Dạy con tự lập sớm cha mẹ "nhàn tênh"

Dạy con tự lập sớm cha mẹ "nhàn tênh"

Dạy con tự lập từ sớm không chỉ tốt cho bé sau này mà còn giúp cho cha mẹ có nhiều thời gian để làm những việc khác hơn. Trong bài này VnDoc sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách dạy con tự lập để các cha mẹ tham khảo.

Những nguyên tắc dạy con cực kỳ độc đáo của người Nhật

8 bí quyết đơn giản giúp dạy con thông minh nên người

Học cách dạy con qua bộ phim "cô dâu 8 tuổi"

Dạy con tự lập sớm cha mẹ nhàn tênh

Nhiều người mẹ tuy có con nhỏ nhưng lại rất nhàn hạ thảnh thơi để chăm sóc chu đáo cho gia đình. Đó là do người mẹ biết dạy con đúng cách, giúp trẻ có khả năng tự lập sớm nên trẻ có thể tự làm mọi việc mà không cần đến sự trợ giúp của mẹ. Với những mẹo dạy con tự lập trong bài này, hy vọng bé nhà bạn sẽ chủ động hơn trong các công việc của mình nhé.

Cách dạy con tự lập từ nhỏ

1. Tạo cho con không gian riêng để tự lập

Các trường bên Tây thường có những gian để đồ, tủ để đồ dành cho học sinh, mỗi em một tủ riêng, góc riêng. Sắp xếp tủ đựng đồ như vậy nhằm tạo cho trẻ một không gian để tự sắp xếp, xoay sở, khuyến khích tính tự lập sớm. Một giáo viên không thể lo chuyện cất hơn 20 chiếc balo vào tủ hay treo hơn 20 cái áo khoác lên móc cho từng em một. Cha mẹ nên tạo cho con không gian riêng để học cách tự lập sớm.

Mẹ cũng có thể áp dụng cách này khi dạy con tự lập sớm tại nhà. Với những việc đơn giản như luôn đặt sẵn những chiếc cốc và bình nước ở tầm thấp, để con tự lấy khi uống hay chuẩn bị sẵn một ngăn tủ riêng đựng quần áo cho con để trẻ gấp và cất quần áo của mình khi khô.... Những việc tưởng chừng nhỏ nhưng có tác dụng rất lớn, giúp con tự lập sớm. Trao cho con một không gian riêng để con lo liệu tùy ý sẽ khiến bé cảm thấy mình có trách nhiệm, thích thú với nhiệm vụ và tự tin vào chính mình hơn rất nhiều.

2. Dạy con tự tay xử lí vấn đề

Dạy con tự lập sớm cha mẹ nhàn tênh

Nhiều bố mẹ có thói quen mỗi khi con gọi nhờ làm việc gì là chạy ngay đến như "Mẹ mở hộ con hộp sữa", "Mẹ lấy hộ con quần áo"...

Tuy nhiên, để dạy con tự lập sớm mẹ cần thay đổi điều này. Ví dụ khi con nhờ mở hộ cái nắp hộp, đừng tự động chạy đến giải quyết ngay vấn đề cho nó.

Thay vì thế, hãy dừng lại và nghĩ xem "Còn có cách nào con có thể xử lí được mà không cần đến mình hay không?"

Nếu có, cứ kiên nhẫn mà hướng dẫn con theo cách đó. Ví dụ như bố mẹ có thể dạy con lau bớt mồ hôi ở tay cho ráo để xoay nắp hộp không bị trơn và ấn nhẹ nắp xuống một chút rồi mới xoay sẽ giúp mở hộp dễ hơn. Cách này giúp trẻ hình thành tính tự lập sớm. Con hoàn toàn có thể tự gấp và cất quần áo của mình

3. "Không xử lí vấn đề được bằng tay, thì phải biết dùng... miệng."

Dạy con tự lập sớm cha mẹ nhàn tênh

Nếu muốn dạy con cái tự lập sớm, bố mẹ cần dạy con cách xã giao, dạy con làm thế nào để nhờ người khác giúp đỡ khi bản thân mình không thể thực hiện được công việc. Nhiều bé chỉ biết gào khóc gọi bố mẹ dù có những người xung quanh có thể giúp bé. Dạy con tự lập sớm không có nghĩa là không biết cách nhờ giúp đỡ khi cần thiết. Mẹ nên dạy con cách nhờ giúp đỡ với những câu nói như "Cô có thể giúp cháu lấy đồ chơi được không?", "Bác có thể giúp cháu lấy cốc nước được không ạ"....

Và nhớ là cần dạy con cách nói cảm ơn khi được ai đó giúp đỡ. Muốn dạy con cái tự lập sớm, thay vì cứ can thiệp vào những vấn đề của con, mẹ hãy trao cho con những câu chữ, từ ngữ cần thiết để đối đáp với người khác – bố mẹ sẽ bất ngờ trước kết quả mà phương pháp này mang lại. Không phải lúc nào bố mẹ cũng ở bên hoặc tiện giúp con khi cần giúp đỡ.

Đánh giá bài viết
1 467
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Kinh nghiệm làm mẹ Xem thêm