Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1) - Đề 4

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1) - Đề 4 có đáp án và thang điểm chi tiết đi kèm, hi vọng sẽ giúp các em học tốt môn Địa lớp 10. Mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1 - Đề 4)

Môn Địa Lí lớp 10

Thời gian làm bài: 15 phút

Câu 1: Phương pháp bản đồ – biểu đồ thường được dùng để thể hiện: 1 điểm

A. Chất lượng của 1 hiện tượng địa lí trên 1 đơn vị lãnh thổ

B. Giá trị tổng cộng của 1 hiện tượng địa lí trên 1 đơn vị lãnh thổ

C. Cơ cấu giá trị của 1 hiện tượng địa lí trên 1 đơn vị lãnh thổ

D. Động lực phát triển của 1 hiện tượng địa lí trên 1 đơn vị lãnh thổ

Câu 2: Phép chiếu hình bản đồ là: 1 điểm

A. Biểu thị mặt cong lên một mặt phẳng của giấy vẽ

B. Biểu thị mặt cong của Trái Đất lên một mặt phẳng giấy vẽ

C. Biểu thị mặt phẳng lên một mặt phẳng của giấy vẽ

D. Biểu thị mặt phẳng lên một mặt cong của giấy vẽ

Câu 3: Tính chính xác trong phép chiếu phương vị đứng có đặc điểm: 1 điểm

A. Tăng dần từ vĩ độ thấp lên vĩ độ cao

B. Cao ở vòng cực và giảm dần về 2 phía

C. Cao ở 2 cực và giảm dần về các vĩ độ thấp hơn

D. Không đổi trên toàn bộ lãnh thổ thể hiện

Câu 4: Nếu xếp theo thứ tự khoảng cách gần dần Mặt Trời ta sẽ có: 1 điểm

A. Hỏa Tinh, Trái Đất, Thuỷ Tinh, Hoả Tinh

B. Hỏa Tinh, Thuỷ Tinh, Hoả Tinh, Trái Đất

C. Thuỷ Tinh, Kim Tinh, Trái Đất, Hoả Tinh

D. Hỏa Tinh, Trái Đất, Kim Tinh, Thuỷ Tinh

Câu 5: Góc nhập xạ của tia sáng Mặt Trời lúc giữa trưa tại chí tuyến Bắc vào ngày 22 – 6 là: 1 điểm

A. 90 độ B. 99 độ C. 60 độ D. 66 độ 33’

Câu 6: Giờ địa phương là: 1 điểm

A. Giờ được quy định bởi khu vực đó

B. Giờ được quy định bởi các nước trên thế giới

C. Giờ nhận được ánh sáng ở nơi đó

D. Giờ được quy định bởi giờ gốc

Câu 7: Ở bán cầu Nam, chịu tác động của lực Côriolit, gió Nam sẽ bị lệch hướng trở thành: 1 điểm

A. Gió Đông Nam (hoặc Đông Đông Nam, Nam Đông Nam).

B. Gió Tây Nam (hoặc Tây Tây Nam, Nam Tây Nam).

C. Gió Đông Bắc (hoặc Đông Đông Bắc, Bắc Đông Bắc).

D. Gió Tây Bắc (hoặc Tây Tây Bắc, Bắc Tây Bắc).

Câu 8: Vật chất ở trong tầng manti trên ở trạng thái: 1 điểm

A. Lỏng B. Đậm đặc C. Rắn D. Khí

Câu 9: Theo “thuyết trôi lục địa” thì nhận định nào sau đây không đúng:1 điểm

A. Trái Đất đã có lúc là một đại lục duy nhất

B. Các lục địa, quần đảo, đảo… ngày nay là bộ phận của một lục địa khổng lồ trước kia

C. Các bộ phận lục địa đã có thời kì trôi dạt ở vị trí khác chứ không giống như hiện nay

D. Các lục địa bây giờ đã có từ trước nhưng đảo lộn vị trí cho nhau

Câu 10: Tầng bình lưu có đặc điểm khác với tầng lưu ở độ cao: 1 điểm

A. Không khí khô, ít hơi nước B. Có chứa nhiều khí Ôzôn

C. Bảo vệ về mặt đất D. Bảo vệ sự sống của con người

Đáp án Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1 - Đề 4)

Câu 1: 1 điểm

Phương pháp bản đồ – biểu đồ thường được dùng để thể hiện giá trị tổng cộng của 1 hiện tượng địa lí trên 1 đơn vị lãnh thổ.

Chọn: B.

Câu 2: 1 điểm

Phép chiếu hình bản đồ là phép chiếu biểu thị mặt cong của Trái Đất lên một mặt phẳng giấy vẽ.

Chọn: B.

Câu 3: 1 điểm

Tính chính xác trong phép chiếu phương vị đứng có tính chính xác cao ở 2 cực và giảm dần về các vĩ độ thấp hơn.

Chọn: C.

Câu 4: 1 điểm

Nếu xếp theo thứ tự khoảng cách xa dần Mặt Trời ta sẽ có Hỏa Tinh, Trái Đất, Kim Tinh, Thuỷ Tinh.

Chọn: D.

Câu 5: 1 điểm

Góc nhập xạ của tia sáng Mặt Trời lúc giữa trưa tại chí tuyến Bắc vào ngày 22 – 6 là 900.

Chọn: A.

Câu 6: 1 điểm

Giờ địa phương là giờ được quy định bởi khu vực đó.

Chọn: A.

Câu 7: 1 điểm

Ở bán cầu Nam, chịu tác động của lực Côriolit, gió Nam sẽ bị lệch hướng trở thành gió Đông Nam (hoặc Đông Đông Nam, Nam Đông Nam).

Chọn: A.

Câu 8: 1 điểm

Vật chất ở trong tầng manti trên ở trạng thái rất đậm đặc (còn gọi là quánh, dẻo).

Chọn: B.

Câu 9: 1 điểm

Theo “thuyết trôi lục địa” thì Trái Đất đã có lúc là một đại lục duy nhất; Các lục địa, quần đảo, đảo… ngày nay là bộ phận của một lục địa khổng lồ trước kia và các bộ phận lục địa đã có thời kì trôi dạt ở vị trí khác chứ không giống như hiện nay.

Chọn: D.

Câu 10: 1 điểm

Tầng bình lưu có đặc điểm khác với tầng lưu ở độ cao có chứa nhiều khí Ôzôn. Lớp Ôzôn có tác dụng hút tia cực tím của mặt trời, bảo vệ thế giới hữu cơ trên mặt đất.

Chọn: B.

Các tài liệu liên quan:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 1) - Đề 4. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 10, Soạn bài lớp 10, Giải bài tập Địa lý 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 64
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề kiểm tra 15 phút lớp 10 môn Địa Xem thêm