Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 2 (Lần 1) - Đề 2

1 2

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 2 (Lần 1) - Đề 2 có đáp án và thang điểm chi tiết đi kèm, hi vọng sẽ giúp các em học tốt môn Địa lớp 10. Mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 2 (Lần 1 - Đề 2)

Môn Địa Lí lớp 10

Thời gian làm bài: 15 phút

Câu 1: Các trung tâm công nghiệp thường được phân bố ở gần cảng biển, cảng sông, đầu mối giao thông thể hiện sự ảnh hưởng của nhân tố: 1 điểm

A. Các nguồn tài nguyên thiên nhiên.     B. Vị trí địa lý.

C. Cơ sở vật chất, hạ tầng.            D. Chính sách của nhà nước

Câu 2: Các ngành công nghiệp khai khoáng thường được phân bố ở gần cảng biển, cảng sông thể hiện sự ảnh hưởng của nhân tố: 1 điểm

A. Gần nguồn nước.           B. Gần đầu mối giao thông.

C. Gần nguồn khoáng sản.      D. Gần các khu dân cư.

Câu 3: Trong sản xuất công nghiệp, khi tác động vào đối tượng lao động thì sản phẩm sẽ là: 1 điểm

A. Tư liệu sản xuất               B. Nguyên liệu sản xuất

C. Vật phẩm tiêu dùng            D. Máy móc

Câu 4: Sản xuất công nghiệp có đặc điểm khác với sản xuất nông nghiệp là: 1 điểm

A. Có tính tập trung cao độ     B. Chỉ tập trung vào một thời gian nhất định

C. Cần nhiều lao động         D. Phụ thuộc vào tự nhiên

Câu 5: Loại than nào sau đây có trữ lượng lớn nhất thế giới? 1 điểm

A. Than nâu      B. Than đá     C. Than bùn      D. Than mỡ

Câu 6: Những nước có sản lượng khai thác than lớn là những nước: 1 điểm

A. Đang phát triển                     B. Có trữ lượng than lớn

C. Có trữ lượng khoáng sản lớn          D. Có trình độ công nghệ cao

Câu 7: Quá trình chuyển dịch từ một nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp sang một nền kinh tế dựa vào sản xuất công nghiệp gọi là: 1 điểm

A. Hiện đại hóa    B. Cơ giới hóa     C. Công nghiệp hóa      D. Đô thị hóa

Câu 8: Đặc điểm nào sau đây không đúng với ngành công nghiệp? 1 điểm

A. Sản xuất phân tán trong không gian

B. Sản xuất bao gồm hai giai đoạn

C. Sản xuất công nghiệp bao gồm nhiều ngành phức tạp, được phân bố tỉ mỉ, có sự phối hợp chặt chẽ để tạo ra sản phẩm cuối cùng

D. Sản xuất có tính tập trung cao độ

Câu 9: Công nghiệp dệt, may thuộc nhóm ngành nào? 1 điểm

A. Công nghiệp nặng         B. Công nghiệp nhẹ

C. Công nghiệp vật liệu       D. Công nghiệp chế biến

Câu 10: Công nghiệp mũi nhọn là những ngành công nghiệp: 1 điểm

A. Có hàm lượng kỹ thuật cao và mới ra đời gần đây

B. Phát triển nhằm mục đích phục vụ cho xuất khẩu

C. Có vai trò quyết định trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội của đất nước

D. Có tốc độ phát triển nhanh nhất trong số các ngành công nghiệp

Đáp án Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 2 (Lần 1 - Đề 2)

(Mỗi câu trắc nghiệm tương ứng với 1 điểm)

Câu 1.

Các trung tâm công nghiệp thường được phân bố ở gần cảng biển, cảng sông, đầu mối giao thông thể hiện sự ảnh hưởng của nhân tố vị trí địa lý.

Chọn: B.

Câu 2.

Các ngành công nghiệp khai khoáng thường được phân bố ở gần cảng biển, cảng sông, đầu mối giao thông thể hiện sự ảnh hưởng của nhân tố các đầu mối giao thông vận tải.

Chọn: B.

Câu 3.

Trong sản xuất công nghiệp, khi tác động vào đối tượng lao động thì sản phẩm sẽ là các vật phẩm tiêu dùng.

Chọn: C.

Câu 4.

Sản xuất công nghiệp có đặc điểm khác với sản xuất nông nghiệp là có tính tập trung cao độ không phân tán và phân bố lẻ tẻ trong không gian như sản xuất nông nghiệp.

Chọn: A.

Câu 5.

Trên thế giới có nhiều loại than như than đá, than bùn, than mở, than nâu,… nhưng than đá là loại than có trữ lượng lớn nhất thế giới hiện nay.

Chọn: B.

Câu 6.

Những nước có sản lượng khai thác than lớn là những nước có trữ lượng than lớn.

Chọn: B.

Câu 7.

Quá trình chuyển dịch từ một nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp sang một nền kinh tế dựa vào sản xuất công nghiệp gọi là quá trình công nghiệp hóa.

Chọn: C.

Câu 8.

Đặc điểm của ngành công nghiệp là sản xuất bao gồm hai giai đoạn; Sản xuất công nghiệp bao gồm nhiều ngành phức tạp, được phân bố tỉ mỉ, có sự phối hợp chặt chẽ để tạo ra sản phẩm cuối cùng và sản xuất công nghiệp có tính tập trung cao độ.

Chọn: A.

Câu 9.

Các ngành công nghiệp như dệt, may, da giầy đều thuộc nhóm ngành công nghiệp nhẹ.

Chọn: B.

Câu 10.

Công nghiệp mũi nhọn là những ngành công nghiệp có vai trò quyết định trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội của đất nước.

Chọn: C.

Các tài liệu liên quan:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 2 (Lần 1) - Đề 2. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 10, Soạn bài lớp 10, Giải bài tập Địa lý 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 2
Đề kiểm tra 15 phút lớp 10 môn Địa Xem thêm