Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1) - Đề 3

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1) - Đề 3 có đáp án và thang điểm chi tiết đi kèm, hi vọng sẽ giúp các em học tốt môn Địa lớp 10. Mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1 - Đề 3)

Môn Địa Lí lớp 10

Thời gian làm bài: 15 phút

Câu 1: Các đối tượng địa lí thường được biểu hiện bằng phương pháp kí hiệu: 1 điểm

A. Các đường ranh giới hành chính B. Các hòn đảo

C. Các điểm dân cư D. Các dãy núi

Câu 2: Phép chiếu thường dùng để vẽ vùng khu vực quanh cực là:1 điểm

A. Phép chiếu phương vị B. Phép chiếu hình nón

C. Phép chiếu hình trụ D. Phép chiếu hình trụ đứng

Câu 3: Trong phép chiếu hình trụ đứng, mặt chiếu là một hình trụ bao quanh: 1 điểm

A. xích đạo B. quả Địa Cầu C. vùng cực D. chí tuyến

Câu 4: Thiên hà là: 1 điểm

A. một tập hợp gồm nhiều giải ngân hà trong vũ trụ.

B. một tập hợp của nhiều hệ Mặt Trời.

C. khoảng không gian vô tận còn được gọi là vũ trụ.

D. một tập hợp của rất nhiều Thiên thể cùng với bụi khí và bức xạ điện từ.

Câu 5: Vào ngày 22/12 ở Nam Bán Cầu có thời gian ban ngày: 1 điểm

A. Dài nhất B. Ngắn nhất C. Bằng ban ngày D. Không xác định được

Câu 6: Nơi quanh năm có ngày đêm bằng nhau: 1 điểm

A. Xích đạo B. Chí tuyến C. Ôn đới D. Vòng cực

Câu 7: Một năm trên Trái Đất có độ dài so với một năm trên Thuỷ Tinh là: 1 điểm

A. Bằng nhau B. Dài gấp khoảng 3 lần

C. Dài gấp khoảng 4 lần D. Ngắn hơn

Câu 8: Quá trình hòa tan và tạo thành những dạng địa hình khác nhau ở trên mặt đất và ở dưới sâu, được gọi là: 1 điểm

A. quá trình oxi hóa B. quá trình ăn mòn

C. quá trình cac-xto D. quá trình mài mòn

Câu 9: Hệ quả của vận động theo phương thẳng đứng là: 1 điểm

A. làm cho các lớp đất đá bị uốn thành nếp nhưng không phá vỡ tính liên tục của chúng.

B. làm cho các lớp đất đá bị gãy đứt ra rồi dịch chuyển ngược hướng nhau.

C. làm cho bộ phận này của lục địa kia được nâng lên khi bộ phận khác bị hạ xuống.

D. làm cho đất đá di chuyển từ chỗ cao xuống chỗ thấp.

Câu 10: Những vùng nhận được lượng nhiệt lớn là những vùng có: 1 điểm

A. Góc nhập xạ lớn B. Góc nhập xạ bé

C. Góc nhập xạ trung bình D. Góc nhập xạ rất nhỏ

Đáp án Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1) - Đề 2

Câu 1: 1 điểm

Các đối tượng địa lí thường được biểu hiện bằng phương pháp kí hiệu là các điểm dân cư.

Chọn: C.

Câu 2: 1 điểm

Phép chiếu thường dùng để vẽ vùng khu vực quanh cực là phép chiếu phương vị.

Chọn: A.

Câu 3: 1 điểm

Trong phép chiếu hình trụ đứng, mặt chiếu lag một hình trụ bao quanh quả Địa Cầu.

Chọn: B.

Câu 4: 1 điểm

Thiên hà là một tập hợp của rất nhiều Thiên thể cùng với bụi khí và bức xạ điện từ.

Chọn: D.

Câu 5: 1 điểm

Vào ngày 22 – 12 Mặt Trời lên thiên đỉnh ở chí tuyến Nam nên tất cả các địa điểm ở bán cầu Nam đều có ngày dài nhất trong năm và đêm cũng ngắn nhất trong năm.

Chọn: A.

Câu 6: 1 điểm

Do Trái Đất có dạng hình cầu và thực hiện các chuyển động trong quá trình di chuyển nên nơi duy nhất quanh năm có ngày đêm bằng nhau chỉ có xích đạo.

Chọn: A.

Câu 7: 1 điểm

Một năm trên Trái Đất có độ dài so với một năm trên Thuỷ Tinh là dài gấp khoảng 3 lần.

Chọn: B.

Câu 8: 1 điểm

Quá trình hòa tan và tạo thành những dạng địa hình khác nhau ở trên mặt đất và ở dưới sâu, được gọi là quá trình cacxto.

Chọn: C.

Câu 9: 1 điểm

Hệ quả của vận động theo phương thẳng đứng là làm cho bộ phận này của lục địa kia được nâng lên khi bộ phận khác bị hạ xuống.

Chọn: C.

Câu 10: 1 điểm

Do Trái Đất dạng hình cầu nên những vùng nhận được lượng nhiệt lớn là những vùng có góc nhập xạ lớn.

Chọn: A.

Các tài liệu liên quan:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1) - Đề 3. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 10, Soạn bài lớp 10, Giải bài tập Địa lý 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 107
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề kiểm tra 15 phút lớp 10 môn Địa Xem thêm