Đề kiểm tra 1 tiết học kì 1 môn Giáo dục công dân lớp 10 trường THPT Đăk Song, Đăk Nông

69 49.976

Đề kiểm tra 1 tiết học kì 1 môn Giáo dục công dân lớp 10 trường THPT Đăk Song, Đăk Nông năm học 2016 - 2017 gồm 2 đề có kèm theo đáp án và lời giải do các thầy cô giáo thuộc tổ Sử - Địa - Giáo dục công dân biên soạn. Với đề thi này kỹ năng giải đề của các bạn học sinh sẽ được nâng cao. Các em có thể tham khảo thêm:

Đề thi tích hợp hai phần trắc nghiệm và tự luận với các dạng câu hỏi và bài tập cơ bản xoay quanh nội dung kiến thức các em đã được học, được trình bày ngắn gọn và dễ hiểu giúp các em dễ dàng làm bài. Các em có thể tự học bài ở nhà và chuẩn bị bước vào các kì thi quan trọng. Để đạt hiệu quả cao các em xem thêm Đề kiểm tra 1 tiết học kì 1 lớp 10 của các môn học khác. Mời các em tham khảo:

Đề kiểm tra 1 tiết học kì 1 môn Giáo dục công dân lớp 10 số 1

SỞ GD&ĐT ĐĂK NÔNG
TRƯỜNG THPT ĐĂK SONG
ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT HỌC KÌ 1 NĂM HỌC 2016 - 2017
MÔN: GIÁO DỤC CÔNG DÂN LỚP 10
Thời gian làm bài: 45 phút

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (5,0 điểm)

Câu 1: Câu nói nào sau đây nói về phương pháp luận biện chứng

A. Sống chết có mệnh     B. Phú quý tại thiên

C. Giàu sang do trời       D. Tre già măng mọc

Câu 2: Việt Nam tiến thẳng lên con đường xây dựng Chủ nghĩa xã hội từ chế độ phong kiến là thuộc hình thức vận động nào?

A. Sinh học      B. Xã hội      C. Vật lí        D. Cơ học

Câu 3: Đâu là lượng của những sự vật, hiện tượng sau

A. Lớp 10 C2 có 45 học sinh       B. Ớt có màu đỏ, hình trụ

C. Lan luôn là học sinh giỏi        D. Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau

Câu 4: Theo quan điểm triết học, con mèo ăn con chuột là hình thức

A. Phủ định siêu hình       B. Mạnh bắt nạt yếu

C. Phủ định biện chứng      D. Mèo tiêu diệt chuột

Câu 5: Khi đun sôi nước trên nhiệt độ cao, các phân tử nước bốc hơi là thuộc hình thức vận động cơ bản nào sau đây của thế giới vật chất?

A. Sinh học        B. Cơ học       C. Vật lí         D. Hóa học

Câu 6: Phải thường xuyên sử dụng phương pháp phê bình và tự phê bình trong:

A. Cuộc sống tập thể        B. Cuộc sống đời thường

C. Mỗi hiện tượng xảy ra     D. Khi kiểm điểm bản thân

Câu 7: Cây quang hợp là hình thức vận động nào?

A. Sinh học       B. Cơ học      C. Vật lí         D. Hóa học

Câu 8: Trong quá trình vận động, phát triển của sự vật và hiện tượng các mặt đối lập của mâu thuẫn phát triển theo những:

A. Chiều hướng cùng chiều       B. Chiều hướng trái ngược nhau

C. Chiều hướng ngược chiều      D. Chiều hướng đối lập

Câu 9: Nguồn gốc của mọi vận động, phát triển của sự vật và hiện tượng là

A. Sự thống nhất giữa các mặt đối lập

B. Sự tồn tại giữa các mặt đối lập

C. Sự đấu tranh giữa các mặt đối lập

D. Sự mâu thuẫn giữa các mặt đối lập

Câu 10: Cuộc cách mạng tháng 8 năm 1945 ở nước ta là?

A. Cuộc cách mạng dân tộc

B. Cuộc cách mạng dân chủ

C. Cuộc cách mạng vô sản

D. Cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân

Câu 11: Vai trò của triết học là?

