Đau nửa đầu kèm ù tai là triệu chứng của bệnh gì?

Đau nửa đầu kèm ù tai là triệu chứng của bệnh gì?

Đau nửa đầu thường gây cảm giác dao động mạnh trong óc, phổ biến là một bên nhưng cũng có khi cả hai bên đầu. Những người bị nhức đầu kiểu này thường buồn nôn, có khi nôn hoặc không và khá nhạy cảm với ánh sáng mạnh cùng tiếng ồn.

Những món ăn chữa bệnh đau đầu

Cách chữa đau đầu hiệu quả mà không cần thuốc

Đau đầu, căn nguyên của nhiều bệnh

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu không chỉ đơn giản là đau đầu. Trong cơn đau đầu, ngoài triệu chứng đau đầu 1 bên còn kèm theo rất nhiều triệu chứng khác. Và một trong những triệu chứng khó chịu nhất đó chính là ù tai. Ù tai trong đau nửa đầu làm cho bạn mất tập trung vào công việc và hoạt động thường nhật.

Triệu chứng đau nửa đầu kèm ù tai

Nguyên nhân bệnh đau nửa đầu

Nguyên nhân điển hình nhất gây ra bệnh đau đầu loại này chính là ù tai. Tuy nhiên, ù tai có thể là một triệu chứng của nhiều loại bệnh khác. Vì vậy để có thể chuẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả có thể mất khá nhiều thời gian.

Trong một cuộc tấn công đau nửa đầu, thường thì triệu chứng ù tai sẽ bắt đầu từ khi có những dấu hiệu thoáng báo cơn đau nửa đầu sắp tới, và kéo dài khoảng 2-3 ngày kèm theo đau đầu. Ù tai sẽ dừng lại cho tới khi cuộc tấn công kết thúc. Và thật may triệu chứng này chỉ xảy ra ở một số người.

Ù tai có thể có nhiều hình thức. Đôi khi nó là một triệu chứng của chứng đau nửa đầu và đôi khi là biểu hiện của bệnh khác.

Triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

 • Cơn đau xảy ra ở 1 bên đầu, có thể là bên trái hoặc bên phải, hiếm khi cố định một bên. Đau thường khu trú ở vùng thái dương, trán. Đau vùng chẩm (sau gáy) thường hiếm hơn.
 • Cơn đau kéo dài từ 4 đến 72 giờ; mức độ đau từ vừa tới nặng.
 • Cơn đau tăng khi vận động (có thể).
 • Đau theo kiểu mạch đập (giật giật bên thái dương).
 • Có thể kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn hoặc nôn hoặc sợ ánh sáng, sợ tiếng động, lạnh chân tay, có khi thấy các triệu chứng thoáng báo (nhìn thấy đường zích zắc, ảo giác thị giác hoặc mất thị giác tạm thời).

Ù tai có thể là biểu hiện của các triệu chứng bệnh khác

Triệu chứng của đau nửa đầu kèm ù tai

 • Nếu bạn đã được chẩn đoán là đau nửa đầu có hào quang Aura, ù tai có thể là một dấu hiệu hào quang thính giác.
 • Nếu bạn bị chóng mặt và/hoặc chóng mặt kèm chứng ù tai trong một cơn đau nửa đầu, bạn có thể đang bị hội chứng đau nửa đầu buồn nôn.
 • Trong trường hợp hiếm hoi, ù tai đi kèm với đột quỵ.
 • Chấn thương sọ não cũng thường gây ra các triệu chứng ù tai, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn và nôn.
 • Đôi khi ù tai có thể đi cùng sợ ánh sáng, sợ tiếng động, buồn nôn và ói mửa là một trong nhiều triệu chứng liên quan trong một cơn đau nửa đầu.
 • Một số thuốc có thể gây ra chứng ù tai, đau đầu khi sử dụng như thuốc kháng sinh, thuốc ung thư, thuốc chống trầm cảm, các thuốc NSAIDs và thuốc lợi tiểu.
 • Sau đó, có nhiều bệnh đau đầu khác có triệu chứng tương tự có thể bị nhầm lẫn với chứng đau nửa đầu. Ù tai cũng có mặt với tăng huyết áp nội sọ vô căn và hội chứng dị dạng cổ chẩm.
 • Mất thính lực cũng nên được xem xét nếu ù tai là dai dẳng. Một kiểm tra thính giác đơn giản sẽ xác nhận hoặc loại trừ điều này ra. Tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể gây hại cho các tế bào lông cảm giác nhỏ trong tai, gây ù tai, thậm chí nghiêm trọng nhất là mất thính giác.
 • Các khối u trên đầu và cổ cũng có thể gây ra chứng ù tai.
 • Các vấn đề về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, dị dạng động tĩnh mạch, ... Có thể làm cho bạn nghe thấy âm thanh như bơm máu qua các mạch máu ở đầu và cổ.
 • Bệnh Meniere cũng có triệu chứng ù tai, chóng mặt, và mất thính giác thoáng qua trong một tai.
 • Đôi khi ù tai là do sự tích tụ của ráy tai. Vì vậy hãy đảm bảo tai bạn luôn được giữ sạch và kiểm tra thường xuyên.

Triệu chứng đau nửa đẩu kèm ù tai

Đặc biệt là hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển chứng ù tai ở những người đau nửa đầu. Vậy nên những bị chứng đau nửa đầu phải tuyệt đối tránh hút thuốc

Triệu chứng đau đầu kèm ù tai

Hút thuốc làm tăng đau đầu ù tai

Khi tất cả các nguyên nhân đã được loại trừ, bác sĩ có thể cho bạn biết rằng bạn bị ù tai và đau nửa đầu là do đâu. Điều đó chỉ có nghĩa rằng bạn có các triệu chứng nhưng không rõ nguyên nhân có thể được tìm thấy.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều lý do để thảo luận về ù tai với bác sĩ của bạn. Hy vọng rằng bạn là một trong những người may mắn có ù tai là một triệu chứng thoáng qua như hào quang hoặc triệu chứng đau nửa đầu có liên quan. Mặc dù vậy, bác sĩ của bạn sẽ muốn loại trừ các vấn đề khác trước khi đi qua nó đi như chỉ là một triệu chứng đau nửa đầu nhiều hơn. Ù tai có thể rất khó điều trị, vì vậy nếu bạn càng sớm được chuẩn đoán thì cơ hội để điều trị triệt để hiệu quả càng cao.

Đánh giá bài viết
1 2.615
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bệnh thường gặp Xem thêm