Đề KSCL giữa học kì 2 lớp 12 môn GDCD năm 2017 - 2018 trường THPT Nguyễn Viết Xuân - Vĩnh Phúc

Đề khảo sát chất lượng giữa học kì 2 GDCD 12

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề KSCL giữa học kì 2 lớp 12 môn GDCD năm 2017 - 2018 trường THPT Nguyễn Viết Xuân - Vĩnh Phúc. Nội dung tài liệu gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 50 phút, đề thi có đáp án. Mời các bạn tham khảo. 

Câu 81: Trong thời gian chờ tòa án cấp phúc thẩm xét xử lại về việc anh Q phải trả nhà cho bà N. Khi anh Q đi vắng, bà N cùng con trai tới phá khóa dọn hết đồ đạc của nhà anh Q ra ngoài và thay khóa khác. Khi trở về mặc dù rất tức giận nhưng anh vẫn sang và nói chuyện phải trái với bà N nhưng bà không nghe mà còn gọi mấy người anh em đến và đánh anh Q bị gãy tay và chân. Trong trường hợp trên ai đã vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe? 

A. Con trai bà N và mấy người anh em.

B. Anh Q và mấy người anh em.

C. Bà N và mấy người anh em.

D. Bà N và con trai bà N.

Câu 82: Trong quá trình soạn thảo bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta. Chính phủ đã cho công bố bản dự thảo Hiến pháp trên báo Cứu quốc ngày 10/11/1945 với lời thông báo: ‘ Muốn cho toàn thể nhân dân Việt Nam dự vào việc lập pháp của Nhà nước nên chính phủ cho công bố bản dự thảo Hiếp pháp này để mọi người được đọc kỹ càng và được tự do bàn bạc, phê bình, góp ý…” Việc làm trên của Chính phủ nhằm

A. nhân dân góp ý kiến xây dựng Hiến pháp.

B. nhân dân kiểm tra giám sát việc ban hành pháp luật.

C. nhân dân bàn bạc và quyết định những việc gắn liền với quyền và nghĩa vụ. 

D. nhân dân biểu quyết vào những vấn đề trọng đại. 

Câu 83: Theo em việc nhà nước bảo đảm tỉ lệ thích hợp người dân tộc thiểu số trong các cơ quan quyền lực Nhà nước ở Trung ương và địa phương là thể hiện bình đẳng giữa các dân tộc trên lĩnh vực

A. kinh tế.

B. văn hóa.

C. giáo dục.

D. chính trị. 

Câu 84: Có ba nhà sản xuất gạch với chất lượng như nhau. Nhưng có thời gian lao động cá biệt khác nhau. Để sản xuất 100 viên gạch anh M mất 10h. Anh N mất 12h. Anh P mất 14h. Theo em thời gian lao động xã hội cần thiết là bao nhiêu để anh M có lãi nhiều nhất và không ai bị lỗ? 

A. 12h.

B. 13h.

C. 11h.

D. 14h. 

Câu 85: Do quán của mình vắng khách, trong khi quán của chị S khách ra vào tấp nập nên chị K và anh M đã dàn dựng clip sai sự thật về việc bán hàng của S và đưa lên Feabook. Anh U chia sẻ bài viết của K cho em F. Việc kinh doanh của chị S bị đổ bể hoàn toàn do nhiều người phản đổi chị S. Trong trường hợp này, hành vi của ai không vi phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Anh U và em F.

C. Chị S, K và anh M.

B. Chị K và anh M.

D. Anh U và chị K. 

Câu 86: Biểu hiện mối quan hệ giữa những người sản xuất hàng hóa và là sự thể hiện chung của giá trị là

A. thanh toán.

B. trao đổi.

C. thị trường.

D. tiền tệ. 

Câu 87: Bất kỳ công dân nào vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo qui định của pháp luật thể hiện bình đẳng về

 A. Thực hiện pháp luật.

B. Trách nhiệm công dân. 

C. Trách nhiệm pháp lý.

D. Quyền và nghĩa vụ. 

Câu 88: Nội dung nào dưới đây không thể hiện ý nghĩa của quyền bình đẳng giữa các dân tộc?

A. Thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, văn minh”

B. Là cơ sở của đoàn kết giữa các dân tộc. 

C. Là sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc trong công cuộc xây dựng đất nước. 

D. Là sức mạnh đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước. 

Câu 89: Nếu không có quyết định của Tòa án, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm soát thì không ai bị bắt giam và giữ người trừ trường hợp phạm tội quả tang. Thể hiện quyền tự do cơ bản nào?

A. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể. 

B. Quyền đảm bảo về tính mạng và sức khỏe.

C. Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.

D. Quyền tự do của công dân. 

Câu 90: Luật Giáo dục quy định:” Người học có thành tích trong học tập, rèn luyện được nhà trường, cơ sở giáo dục, cơ sở quản lý giáo dục khen thưởng, trường hợp có thành tích đặc biệt xuất sắc được khen thưởng theo quy định của pháp luật” thể hiện đặc trưng nào của pháp luật? 

A. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức.

B. Tính xác định chặt chẽ về mặt nội dung. 

C. Tính quyền lực bắt buộc chung. 

D. Tính qui phạm phổ biến. 

Câu 91: Hành vi vi phạm pháp luật nào dưới đây phải chịu trách nhiệm dân sự? 

A. Phát đơn tuyên truyền kích động.

B. Sử dụng tài sản công sai mục đích.

C. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. 

D. Trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế. 

Câu 92: Mọi người đều có quyền làm việc, tự do lựa chọn việc làm và nghề nghiệp phù hợp với khả năng của mình là thể hiện quyền bình đẳng của công dân trong lĩnh vực

A. lao động. 

C. tuyển dụng.

B. kinh doanh. 

D. lựa chọn nghề nghiệp. 

Câu 93: Trong các nguyên nhân sau đâu không là nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh

A. sự tồn tại của nhiều chủ sở hữu.

B. sự thay đổi cung-cầu. 

C. có điều kiện sản xuất khác nhau.

D. có lợi ích khác nhau. 

Câu 94: Khả năng công dân thể hiện ý trí nguyện vọng của mình được bầu người đại diện cho mình trong các cơ quan quyền lực nhà nước là

A. Quyền bầu cử.

B. Quyền ứng cử.

C. Quyền tự do.

D. Quyền tự chủ. 

Câu 95: Các công ty A, B, C và D cùng sản xuất bột giặt và cung cấp cho thị trường trong nước. Công ty A chú trọng vào đổi mới hệ thống bao bì, công ty B chú trọng đổi mới xe vận chuyển hàng hóa cho các đại lý, công ty C chú trọng vào đào tạo nguồn nhân lực. Công ty D chú trọng đổi mới hệ thống máy móc. Những công ty nào dưới đây đã chú trọng đến căn cứ cơ bản để phân biệt các thời đại kinh tế? 

A. B. Công ty C, D.

B. Công ty C.

C. Công ty A

D. Công ty D. 

Câu 96: Vào vụ bưởi chị K tìm đến các chủ vườn bưởi uy tín. Chị tìm đến nhà ông Y một chủ vườn nổi tiếng với những trái bưởi ngon đi khắp cả nước. Sau khi chuyện trò hai bên đi đến thống nhất: Chị K sẽ mua toàn bộ 50 gốc bưởi với giá 10 triệu một gốc. Trung bình mỗi gốc chị hái được cả quả to và nhỏ là 200 quả. Theo em chị K phải bán trung bình bao nhiêu tiền một quả bưởi để thực hiện tốt qui luật giá trị trong sản xuất? 

A. 48.000 đồng.

B. 45.000 đồng.

C. 55.000 đồng.

D. 50.000 đồng. 

Câu 97: Chị T có gọi điện đến công ty TNHH máy tính Đức Dương đề sửa máy tính. Công ty cử 2 nhân viên là anh D và C. Trong quá trình sửa thấy trong hòm thư của chị có nhiều mẫu thiết kế mới, Anh C đã vội sao chép lại rồi đem nhờ X bán cho công ty thời trang. Vì là những mẫu đẹp nên C và X đã được trả một khoản tiền lớn. Khi phát hiện ra vụ việc chị T cần làm gì? 