A. Thế giới quan        B. Quan sát thế giới

C. Nghiên cứu thế giới   D. Tìm hiểu thế giới

Câu 12: Mâu thuẫn chỉ có thể giải quyết bằng con đường

A. Điều hòa      B. Đấu tranh      C. Ganh đua      D. Hợp tác

Câu 13: Đâu là mặt đối lập của mâu thuẫn

A. Lạc hậu và thụt lùi         B. Sản xuất và tiêu dùng

C. Tiến bộ và phát triển        D. Con người và sinh vật

Câu 14: Theo triết học duy vật biện chứng, ...là khái niệm dùng để khái quát những vận động theo chiều hướng tiến lên từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, cái mới ra đời thay thế cái cũ, cái tiến bộ ra đời thay thế cái lạc hậu.

A. Tồn tại       B. Vận động      C. Phát triển         D. Di chuyển

Câu 15: Chất là?

A. Những đặc trưng vốn có của sự vật và hiện tượng

B. Những tính chất cơ bản của sự vật và hiện tượng

C. Những đặc điểm cơ bản của sự vật và hiện tượng

D. Những thuộc tính cơ bản, vốn có của sự vật và hiện tượng

Câu 16: Một hòn đá lăn từ độ cao 20m trên mặt phẳng nghiêng là thuộc hình thức vận động cơ bản nào sau đây của thế giới vật chất?

A. Sinh học       B. Cơ học       C. Vật lí         D. Hóa học

Câu 17: Đối tượng nghiên cứu của triết học là?

A. Những vấn đề chủ yếu của thế giới

B. Những vấn đề cơ bản của thế giới

C. Những vấn đề riêng của thế giới

D. Những vấn đề chung nhất của thể giới

Câu 18: A và B là anh em sinh đôi. Quá trình đồng hóa của A và quá trình dị hóa của B được xem là:

A. Hai mặt đối lập nhau       B. Có liên quan với nhau

C. Mâu thuẫn với nhau        D. Không liên quan với nhau

Câu 19: Phương pháp luận biện chứng xem xét sự vật, hiện tượng trong

A. Trạng thái phát triển        B. Trạng thái cô lập

C. Sự ràng buộc lẫn nhau      D. Sự đứng im

Câu 20: Theo em, việc làm nào sai theo quan điểm của phủ định biện chứng trong các câu sau?

A. Tạo ra nhiều giống cây trồng vật nuôi

B. Thả động vật hoang dã về rừng

C. Lấp đất ao, hồ để xây dựng nhà ở

D. Trồng rừng đầu nguồn

II. PHẦN TỰ LUẬN (5,0 điểm)

Tình huống: Đông là học sinh rất năng động, thông minh, rất thích đá bóng và thường đi chơi lang thang với các bạn. Do vậy, kết quả học tập yếu. Bố mẹ, thầy cô, bạn bè khuyên bạn ấy nên bớt vui chơi để dành thời gian cho học tập để có tương lai tốt đẹp hơn. Bạn Đông trả lời: "Tôi thích tự do, tôi không thích kỷ luật của nhà trường". Hỏi:

1. Theo em, "tự do" và "kỷ luật" của nhà trường có mâu thuẫn với nhau không? Vì sao? (2,0 điểm)

2. Nếu là Đông, muốn việc học tập tiến bộ, em phải tự giải quyết những mâu thuẫn của mình như thế nào? (3,0 điểm)

Đáp án Đề kiểm tra 1 tiết học kì 1 môn Giáo dục công dân lớp 10 số 1

I. TRẮC NGHIỆM

1. D

2. A

3. B

4. A

5. A

6. D

7. B

8. B

9. B

10. C

11. A

12. B

13. B

14. B

15. A

16. C

17. B

18. B

19. A

20. A

II. PHẦN TỰ LUẬN

Câu 1. Tự do và kỷ luật của nhà trường có mâu thuẫn với nhau vì tự do và phát triển là hai mặt đối lập của mâu thuẫn, trong quá trình phát triển tự do và mâu thuẫn phát triển theo chiều hướng trái ngược nhau

Câu 2. Vận dụng kiến thức giải quyết mâu thuẫn để Đông tiến bộ trong học tập.

