Đề kiểm tra 15 phút môn Địa lý lớp 10 trường THPT Tam Dương II - Vĩnh Phúc

1 27

Đề kiểm tra 15 phút lớp 10 môn Địa lý 

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề kiểm tra 15 phút môn Địa lý lớp 10 trường THPT Tam Dương II - Vĩnh Phúc. Nội dung tài liệu gồm 10 câu hỏi trắc nghiệm. Mời các bạn học sinh và thầy cô cùng tham khảo.

Làm TRẮC NGHIỆM ONLINE: Đề kiểm tra 15 phút môn Địa lí lớp 10 trường THPT Tam Dương II - Vĩnh Phúc

Câu 1: Ở vùng ôn đới lạnh, sông thường lũ lụt vào lúc:

A. Mùa đông là mùa mưa nhiều

B. Mùa xuân là mùa tuyết tan.

C. Mùa hạ là mùa mưa nhiều.

D. Mùa thu là mùa bắt đầu có tuyết rơi.

Câu 2: Các nhân tố nào là nguồn cung cấp nước cho sông trên Trái Đất?

A. Chế độ mưa, băng tuyết, nước ngầm.

B. Thực vật, hồ đầm.

C. Địa thế, nước ngầm.

D. Chế độ mưa, băng tuyết.

Câu 3: Khi nào thì có hiện tượng "triều kém"?

A. Khi trăng khuyết.

B. Khi trăng tròn hoặc khi không có trăng.

C. Trái Đất, Mặt Trời và Mặt Trăng nằm thẳng hàng.

D. Khi trăng lưỡi liềm.

Câu 4: Sông Nin chảy chủ yếu theo hướng:

A. Bắc - Nam

B. Đông - Tây

C. Đông Bắc - Tây Nam

D. Nam - Bắc

Câu 5: Chế độ mưa ảnh hưởng tới chế độ nước sông ở những vùng nào trên Trái Đất?

A. Ở miền ôn đới lạnh và những sông bắt nguồn từ núi cao.

B. Vùng khí hậu ôn đới và khí hậu cận cực.

C. Vùng khí hậu nóng hoặc nơi địa hình thấp của khu vực khí hậu ôn đới.

D. Vùng khí hậu khô nóng, hoang mạc và bán hoang mạc.

Câu 6: Nhận xét nào sau đây không đúng về hiện tượng thuỷ triều?

A. Là hiện tượng dao động thường xuyên, có chu kì của các khối nước trong các biển và đại dương.

B. Nguyên nhân tạo ra thuỷ triều là do sức hút của Mặt Trăng và Mặt Trời.

C. Khi Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời nằm thẳng hàng thì dao động thuỷ triều lớn nhất vào các ngày trăng tròn và không trăng.

D. Khi Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời nằm thẳng hàng thì dao động thuỷ triều lớn nhất vào các ngày trăng khuyết.

Câu 7: Nhận định nào sau đây không đúng về dòng biển?

A. Các dòng biển nóng xuất phát từ hai bên xích đạo chảy về hướng Tây khi gặp lục địa thì chuyển hướng chảy về hai cực.

B. Các dòng biển lạnh thường xuất phát từ 2 cực chảy về xích đạo.

C. Các dòng biển nóng và lạnh chảy đối xứng nhau ở hai bờ các đại dương.

D. Ở vùng gió mùa thường xuất hiện các dòng biển đổi chiều theo mùa.

Câu 8: Lượng nước chiếm tỉ lệ lớn nhất trên Trái Đất là:

A. Nước ngầm

B. Nước chảy trong các sông

C. Nước do băng tuyết.

D. Nước của các hồ đầm.

Câu 9: Nhận định nào dưới đây là chưa chính xác?

A. Nơi có lớp phủ thực vật phong phú thì lượng nước ngầm sẽ kém phong phú do thực vật đã hút rất nhiều nước ngầm.

B. Ở những khu vực địa hình dốc, nước mưa được giữ lại rất ít dưới dạng nước ngầm, phần lớn chảy tràn trên bề mặt ngay sau khi mưa.

C. Những khu vực có lượng mưa lớn thương có lượng nước ngầm rất dồi dào.

D. Nguồn nước ngầm ở các đồng bằng thường phong phú hơn nhiều với nguồn nước ngầm ở miền núi.

Câu 10: Nguyên nhân nào là chủ yếu tạo ra sóng biển?

A. Gió.

B. Bão.

C. Núi lửa.

D. Động đất.

Đáp án đề kiểm tra 15 phút lớp 10 môn Địa lí

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
B A A D C D B C A A

Để có kết quả học tập lớp 10 tốt nhất, mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

-----------------------------

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Đề kiểm tra 15 phút môn Địa lý lớp 10 trường THPT Tam Dương II - Vĩnh Phúc. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 10, Giải bài tập Địa 10, Học tốt Ngữ văn 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 27

Video đang được xem nhiều

Địa lý lớp 10 Xem thêm