A. Gửi đơn khiếu nại đến giám đốc công ty TNHH máy tính Đức Dương.

B. Tố cáo với Chủ tịch Ủy ban nhân dân nơi gần nhất.

C. Khiếu nại tới Chủ tịch ủy ban nhân dân nơi gần nhất.

D. Gửi đơn tố cáo đến giám đốc công ty TNHH máy tính Đức Dương. 

Câu 98: Nhân viên S báo lại với chủ tiệm vàng là chị K trong khi mua vàng đã tráo vàng giả, chủ tiệm vàng đã tìm đến nhà và xông vào nhà chị K khi chị đang ngủ. Sau đó bắt giam để tra khảo, đe dọa hung hãn làm chị ngất xỉu. Hành vi của chủ tiệm vàng không vi phạm quyền tự do cơ bản nào của công dân? 

A. Bảo hộ về tính mạng, sức khỏe.

B. Bảo vệ về danh dự và nhân phẩm. 

C. Bất khả xâm phạm về chỗ ở.

D. Bất khả xâm phạm về thân thể. 

Câu 99: Sự tăng lên về số lượng, chất lượng sản phẩm và các yếu tố của quá trình sản xuất ra nó là 

A. cơ cấu kinh tế.

B. phát triển kinh tế. 

C. sản xuất của cải vật chất.

D. tăng trưởng kinh tế. 

Câu 100: Em T tham gia cuộc thi KHKT giành cho học sinh THPT. Vậy T đã thực hiện quyền gì của công dân?

A. Quyền học tập.

B. Quyền sáng tạo.

C. Quyền được phát triển.

D. Quyền sở hữu. 

Câu 101: Nội dung nào dưới đây không thể hiện bản chất xã hội của pháp luật?

A. Pháp luật vì sự phát triển của xã hội.

B. Pháp luật do các thành viên trong xã hội thực hiện.

C. Pháp luật bắt nguồn từ xã hội.

D. Pháp luật phù hợp với ý chí của giai cấp cầm quyền. 

Câu 102: Khi xây nhà, anh D đã làm cho tường nhà chị H bị nứt nhiều vệt dài. Nhìn tường nhà bị như vậy chị H rất lo lắng không biết nên làm thế nào. Lúc đó chị K bạn của chị H đến chơi thấy vậy đã dẫn chị H đến gặp bác T là người rất am hiểu về pháp luật để nhờ giúp đỡ. Sau khi nghe chị H trình bày sự việc và qua xem xét hiện trường, bác T đã cùng chị H đến nhà anh D để nói chuyện đúng sai. Sau khi nghe bác T nói anh D đã nhận thấy sai lầm nên đã xin lỗi và đền bù thỏa đáng cho nhà chị H. Trong trường hợp này pháp luật thể hiện vai trò gì? 

A. Pháp luật là phương tiện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

B. Pháp luật phát huy được quyền lực của nhà nước.

C. Pháp luật là phương tiện để thực hiện quyền công dân. 

D. Pháp luật bảo đảm dân chủ, công bằng. 

Câu 103: Mỗi ngày 8h chị L may được 8 cái áo, Nhưng nhờ cải tiến kỹ thuật đầu tư máy may hiện đại nên năng suất lao động của chị tăng lên gấp đôi. Kết quả là trong 8h chị may được 16 cái áo (Nếu giá cả của sản phẩm áo của chị không đổi) Như vậy năng xuất lao động tăng lên không chỉ làm cho sản lượng tăng lên mà còn tác động làm cho 

A. lượng giá trị của hàng hóa giảm xuống và lợi nhuận không đổi. 

B. lượng giá trị của hàng hóa giảm xuống và lợi nhuận tăng lên gấp đôi.

C. lượng giá trị của hàng hóa không đổi và lợi nhuận tăng lên.

D. lượng giá trị của hàng hóa tăng lên và lợi nhuận tăng lên gấp đôi. 

Câu 104: Hai người là A (21 tuổi) và B (16 tuổi) rủ nhau đi cướp dây chuyền khi bị bắt A và B phải chịu hình thức xử phạt nào?

A. Phạt tù chung thân A còn B cải tạo không giam giữ.

B. Phạt tù cả A và B, bồi thường thiệt hại do hành vi cướp tài sản.

C. B. Cảnh cáo, phạt tiền, bồi thường thiệt hại, trả lại tài sản đã cướp. 

D. Phạt tù A, cảnh cáo 

Câu 105: Anh Lam là một nông dân nghèo mới học hết lớp 9 nhưng thương cha mẹ vất vả anh đã mày mò chế tạo thành công máy tách hạt ngô. Vừa giúp giảm nhẹ vất vả trong việc tẽ ngô mà năng xuất gấp 40 lần lao động thủ công. Anh Lam quyết định đem chiếc máy của mình đi đăng ký bản quyền. Theo em A Lam có quyền gì đối với cái máy tách hạt ngô đó?

