Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1) - Đề 2

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1) - Đề 2 có đáp án và thang điểm chi tiết đi kèm, hi vọng sẽ giúp các em học tốt môn Địa lớp 10. Mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1 - Đề 2)

Môn Địa Lí lớp 10

Thời gian làm bài: 15 phút

Câu 1: Dạng kí hiệu không được sử dụng trong phương pháp kí hiệu là: 1 điểm

A. Hình học B. Chữ C. Tượng hình D. Tượng thanh

Câu 2: Phép chiếu phương vị ngang có đặc điểm lưới chiếu: 1 điểm

A. Xích đạo và kinh tuyến giữa là đường thẳng, những kinh tuyến còn lại là những đường cong đối xứng nhau qua kinh tuyến giữa, vĩ tuyến còn lại là cung tròn đối xứng nhau qua xích đạo

B. Vĩ tuyến là những đường thẳng song song và chúng vuông góc với nhau, kinh tuyến là những đường cong đối xứng nhau qua kinh tuyến giữa.

C. Vĩ tuyến là những vòng tròn đồng tâm còn xích đạo và kinh tuyến giữa là đường thẳng, những kinh tuyến còn lại là những đường cong đối xứng nhau qua kinh tuyến giữa.

D. Xích đạo và kinh tuyến giữa là đường thẳng, những kinh tuyến còn lại là những đường cong đối xứng nhau qua kinh tuyến giữa. Vĩ tuyến là những vòng tròn đồng tâm

Câu 3: Do bề mặt Trái Đất cong nên khi thể hiện lên mặt phẳng, các khu vực khác nhau trên bản đồ: 1 điểm

A. không thể hoàn toàn chính xác như nhau

B. các địa điểm chính xác như nhau

C. các khu vực có độ chính xác gần như nhau

D. chỉ có khu vực được chiếu mới có độ chính xác

Câu 4: Sự lệch hướng chuyển động của các vật thể là hệ quả của chuyển động: 1 điểm

A. Xung quanh Mặt Trời của Trái Đất B. Tự quay quanh trục của Trái Đất

C. Xung quanh các hành tinh khác của Trái Đất D. Tịnh tiến của Trái Đất

Câu 5: Trong năm khu vực nhận được lượng nhiệt lớn nhất từ Mặt Trời là:1 điểm

A. Cực B. Xích đạo C. Vòng cực D. Chí tuyến

Câu 6: Vào ngày 22/12 ở Nam Bán Cầu có thời gian ban đêm:1 điểm

A. Dài nhất B. Ngắn nhất C. Bằng ban ngày D. Không xác định được

Câu 7: Nơi nào trên Trái Đất quanh năm có ngày và đêm dài như nhau? 1 điểm

A. Ở 2 cực. B. Các địa điểm nằm trên 2 vòng cực.

C. Các địa điểm nằm trên 2 chí tuyến. D. Các địa điểm nằm trên xích đạo.

Câu 8: Địa hình do băng tạo ra gọi là:1 điểm

A. Địa hình băng tích B. Địa hình bậc thềm

C. Địa hình thổi mòn D. Địa hình vách biển

Câu 9: Hiện tượng nào dưới đây không thuộc biểu hiện của ngoại lực là: 1 điểm

A. Gió thổi B. Mưa rơi C. Quang hợp D. Phun trào mắc ma

Câu 10: Không khí chứa nhiều hơi nước và làm khí áp giảm, điều này xảy ra ở vùng: 1 điểm

A. áp thấp ôn đới B. áp cao cận cực C. áp cao chí tuyến D. áp thấp xích đạo

Đáp án Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1 - Đề 2)

Câu 1: 1 điểm

Các dạng kí hiệu thường được sử dụng trong phương pháp kí hiệu là kí hiệu hình học, kí hiệu chữ và kí hiệu tượng hình.

Chọn: D.

Câu 2: 1 điểm

Phép chiếu phương vị ngang có đặc điểm lưới chiếu xích đạo và kinh tuyến giữa là đường thẳng, những kinh tuyến còn lại là những đường cong đối xứng nhau qua kinh tuyến giữa, vĩ tuyến còn lại là cung tròn đối xứng nhau qua xích đạo.

Chọn: A.

Câu 3: 1 điểm

Do bề mặt Trái Đất cong nên khi thể hiện lên mặt phẳng, các khu vực khác nhau trên bản đồ không thể hoàn toàn chính xác như nhau.

Chọn: A.

Câu 4: 1 điểm

Trái Đất chuyển động tự quay quanh trục của mình sinh ra các hệ quả, đó là sự luân phiên ngày – đêm, giờ Trái Đất và đường chuyển ngày quốc tế, sự lệch hướng chuyển động của các vật thể.

Chọn: A.

Câu 5: 1 điểm

Trong năm khu vực nhận được lượng nhiệt lớn nhất từ Mặt Trời là xích đạo và đây cũng là khu vực quanh năm có ngày và đêm dài ngắn bằng nhau.

Chọn: B.

Câu 6: 1 điểm

Vào ngày 22 – 12 Mặt Trời lên thiên đỉnh ở chí tuyến Nam nên tất cả các địa điểm ở bán cầu Nam đều có ngày dài nhất trong năm và đêm cũng ngắn nhất trong năm.

Chọn: B.

Câu 7: 1 điểm

Các địa điểm nằm trên xích đạo là những nơi trên Trái Đất quanh năm có ngày và đêm dài như nhau.

Chọn: D.

Câu 8: 1 điểm

Địa hình do băng tạo ra gọi là địa hình băng tích, đó là các vịnh hẹp bang hà, cao nguyên bang hà, đá trán cừu,…

Chọn: A.

Câu 9: 1 điểm

Phun trào mắc ma là một trong các quá trình của phun trào núi lửa (quá trình nội lực). Khi mắc ma nguôi lạnh rất giàu dinh dưỡng, tốt cho nông nghiệp.

Chọn: D.

Câu 10: 1 điểm

Khi nhiệt độ cao làm hơi nước bốc lên dần chiếm chỗ của không khí khô và làm khí áp giảm, điều này xảy ra ở vùng áp thấp xích đạo.

Chọn: D.

Các tài liệu liên quan:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1) - Đề 2. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 10, Soạn bài lớp 10, Giải bài tập Địa lý 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 85
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề kiểm tra 15 phút lớp 10 môn Địa Xem thêm