huyết áp

1 165

Dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị cao huyết áp

Trong số tất cả các vấn đề thống trị chung nền y tế hiện đại, cao huyết áp có thể là một trong những căn bệnh ghê gớm nhất. Đây không chỉ bởi vì cao huyết áp gây ra rất nhiều hậu quả – căn bệnh này có thể dẫn đến vô số các vấn đề khác ảnh hưởng đến tim, thận, não, thậm chí là mắt. Vì vậy việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh rất quan trọng cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh.

Phòng ngừa và kiểm soát bệnh cao huyết áp

Chế độ dinh dưỡng chữa tăng huyết áp

Những tác động cực nguy hiểm do tăng huyết áp

Cao huyết áp là một căn bệnh phổ biến nhưng không nhiều người thực sự hiểu về nó. Theo Men's Health, huyết áp vượt qua chỉ số thông thường là 120/80 chứng tỏ bạn đã có vấn đề. Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận 95% người trên 55 tuổi bị cao huyết áp, bất kể nam hay nữ. Không điều trị cao huyết áp sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thậm chí là đột quỵ.

Những nguy hiểm của bệnh cao huyết áp là gì?

Dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp có thể được định nghĩa đơn giản là khi huyết áp tăng cao bất thường. Huyết áp là chỉ áp lực của máu lên thành động mạch khi nó bơm ra khỏi tim bạn.

Chỉ số huyết áp khỏe mạnh giảm xuống dưới 120/80 mmHg (chữ viết tắt "mmHg" viết tắt cho "mi-li-mét thủy ngân"). Nếu số đo của bạn rơi vào khoảng 120/80 mmHg và 140/90 mmHg, bạn có thể bị tiền cao huyết áp. Điều này có nghĩa rằng hiện giờ bạn có thể không bị cao huyết áp, nhưng bạn có khả năng sẽ phát triển các biểu hiện bệnh trong tương lai. Ngưỡng cao huyết áp là 140/90 mmHg; khi bạn có chỉ số huyết áp ở mức này hoặc cao hơn, điều này xác nhận bạn bị cao huyết áp.

Khi cao huyết áp phát triển, nó ngay lập tức bắt đầu gây áp lực lên nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể. Cao huyết áp buộc cơ tim phải hoạt động chăm chỉ hơn để bơm máu qua động mạch, làm cho cơ tim ngày càng dày hơn. Trong khi chúng ta thường nghĩ rằng những cơ bắp to là tốt, một cơ tim lớn hơn chắc chắn không phải là một dấu hiệu của sức khỏe tốt. Cơ tim dày làm tim khó bơm máu, nếu tim phải chịu quá nhiều gánh nặng, nó sẽ suy yếu hoàn toàn. Hơn thế nữa, cao huyết áp có thể làm các động mạch xung quanh tim cứng lại, cuối cùng dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim.

Một sự tăng lên của huyết áp cũng có thể làm suy yếu các mạch máu trong thận, cơ quan được giao nhiệm vụ thanh lọc chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu các mạch máu của nó bắt đầu chững lại, chính thận cũng sẻ trở nên như vậy, làm các chất độc nguy hiểm tích tụ bên trong dòng máu. Khi suy thận là hoàn toàn, bạn sẽ cần cả ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo, điều trị liên quan đến việc làm sạch của thận với sự trợ giúp của máy lọc máu.

Ngoài việc đe dọa một số cơ quan quan trọng của cơ thể, cao huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ. Khi máu được bơm qua các mạch máu với một lực bất thường, nó có thể làm vỡ những mạch máu bị suy yếu đi qua não. Nếu một mạch máu bị vỡ, máu sẽ nhanh chóng vào não, và sau đó làm bạn bị đột quỵ. Cao huyết áp có thể hủy hoại các mạch máu nặng nề trong mắt, dẫn đến mờ mắt thậm chí mù lòa.

Dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị cao huyết áp

Những cảnh báo có thể cho bệnh cao huyết áp là gì?

Như đã đề cập phía trên, bạn có thể hoàn toàn không ý thức được sự nguy hiểm của cao huyết áp. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do bệnh cao huyết áp không được chẩn đoán thường không có triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, cách chắc chắn duy nhất để xác định sự hiện diện của bệnh cao huyết áp là thông qua các xét nghiệm kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Mặc dù nhiều người bị cao huyết áp không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nào, có thể có những triệu chứng gợi ý bạn có mức huyết áp nguy hiểm. Những người thuộc nhóm này thường có chỉ số huyết áp đo được cao hơn 120/80 mmHg. Những chỉ số này đều được kiểm tra chính xách bằng máy đo huyết áp tại nhà mà không cần tớ bệnh viện hay trung tâm y tế.

Để ngăn ngừa những hậu quả trên, hãy bắt đầu lắng nghe cơ thể mình và lưu ý những dấu hiệu dưới đây.

Dấu hiệu bạn bị cao huyết áp

Khó thở

Thở dốc sau khi tập chạy không phải điều đáng lo. Nếu khó thở nhiều hơn bình thường, tim bạn đang bất ổn mà nguyên nhân có thể do huyết áp tăng.

Đỏ mặt

Đỏ mặt là hiện tượng hay gặp song cũng cảnh báo tăng huyết áp. Biểu hiện động mạch chủ bị thu hẹp, ngăn cản dòng chảy của máu từ tim thường tập trung ở phần thân trên, trong đó có khuôn mặt.

Dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị cao huyết áp

Chóng mặt, đau gáy

Dù không trực tiếp gây ra nhưng tăng huyết áp được cho liên quan đến chứng đau đầu và đau gáy.

Tiểu ít

Phần lớn cơ chế điều chỉnh huyết áp thực sự nằm trong thận. Thận giữ lại nhiều chất lỏng dẫn đến tăng huyết áp. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nếu natri dư thừa không được thận loại bỏ, cơ thể sẽ giữ lại nước thừa. Lúc này, khối lượng máu sẽ tăng lên, kết quả là tăng huyết áp.

Đánh giá bài viết
1 165
Bệnh thường gặp Xem thêm