A. Quyền hoạt động khoa học.

B. Quyền tác giả.

C. Quyền sở hữu công nghiệp.

D. Quyền sáng chế. 

Câu 106: Chủ tịch HCM từng nói: “Trong cuộc Tổng tuyển cử, hễ là người muốn lo việc nước thì đều có quyền ra ứng cử, hễ là công dân thì đều có quyền đi bầu cử, không chia gái trai, giàu nghèo, tôn giáo, giống nòi, giai cấp…. hễ là công dân Việt nam thì đều có 2 quyền đó. Quyền nào được chủ tịch HCM nói trong đó?

A. Quyền bình đẳng.

B. Quyền tự do.

C. Quyền được phát triển.

D. Quyền sáng tạo. 

Câu 107: Nhân dân được thông tin đầy đủ về chủ chương, chính sách, pháp luật của nhà nước là thể hiện cơ chế dân chủ nào? 

A. Dân bàn.

B. Dân làm.

C. Dân biết. 

D. Dân kiểm tra. 

Câu 108: Theo nội dung qui luật giá trị, sản xuất và lưu thông hàng hóa phải dựa trên cơ sở nào? 

A. Nhu cầu của mỗi người.

B. Giá trị của hàng hóa. 

C. Thời gian lao động cá biệt.

D. Thời gian lao động xã hội cần thiết. 

Câu 109: Cạnh tranh lành mạnh giữ vai trò như thế nào trong sản xuất và lưu thông hàng hóa?

A. Nền tảng của sản xuất và lưu thông hàng hóa.

B. Động lực kinh tế.

C. Cơ sở sản xuất và lưu thông hàng hóa. 

D. Đòn bẩy kinh tế. 

Câu 110: Tuấn vừa tốt nghiệp THPT. Anh rất muốn được học lên, nhưng vì gia đình khó khăn nên anh phải kiếm việc làm để sống và giúp cha mẹ nuôi hai em đi học phổ thông. Tuấn rất buồn vì cho rằng: cánh cửa nhà trường đã khép lại với anh. Nếu ở trong hoàn cảnh tương tự em sẽ làm gì để thể hiện mình là người có hiểu biết về pháp luật? 

A. Vừa lao động vừa theo học một trường nào đấy phù hợp. 

B. Để bố mẹ lo việc mưu sinh còn mình đang tuổi đến trường.

C. Học một trường gần nhà cho đỡ tốn kém. 

D. Nói bố mẹ cho một trong hai em nghỉ học phụ giúp bố mẹ. 

Câu 111: Trong sản xuất và lưu thông hàng hóa khi cung lớn hơn cầu nhà sản xuất sẽ làm gì?

A. Thu hẹp quy mô sản xuất hoặc chuyển sang mặt hàng khác.

B. Xác định hàng hóa bán ra trên thị trường.

C. Mở rộng quy mô sản xuất.

D. Tiếp tục duy trì mức sản xuất như hiện tại. 

Câu 112: Anh Q thuê nhà bà N để ở với thời hạn một năm. Nhưng mấy tháng nay do công ty của anh bị phá sản, anh bị mất việc làm nên đã nợ tiền nhà 3 tháng. Một hôm gia đình ở quê có việc anh phải về để giải quyết. Khi trở lên anh Q vô cùng tức giận khi thấy đồ đạc của mình bị dọn ra ngoài sân và phòng đã thay khóa. Anh Q đã rủ thêm anh T, anh H sang nhà bà N. Nhìn thấy con trai bà N đang ngồi xem ti vi, 2 anh Q và T lao vào đánh làm cho cậu ta bị chấn thương sọ não phải đi cấp cứu. Trong trường hợp trên ai đã vi phạm pháp luật hình sự? 

A. Mẹ con bà N và anh Q.

B. Anh Q, anh T và và bà N. 

C. Anh Q và anh T.

D. Mẹ con bà N. 

Câu 113: Nội dung nào sau đây không đúng khi nói về quyền học tập, sáng tạo và phát triển của công dân?

