Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1) - Đề 1

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1) - Đề 1 có đáp án và thang điểm chi tiết đi kèm, hi vọng sẽ giúp các em học tốt môn Địa lớp 10. Mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1 - Đề 1)

Môn Địa Lí lớp 10

Thời gian làm bài: 15 phút

Câu 1: Phương pháp chấm điểm dùng để thể hiện các đối tượng địa lí có đặc điểm: 1 điểm

A. Phân bố phân tán, lẻ tẻ B. Phân bố tập trung theo điểm

C. Phân bố theo tuyến D. Phân bố ở phạm vi rộng

Câu 2: Phép chiếu phương vị đứng có đặc điểm lưới chiếu: 1 điểm

A. Vĩ tuyến là những vòng tròn đồng tâm, kinh tuyến là những đường thẳng

B. Vĩ tuyến là những vòng tròn đồng tâm, kinh tuyến là những đường thẳng đồng quy ở cực

C. Vĩ tuyến là những cung tròn đồng tâm, kinh tuyến là đường thẳng đồng quy ở cực

D. Vĩ tuyến là những cung tròn đồng tâm, kinh tuyến là đường cong đồng quy ở cực

Câu 3: Một trong những căn cứ rất quan trọng để xác định phương hướng trên bản đồ là dựa vào: 1 điểm

A. Mạng lưới kinh vĩ tuyến thể hiện trên bản đồ

B. Hình dáng lãnh thổ thể hiện trên bản đồ

C. Vị trí địa lí của lãnh thổ thể hiện trên bản đồ

D. Bảng chú giải, hình dạng lãnh thổ

Câu 4: Trái Đất có những chuyển động chính nào?1 điểm

A. Tự quay quanh trục và quay quanh các hành tinh khác

B. Tự quay quanh trục và chuyển động tịnh tiến xung quanh Mặt Trời

C. Chuyển động tịnh tiến xung quanh Mặt Trời và các hành tinh khác

D. Tự quay quanh trục và chuyển động hành ê líp

Câu 5: Các địa điểm ở vùng ngoại tuyến bán cầu Bắc trong năm luôn thấy Mặt Trời mọc ở: 1 điểm

A. Hướng chính đông B. Hướng chếch về phía Đông Nam

C. Hướng chếch về phía Đông Bắc D. B và C đúng

Câu 6: Mặt Trời lên thiên đỉnh mỗi năm 1 lần ở vùng:1 điểm

A. Chí tuyến Bắc, chí tuyến Nam B. Nội chí tuyến

C. Xích đạo D. Ngoại chí tuyến

Câu 7: Mùa nào trong năm có ngày dài hơn đêm và xu hướng ngày càng ngắn lại, đêm càng dài ra? 1 điểm

A. Mùa hạ. B. Mùa đông. C. Mùa xuân. D. Mùa thu.

Câu 8: Xâm thực, mài mòn, thổi mòn là tên gọi khác của quá trình: 1 điểm

A. Phong hóa B. Bóc mòn C. Vận chuyển D. Bồi tụ

Câu 9: Đặc điểm nào dưới đây không phải của lớp nhân Trái Đất: 1 điểm

A. Có độ dày lớn nhất, nhiệt độ và áp suất lớn nhất

B. Thành phần vật chất chủ yếu là những kim loại nặng

C. Vật chất chủ yếu ở trạng thái rắn

D. Lớp nhân ngoài có nhiệt độ, áp suất thấp hơn so với lớp nhân trong

Câu 10: Khối khí ký hiệu P có đặc điểm: 1 điểm

A. Khối khí cực: rất lạnh B. Khối khí ôn đới: lạnh

C. Khối khí chí tuyến: rất nóng D. Khối khí xích đạo: nóng ẩm

Đáp án Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1 - Đề 1)

Câu 1: 1 điểm

Phương pháp chấm điểm thường được dùng để thể hiện các đối tượng địa lí có đặc điểm phân bố phân tán, lẻ tẻ.

Chọn: A.

Câu 2: 1 điểm

Phép chiếu phương vị đứng có đặc điểm lưới chiếu là các vĩ tuyến là những vòng tròn đồng tâm, kinh tuyến là những đường thẳng đồng quy ở cực.

Chọn: B.

Câu 3: 1 điểm

Một trong những căn cứ rất quan trọng để xác định phương hướng trên bản đồ là dựa vào mạng lưới kinh vĩ tuyến thể hiện trên bản đồ.

Chọn: A.

Câu 4: 1 điểm

Trái Đất có hai chuyển động chính, đó là tự quay quanh trục và chuyển động tịnh tiến xung quanh Mặt Trời. Các chuyển động này đã tạo ra nhiều hệ quả địa lí quan trọng trên Trái Đất.

Chọn: B.

Câu 5: 1 điểm

Các địa điểm ở vùng ngoại tuyến bán cầu Bắc trong năm luôn thấy Mặt Trời mọc ở hướng chếch về phía Đông Nam.

Chọn: B.

Câu 6: 1 điểm

Trên bề mặt Trái Đất hiện tượng Mặt Trời lên thiên đình trong năm xuất hiện hai lần trong vùng nội chí tuyết, một lần ở chí tuyến (Bắc, Nam) và các địa điểm nằm trong vùng ngoại chí tuyến không có hiện tượng Mặt Trời lên thiên đỉnh.

Chọn: A.

Câu 7: 1 điểm

Vào mùa hạ trong năm có ngày dài hơn đêm và xu hướng ngày càng ngắn lại và đêm càng dài ra.

Chọn: A.

Câu 8: 1 điểm

Xâm thực, mài mòn, thổi mòn là tên gọi khác của quá trình bóc mòn.

Chọn: B.

Câu 9: 1 điểm

Đặc điểm của lớp nhân Trái Đất: Có độ dày lớn nhất, nhiệt độ và áp suất lớn nhất; Thành phần vật chất chủ yếu là những kim loại nặng và lớp nhân ngoài có nhiệt độ, áp suất thấp hơn so với lớp nhân trong.

Chọn: C.

Câu 10: 1 điểm

Khối khí ký hiệu P có đặc điểm là khối khí ôn đới lạnh.

Chọn: B.

Các tài liệu liên quan:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1) - Đề 1. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 10, Soạn bài lớp 10, Giải bài tập Địa lý 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 82
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề kiểm tra 15 phút lớp 10 môn Địa Xem thêm