Đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học lớp 8 trường THCS Hoài Châu, Hoài Nhơn năm 2014 - 2015

Đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học lớp 8

Đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học lớp 8 năm học 2014 - 2015 trường THCS Hoài Châu, Hoài Nhơn là đề thi lớp 8 môn Sinh được VnDoc.com sưu tầm và đăng tải. Đây là đề thi môn Sinh học 8 trong học kì I, có đáp án đi kèm. Các bạn học sinh có thể tham khảo, luyện đề nhằm ôn tập và củng cố kiến thức. Chúc các bạn học tốt.

Đề kiểm tra chất lượng học kì 1 môn Địa lý lớp 8 trường THCS Trần Khánh Dư, Kon Tum năm 2015 - 2016

Đề kiểm tra học kì 1 môn Ngữ văn lớp 8 năm học 2015 - 2016 trường THCS Lương Nghĩa, Hậu Giang

Đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học lớp 8 trường THCS Trần Cao Vân, Núi Thành năm 2014 - 2015

PHÒNG GD & ĐT HOÀI NHƠN
TRƯỜNG THCS HOÀI CHÂU
Họ và tên: ..........................................
Lớp: ..................................
BÀI KIỂM TRA HỌC KÌ I
Năm học: 2014- 2015
MÔN: SINH HỌC 8
Thời gian làm bài: 45 phút

A. TRẮC NGHIỆM

Câu 1 (3đ): Hãy trả lời câu hỏi bằng cách khoanh tròn chữ cái đầu câu mà em cho là đúng nhất:

1/ Trong dịch vị có enzim?

a. Amylaza. b. Trepsin. c. Pepsin. d.Cả 3 loại trên.

2/ Loại tuyến tiêu hóa nào sau đây được tiết ra ở ruột non:

a. Tuyến gan. b. Tuyến vị. c. Tuyến tụy. d. Tuyến ruột.

3/ Trong tuyến nước bọt có enzim?

a. Amylaza. b.Trepsin. c. Pepsin. d. Lipaza.

4/ Loại tuyến hóa nào sau đây được tiết ra ở dạ dày:

a. Tuyến gan. b. Tuyến vị. c. Tuyến tụy. d. Tuyến ruột.

5 /Đặc điểm nào không phải của hồng cầu:

a. Màu hồng. b. Không nhân

c. Lõm 2 mặt. d. Có khả năng phân chia

6/ Người có nhóm máu AB có thể cho được máu của nhóm nào sau đây:

a. Máu A. b. Máu AB. c. Máu B. d. Máu O. đ. Cả 4 nhóm.

7/ Khi tâm thất trái co, nơi máu được bơm tới:

a. Động mạch phổi b. Vòng tuần hoàn nhỏ

c. Vòng tuần hoàn lớn d. Tâm nhĩ trái

8/ Thành phần của máu gồm:

a. Hồng cầu và tiểu cầu. b. Bạch cầu và hồng cầu.

c. Huyết tương và các tế bào máu. d. Hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

9/ Mỗi chu kì co dãn của tim gồm:

a. 0,3 giây. b. 0,8 giây. c. 0,1 giây. d. 0,4 giây.

10/ Người có nhóm máu 0 có thể nhận được máu của nhóm nào sau đây:

a. Máu A. b. Máu AB. c. Máu B. d. Máu O. đ. Cả 4 nhóm.

11/ Chức năng nào sau đây không phải của dạ dày:

a. Chứa thức ăn b. Co bóp, nghiền nát, đảo trộn thức ăn

c. Tiêu hóa tất cả các chất trong thức ăn d. Tiết dịch tiêu hóa thức ăn prôtêin

12/ Hoạt động nào không xảy ra ở dạ dày?

a. Biến đổi lí học b. Biến đổi hóa học

c. Tiết dịch tiêu hóa d. Hấp thụ các chất dinh dưỡng

Câu 2 (1đ): Nối cột B với cột A:

A. Thành phần của máu B. Chức năng C. trả lời
1. Huyết tương a. Làm máu đông, bịt kín vết thương 1+
2. Hồng cầu b. Bảo vệ cơ thể 2+
3. Bạch cầu c. Vận chuyển các chất dinh dưỡng, chất cần thiết khác và các chất thải. 3+
4. Tiểu cầu d. Vận chuyển O2 và CO2 4+

