Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2) - Đề 3

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2) - Đề 3 có đáp án và thang điểm chi tiết đi kèm, hi vọng sẽ giúp các em học tốt môn Địa lớp 10. Mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2 - Đề 3)

Môn Địa Lí lớp 10

Thời gian làm bài: 15 phút

Câu 1: Điều kiện nào hơi nước được ngưng đọng: 1 điểm

A. Không khí bão hoà nhưng vẫn tiếp tục được bổ sung hơi nước

B. Không khí chưa bão hoà, vẫn tiếp tục được bổ sung hơi nước.

C. Không khí chưa bảo hoà, nhiệt độ không khí đột ngột hạ xuống.

D. Không khí bão hoà nhưng không được bổ sung thêm hơi nước

Câu 2: Vào mùa đông ở nước ta, mực lũ thường lên nhanh đột ngột các sông: 1 điểm

A. Miền Nam B. Miền Bắc C. Miền Trung D. Miền núi

Câu 3: Các hồ có nguồn gốc từ băng hà có đặc điểm là: 1 điểm

A. Thường chỉ xuất hiện ở những vùng vĩ độ cao hoặc vùng núi cao

B. Thường rất sâu

C. Thường sâu và có nhiều hình thù

D. Có nhiều hình thù khác nhau

Câu 4: Quyển chứa toàn bộ các sinh vật sinh sống của Trái Đất được gọi là: 1 điểm

A. Thạch quyển B. Động vật quyển C. Sinh quyển D. Quyển thực vật

Câu 5: Đặc điểm tầng đất ở vùng có địa hình dốc là: 1 điểm

A. Mỏng B. Thường bị bạc màu

C. Xói mon, xâm thực mạnh D. Nhiệt đới và ôn đới

Câu 6: Một thành phần lớp vỏ địa lí biến đổi sẽ kéo theo sự biến đổi tất cả các thành phần địa lí khác. Đó là biểu hiện của quy luật nào? 1 điểm

A. Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh B. Quy luật địa đới

C. Quy luật nhịp điệu D. Quy luật phi địa đới

Câu 7: Biểu hiện của quy luật đai cao là sự thay đổi các thảm thực vật theo: 1 điểm

A. Vĩ độ B. Độ cao C. Kinh độ D. Xích đạo về cực

Câu 8: Nông nghiệp trở thành một ngành sản xuất hàng hoá dẫn đến việc hình thành: 1 điểm

A. Vùng nông nghiệp xuất khẩu. B. Vùng chuyên môn hoá nông nghiệp.

C. Vùng sản xuất nông sản. D. Vùng thâm canh, tăng vụ.

Câu 9: Với sự phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia nguồn lực có vai trò quyết định là: 1 điểm

A. Ngoại lực B. Nội lực C. Vị trí địa lí D. Tài nguyên thiên nhiên

Câu 10: Ý nào không đúng về vai trò của nguồn lực tự nhiên? 1 điểm

A. Là cơ sở tự nhiên của quá trình sản xuất

B. Vừa phục vụ trực tiếp cho cuộc sống, vừa phục vụ phát triển kinh tế

C. Quyết định sự phát triển của nền kinh tế và xã hội loài người

D. Sự giàu có, đa dạng về tài nguyên thiên nhiên tạo lợi thế cho sự phát triển

Đáp án Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2 - Đề 3)

Câu 1: 1 điểm

Điều kiện hơi nước được ngưng đọng là không khí bão hoà nhưng vẫn tiếp tục được bổ sung hơi nước hoặc gặp lạnh thì lượng nước thừa sẽ ngưng đọng.

Chọn: A.

Câu 2: 1 điểm

Mực nước lũ của các sông ngòi ở miền Trung nước ta thường lên rất nhanh chủ yếu do sông ở miền Trung nước ta có đặc điểm ngắn, dốc, lượng mưa lớn, tập trung trong thời gian ngắn.

Chọn: C.

Câu 3: 1 điểm

Các hồ có nguồn gốc từ băng hà có đặc điểm là thường chỉ xuất hiện ở những vùng vĩ độ cao hoặc vùng núi cao và nông.

Chọn: A.

Câu 4: 1 điểm

Quyển chứa toàn bộ các sinh vật sinh sống của Trái Đất được gọi là sinh quyển.

Chọn: C.

Câu 5: 1 điểm

Đặc điểm tầng đất ở vùng có địa hình dốc là nhiệt đới và ôn đới.

Chọn: D.

Câu 6: 1 điểm

Một thành phần lớp vỏ địa lí biến đổi sẽ kéo theo sự biến đổi tất cả các thành phần địa lí khác. Đó là biểu hiện của quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí.

Chọn: A.

Câu 7: 1 điểm

Biểu hiện của quy luật đai cao là sự thay đổi các thảm thực vật theo độ cao.

Chọn: B.

Câu 8: 1 điểm

Nông nghiệp trở thành một ngành sản xuất hàng hoá dẫn đến việc hình thành các vùng chuyên môn hoá nông nghiệp.

Chọn: B.

Câu 9: 1 điểm

Với sự phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia nguồn lực có vai trò quyết định là nội lực (các nguồn tài nguyên thiên nhiên, kinh tế - xã hội, vị trí địa lí,...).

Chọn: B.

Câu 10: 1 điểm

Nguồn lực tự nhiên có vai trò là cơ sở tự nhiên của quá trình sản xuất, vừa phục vụ trực tiếp cho cuộc sống lại vừa phục vụ phát triển kinh tế và sự giàu có, đa dạng về tài nguyên thiên nhiên tạo lợi thế quan trọng cho sự phát triển.

Chọn: C.

Các tài liệu liên quan:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2) - Đề 3. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 10, Soạn bài lớp 10, Giải bài tập Địa lý 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 653
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề kiểm tra 15 phút lớp 10 môn Địa Xem thêm