Đề kiểm tra 1 tiết học kì 1 môn Giáo dục công dân lớp 10 số 2

I. Phần trắc nghiệm

Câu 1: Theo quan điểm triết học, con mèo ăn con chuột là hình thức

A. Mạnh bắt nạt yếu

B. Phủ định biện chứng

C. Phủ định siêu hình

D. Mèo tiêu diệt chuột

Câu 2: Theo triết học duy vật biện chứng, …là khái niệm dùng để khái quát những vận động theo chiều hướng tiến lên từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, cái mới ra đời thay thế cái cũ, cái tiến bộ ra đời thay thế cái lạc hậu.

A. Vận động

B. Tồn tại

C. Di chuyển

D. Phát triển

Câu 3: Phát triển là…của thế giới vật chất

A. Khuynh hướng tất yếu

B. Khuynh hướng chung

C. Khuynh hướng tự nhiên

D. Định hướng chung

Câu 4: Chủ nghĩa duy vật biện chứng là sự thống nhất hữu cơ giữa

A. Thế giới quan duy tâm và phương pháp luận siêu hình

B. Thế giới quan duy vật và phương pháp luận biện chứng

C. Thế giới quan duy tâm và phương pháp luận biện chứng

D. Thế giới quan duy vật và phương pháp luận siêu hình

Câu 5: “Giữa vật chất và ý thức thì vật chất là cái có trước, cái quyết định ý thức. Thế giới vật chất tồn tại khách quan, độc lập đối với ý thức của con người, không do ai sáng tạo và không ai có thể tiêu diệt được” là quan điểm của:

A. Chủ nghĩa duy vật siêu hình

B. Thế giới quan duy vật

C. Thế giới quan duy tâm

D. Chủ nghĩa duy tâm siêu hình

Câu 6: Một hòn đá lăn từ độ cao 20m trên mặt phẳng nghiêng là thuộc hình thức vận động cơ bản nào sau đây của thế giới vật chất?

A. Sinh học

B. Cơ học

C. Vật lí

D. Hóa học

Câu 7: “Ý thức là cái có trước và là cái sản sinh ra giới tự nhiên” là quan điểm của:

A. Thế giới quan duy tâm    B. Chủ nghĩa duy vật siêu hình

C. Thế giới quan duy vật     D. Chủ nghĩa duy tâm siêu hình

Câu 8: A và B là anh em sinh đôi. Quá trình đồng hóa của A và quá trình dị hóa của B được xem là:

A. Hai mặt đối lập nhau         B. Mâu thuẫn với nhau

C. Không liên quan với nhau     D. Có liên quan với nhau

Câu 9: Mâu thuẫn chỉ được giải quyết bằng sự …giữa các mặt đối lập.

A. Giành giật   B. Tranh giành    C. Ganh đua   D. Đấu tranh

Câu 10: Nguồn gốc của mọi vận động, phát triển của sự vật và hiện tượng là:

A. Sự đấu tranh giữa các mặt đối lập    B. Sự tồn tại hai mặt đối lập nhau

C. Sự mâu thuẫn của các mặt đối lập    D. Sự thống nhất của các mặt đối lập

Câu 11: Khi đun sôi nước trên nhiệt độ cao, các phân tử nước bốc hơi là thuộc hình thức vận động cơ bản nào sau đây của thế giới vật chất?

A. Cơ học    B. Hóa học     C. Sinh học    D. Vật lí

Câu 12: Việt Nam tiến thẳng lên con đường xây dựng Chủ nghĩa xã hội từ chế độ Phong kiến là thuộc hình thức vận động nào?

A. Vật lí    B. Xã hội    C. Cơ học    D. Sinh học

Câu 13: Những khuynh hướng, tính chất, đặc điểm của sự vật, hiện tượng phát triển theo những chiều hướng trái ngược nhau, triết học gọi đó là:

A. Mặt đối lập của tự nhiên    B. Mặt đối lập của mâu thuẫn

C. Mặt đối lập của triết học    D. Mặt đối lập của xã hội

Câu 14: Mâu thuẫn là…trong đó hai mặt đối lập vừa thống nhất vừa đấu tranh với nhau.