Câu 3 (1đ): Em hãy tìm từ thích hợp để điền vào chỗ trống câu sau đây:

Ruột non rất dài, là phần.......................... của ống tiêu hóa, tổng................... bên trong của ruột non đạt tới khoảng 500 m2. Ở ruột non có đầy đủ các loại...................... để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn thành chất dinh dưỡng hấp thụ vào mao mạch máu và mao mạch.......................... để nuôi cơ thể.

B. TỰ LUẬN

Câu 1 (1,5đ) Quá trình hô hấp gồm những giai đoạn nào?

Câu 2 (1,5đ)

a/ Vì sao huyết áp trong tĩnh mạch rất nhỏ mà máu vẫn vận chuyển được qua tĩnh mạch?

b/ Hai người có chỉ số huyết áp là 80/120mmHg và 150/180 mmHg. Em hiểu điều đó như thế nào?

Câu 3 (2đ): Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau khi tiêu hóa ở dạ dày, còn những chất nào trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp? Vì sao?

Đáp án đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học lớp 8

A. TRẮC NGHIỆM

Câu 1 (3đ) mỗi ý đúng 0,25đ: 1-c, 2-d, 3-a, 4-b, 5-d, 6-b, 7-c, 8-c, 9-b, 10-d, 11-c, 12-d.

Câu 2 (1đ): mỗi ý ghép đúng 0,25đ: -1c, 2-d, 3-b, 4-a.

Câu 3 (1đ) Mỗi chỗ trống 0,25đ: Dài nhất, diện tích, en zim, bạch huyết.

B. TỰ LUẬN

Câu 1 (1,5đ) Các giai đoạn trong quá trình hô hấp:

  • Sự thở (sự thông khí ở phổi): lấy ôxi và thải khí cacbônic. Thông qua hoạt động hít vào và thở ra nhịp nhàng giúp cho phổi được thông khí. (0,5đ)
  • Sự trao đổi khí ở phổi: gồm sự khuếch tán của ôxi từ không khí ở phế nang vào máu và cacbonic từ máu vào không khí ở phế nang. (0,5đ)
  • Sự trao đổi khí ở tế bào: gồm sự khuếch tán của ôxi từ máu vào tế bào và cacbonic từ tế bào vào máu. (0,5đ)

Câu 2 (1,5đ):

a/ Ở tĩnh mạch, huyết áp tim rất nhỏ, sự vận chuyển máu qua tĩnh mạch được hổ trợ chủ yếu nhờ sức đẩy: do sự co bóp các cơ bắp bao quanh thành mạch, sức hút lồng ngực khi hít vào, sức hút tâm nhĩ khi dãn ra, các van 1 chiều. (1đ)

b/ Chỉ số 80/120mmHg: chỉ huyết áp bình thường (80: huyết áp tối thiểu, 120: huyết áp tối đa) (0,25đ)

Chỉ số 150/180 mm Hg: chỉ huyết áp cao là bệnh. (0,25đ)

Câu 3 (2đ)

*Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở dạ dày còn những chất như: Gluxxit, li pit, prôtêin cần được tiêu hóa tiếp (0,5đ)

Vì:

  • Ở khoang miệng và dạ dày chủ yếu là biến đổi lí học.
  • Ở khoang miệng chỉ tiêu hóa được 1 phần thức ăn tinh bột chín thành đường mantôzơ nhờ en zim amylaza có trong tuyến nước bọt (0,75đ)
  • Ở dạ dày: Loại thức ăn prôtêin được phân cắt 1 phần thành các chuỗi ngắn 3-10 axit amin nhờ enzim pépsin có trong dịch vị. Còn các loại thức ăn khác không được tiêu hóa. Vì vậy sau tiêu hóa ở dạ dày còn những chất như: Gluxxit, li pit, prôtêin cần được tiêu hóa tiếp ở ruột non. (0,75đ)
Đánh giá bài viết
1 867
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 1 lớp 8 Xem thêm