Đẩy lùi bệnh Alzheimer bằng những phương pháp khoa học

1 35

Đẩy lùi bệnh Alzheimer bằng những phương pháp khoa học

Bệnh Alzheimer hay hội chứng mất trí nhớ đang có xu hướng tăng cao ở những người cao tuổi và cả đối tượng thanh thiếu niên.

Căn bệnh này càng trở nên trầm trọng hơn do hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị. Vì vậy, các nhà khoa học đã đưa ra một số lời khuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và cảnh báo đến cộng đồng.

1. Tăng cường đọc sách giảm nguy cơ bị Alzheimer

Đọc sách giúp giảm nguy cơ bệnh Alzheimer

Đọc sách báo, tham gia các trò chơi ô chữ có tác dụng kích thích não tìm hiểu, vận động. Qua đó tránh được tình trạng ù lì thụ động và giảm nguy cơ gây bệnh.

Tương tự, nhiều nghiên cứu cho thấy một trong những cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer là luôn để đầu óc được hoạt động.

2. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể vận động mà còn là biện pháp hữu hiệu bảo vệ não bộ. Các bài tập đi bộ, chạy bộ, nâng tạ, tập thể dục nhịp điệu thường xuyên sẽ giúp phòng tránh bệnh Alzheimer.

Các bài tập giúp cho máu và các dưỡng chất tới não tốt hơn, từ đó giúp mô não khỏe mạnh tăng cường khả năng chống lại bệnh tật.

3. Tránh căng thẳng, stress

Căng thẳng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, trong đó có bệnh Alzheimer. Nguyên nhân do khi quá căng thẳng, cơ thể bài tiết nhiều cortisol - hoóc môn làm teo vùng hải mã của não (nơi đảm nhận việc xử lý trí nhớ và giúp não phát triển).

Vì vậy, chúng ta cần kiềm chế, loại bỏ căng thẳng ra khỏi cuộc sống để tránh sa sút trí tuệ.

4. Ngủ đủ 8h/ngày

Ngủ đủ giấc để phòng tránh bệnh Alzheimer

Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer gia tăng ở những người trẻ tuổi do thói quen thức đêm và sinh hoạt không điều độ.

Tiến sĩ Stephen Duntley, Giáo sư thần kinh học, Giám đốc Trung tâm giấc ngủ Trường ĐH Washington (Mỹ), cho biết thiếu ngủ gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng nhận thức của não bộ. Khi mất ngủ, đầu óc sẽ mệt mỏi và trí nhớ cũng giảm sút rất nhiều.

Vì vậy, hãy đảm bảo nguyên tắc ngủ đủ 7 - 8 tiếng/đêm để giúp ngăn ngừa Alzheimer.

5. Cải thiện chế độ dinh dưỡng

Thay đổi chế độ ăn uống, tập trung vào việc tăng cường sức khỏe cho não là việc làm cần ưu tiên hàng đầu.

Ăn ngũ cốc tốt cho não bộ

Theo Dailyhealthpost, một số thực phẩm được chứng minh có tác dụng duy trì và bảo vệ não bộ hoạt động tốt gồm: cá, ngũ cốc, trái cây, rau quả, dầu ô liu và các loại hạt.

Đặc biệt, không nên sử dụng các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa, chia nhỏ bữa ăn hằng ngày thành 4 hoặc 6 cho dễ hấp thu...

Theo benh.vn

Đánh giá bài viết
1 35
Thần kinh Xem thêm