A. Hai chỉnh thể    B. Một chủ thể    C. Một chỉnh thể   D. Hai chỉnh thể

Câu 15: “Đừng phí phạm thời gian của dân thì thóc lúa ăn chẳng hết. Đừng cho quăng lưới nhiều lần vào hồ, ao thì cá, rùa ăn chẳng hết. Rìu búa lên rừng (đẵn cây) phải lúc thì gỗ tốt dùng chẳng hết…” Qua đoạn văn trên, Mạnh Tử muốn nói con người cần phải làm gì khi khai thác tự nhiên?

A. Để tự nhiên cân bằng hệ sinh thái      B. Triệt để khai thác nhằm đạt hiệu quả cao

C. Tuân theo các quy luật của tự nhiên    D. Có được nhiều nhất lợi ích trước mắt

Câu 16: Có mấy hình thức vận động cơ bản của thế giới vật chất?

A. 2     B. 3      C. 4       D. 5

Câu 17: Sự đấu tranh giữa giai cấp thống trị và giai cấp bị trị trong các xã hội có đối kháng giai cấp là

A. Sự đấu tranh giữa các mặt đối lập   B. Sự mâu thuẫn giữa các mặt đối lập

C. Sự loại trừ giữa các mặt đối lập     D. Sự thống nhất giữa các mặt đối lập

Câu 18: Câu nào thể hiện mối quan hệ của lượng đổi dẫn đến chất đổi?

A. Có công mài sắt có ngày nên kim    B. Gió bão làm đổ cây

C. Đánh bùn sang ao                D. Chanh có vị chua, hình cầu

Câu 19: Triết học là hệ thống các quan điểm lí luận............về thế giới và vị trí của con người trong thế giới đó.

A. Cơ bản      B. Riêng       C. Chung     D. Chung nhất

Câu 20: Câu nói “ Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông”. Nhà triết học cổ đại Heraclit đã dựa trên

A. Phương pháp luận khoa học        B. Phương pháp luận nhận thức

C. Phương pháp luận biện chứng      D. Phương pháp luận siêu hình

-----------------------------------------------

II. PHẦN TỰ LUẬN (5 điểm)

Tình huống: Nhà văn Nga nổi tiếng là Gôgôn có viết: “Không có cái ác lấy đâu ra cái thiện”. Hỏi:

1. Em hãy chỉ ra hai mặt đối lập của mâu thuẫn trong câu nói trên? Vì sao em cho rằng đó là hai mặt đối lập của mâu
thuẫn? (2 điểm)

2. Em đã vận dụng kiến thức đã học để giải quyết những mâu thuẫn của bản thân trong quan hệ với bạn bè ở trường,
lớp như thế nào? (3 điểm)

Đáp án Đề kiểm tra 1 tiết học kì 1 môn Giáo dục công dân lớp 10 số 2

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM

1. A

2. A

3. A

4. A

5. A

6. C

7. B

8. D

9. C

10. D

11. B

12. C

13. C

14. D

15. C

16. D

17. C

18. A

19. C

20. B

II. PHẦN TỰ LUẬN

1. Mặt đối lập của mâu thuẫn: Thiện – Ác. Đây là mặt đối lập của mâu thuẫn vì trong quá trình vận động, phát triển chúng phát triển theo những chiều hướng trái ngược nhau.

2. Vận dụng kiến thức giải quyết mâu thuẫn

  • Thiện- Ác đấu tranh gay gắt với nhau là nguồn gốc để bản thân phát triển tiến bộ
  • Quan điểm của học sinh, cách thức lựa chọn để giải quyết mâu thuẫn với bạn bè

VnDoc xin giới thiệu tới các em Đề kiểm tra 1 tiết học kì 1 môn Giáo dục công dân lớp 10 trường THPT Đăk Song, Đăk Nông năm học 2016 - 2017 có kèm theo đáp án và lời giải. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích hỗ trợ các em ôn luyện và đạt kết quả cao. Mời các em tham khảo thêm các tài liệu khác tại mục Tài liệu học tập lớp 10 do VnDoc tổng hợp và đăng tải như: Học tốt Ngữ văn lớp 10, Trắc nghiệm Tiếng Anh lớp 10, Giải bài tập Toán 10,...

Đánh giá bài viết
69 49.976
Đề thi học kì 1 lớp 10 Xem thêm