Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2) - Đề 2

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2) - Đề 2 có đáp án và thang điểm chi tiết đi kèm, hi vọng sẽ giúp các em học tốt môn Địa lớp 10. Mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2 - Đề 2)

Môn Địa Lí lớp 10

Thời gian làm bài: 15 phút

Câu 1: Theo vĩ độ, lượng mưa phân bố không đều, những vùng mưa ít là:

A. Xích đạo B. Chí tuyến C. Ôn đới D. Cận cực

Câu 2: Hiện tượng lũ ống, lũ quét thường xảy ra ở:

A. Trung du B. Miền núi C. Đồng bằng D. Ven biển

Câu 3: Các hồ có nguồn gốc hình thành từ miệng núi lửa thường có đặc điểm:

A. Hình tròn và thường rất sâu B. Hình bán nguyệt và thường khá sâu

C. Hình tròn và khá nông D. Hình móng ngựa và sâu

Câu 4: Địa hình dốc thì rất dễ:

A. Xói mòn B. Bồi tụ C. Lắng đọng D. Xâm thực

Câu 5: Các hoạt động của con người không có tác động xấu đến tính chất đất là:

A. Đốt rừng làm nương rẫy

B. Bón quá nhiều các hoá chất vào đất

C. Canh tác quá nhiều vụ trong một năm

D. Luân canh, xen canh các loại cây trồng (đậu tương với ngô)

Câu 6: Điểm giống nhau về biểu hiện rõ nhất của quy luật đai cao và quy luật địa ô là:

A. Sự phân bố các vành đai đất B. Sự phân bố các kiểu thảm thực vật

C. Sự phân bố các vành khí hậu D. Sự phân bố của dòng chảy sông ngòi

Câu 7: Sự thay đổi có quy luật của các thành phần tự nhiên về cảnh quan địa lý theo

A. Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh B. Quy luật địa đới

C. Quy luật địa ô D. Quy luật đai cao

Câu 8: Xác định cơ cấu cây trồng, thời vụ, khả năng xen canh và năng suất cây trồng phụ thuộc vào yếu tố chủ yếu:

A. Đất đai. B. Nước. C. Sinh vật. D. Khí hậu

Câu 9: Sự phân chia thành các nguồn lực vị trí địa lí, nguồn lực tự nhiên, nguồn lực kinh tế – xã hội là dựa vào:

A. Nguồn gốc B. Tính chất tác động của nguồn lực

C. Dân số và nguồn lao động D. Chính sách và xu thế phát triển

Câu 10: Đất trồng là yếu tố không thể thay thế được trong nông nghiệp do:

A. Tư liệu sản xuất. B. Đối tượng lao động.

C. Quyết định cơ cấu cây trồng. D. Khả năng phát triển nông nghiệp.

Đáp án Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2 - Đề 2)

Câu 1:

Theo vĩ độ, lượng mưa phân bố không đều, những vùng mưa ít là vùng cận cực và cực với lượng mưa trung bình dưới 200mm/năm.

Chọn: D.

Câu 2:

Hiện tượng lũ ống, lũ quét thường xảy ra ở vùng núi. Ở nước ta hiện tượng này xảy ra thường xuyên vào mùa mưa ở các tỉnh miền núi.

Chọn: B.

Câu 3:

Các hồ có nguồn gốc hình thành từ miệng núi lửa thường có đặc điểm là hình tròn và thường rất sâu.

Chọn: A.

Câu 4:

Địa hình dốc thì rất dễ xảy ra hiện tượng xói mòn, đặc biệt là những vùng có bề mặt đệm yếu hoặc đồi núi trọc.

Chọn: A.

Câu 5:

Các hoạt động của con người không có tác động xấu đến tính chất đất là luân canh, xen canh các loại cây trồng (đậu tương với ngô).

Chọn: D.

Câu 6:

Điểm giống nhau về biểu hiện rõ nhất của quy luật đai cao và quy luật địa ô là sự thay đổi các kiểu thảm thực vật (theo độ cao – quy luật đai cao, theo kinh độ - quy luật địa ô).

Chọn: B.

Câu 7:

Sự thay đổi có quy luật của các thành phần tự nhiên về cảnh quan địa lý theo vĩ độ gọi là quy luật địa đới.

Chọn: B.

Câu 8:

Xác định cơ cấu cây trồng, thời vụ, khả năng xen canh và năng suất cây trồng phụ thuộc vào yếu tố chủ yếu khí hậu.

Chọn: D.

Câu 9:

Sự phân chia thành các nguồn lực vị trí địa lí, nguồn lực tự nhiên, nguồn lực kinh tế – xã hội là dựa vào nguồn gốc.

Chọn: A.

Câu 10:

Đất trồng là yếu tố không thể thay thế được trong nông nghiệp vì nó là tư liệu sản xuất chủ yếu.

Chọn: A.

Các tài liệu liên quan:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2) - Đề 2. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 10, Soạn bài lớp 10, Giải bài tập Địa lý 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 108
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề kiểm tra 15 phút lớp 10 môn Địa Xem thêm