A. Công dân được khuyến khích để phát triển tài năng.

B. Công dân được hưởng đời sống vật chất và tinh thần đầy đủ theo nhu cầu.

C. Công dân có quyền học không hạn chế mà không bị ràng buộc bởi quy định gì. 

D. Công dân có quyền học không phân biệt dân tộc, tôn giáo, giới tính….  

Câu 114: Các cá nhân, tổ chức (chủ thể) thực hiện đầy đủ nghĩa vụ pháp lý bằng những hành động tích cực là thể hiện hình thức thực hiện pháp luật nào?

A. Sử dụng pháp luật.

B. Áp dụng pháp luật. 

C. Thi hành pháp luật.

D. Tuân thủ pháp luật. 

Câu 115: Tại một trường dân tộc nội trú của tỉnh VP. Trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, nhà trường luôn khuyến khích học sinh đăng kí những tiết mục có nội dung liên quan đến bản sắc văn hóa của dân tộc mình và mặc những trang phục của dân tộc mình. Theo em nội dung nào sau đây không thể hiện đúng ý nghĩa của việc làm này? 

A. Giữ gìn và phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

B. Thúc đẩy tình đoàn kết keo sơn gắn bó của nhân dân Việt nam.

C. Tôn trọng những nét khác biệt về văn hóa truyền thống của các dân tộc anh em. 

D. Tạo ra sự đa dạng và phong phú trong hoạt động văn nghệ của nhà trường. 

Câu 116: Chị M là công nhân may thấu hiểu nỗi vất vả của việc không có cái chữ nên chị có mơ ước sau này sẽ cố gắng nuôi dạy con học hành thành tài. Vì vậy ngay khi lập gia đình chị đã bàn với chồng là phải tích lũy để có tiền sau này cho con học đại học. Sau khi tham khảo mọi người vợ chồng chị quyết định tham gia mua bảo hiểm AIA với thời gian 15 năm, mỗi năm đóng 12 triệu. Nhưng mới tham gia được 10 năm thì chồng chị ngã bệnh hiểm nghèo. Vì không có tiền nên chị đành phải rút khoản tiền bảo hiểm của con gái về thuốc thang cho chồng. Theo em tiền đó của vợ chồng chị thực hiện chức năng nào? 

A. Thước đo giá trị.

B. Phương tiện lưu thông.

C. Phương tiện thanh toán.

D. Phương tiện cất trữ.

Câu 117: Vừa đi học về tới nhà, Tú thấy mẹ ngồi ngoài vườn, vẻ mặt buồn. 

Tú: Mẹ làm sao vậy? 

Mẹ: Mẹ buồn quá! Nhà ai cũng được mùa vải nhưng số người mua vẫn thế. 

Theo em mẹ Tú buồn vì lí do nào sau đây?

A. Vì cung lớn hơn cầu, giá cả lớn hơn giá trị.

B. Vì cung lớn hơn cầu, giá cả nhỏ hơn giá trị.

C. Vì cung nhỏ hơn cầu, giá cả lớn hơn giá trị.

D. Vì cung bằng cầu, giá cả bằng giá trị. 

Câu 118: Nội dung nào sau đây thể hiện ý nghĩa của quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân?

A. Bảo vệ quyền con người trong xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

B. Tránh mọi hành vi tùy tiện của bất cứ ai khi thi hành công vụ.

C. Con người có cuộc sống tự do trong xã hội văn minh.

D. Đề cao nhân tố con người trong Nhà nước pháp quyền XHCN. 

Câu 119: Hai bạn N và K năm nay 24 tuổi, hai đứa yêu nhau và tính chuyện xây dựng gia đình với nhau. Bố mẹ N không đồng ý vì cho rằng gia đình K đông anh em lại nghèo. Bố mẹ N đã vi phạm nội dung nào của quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình? 

A. Bình đẳng trong hôn nhân và gia đình.

B. Bình đẳng trong quan hệ nam nữ.

C. Bình đẳng giữa anh chị em trong gia đình. 

D. Bình đẳng giữa cha mẹ với con cái. 

Câu 120: Công ty M đăng kí kinh doanh sữa trẻ em nhưng lại kinh doanh thêm quần áo. Công ty M đã vi phạm nội dung nào dưới đây?

A. Chủ động chọn nghành nghề kinh doanh. 

B. Tự chủ kinh doanh theo quy định của pháp luật. 

C. Nghĩa vụ kinh doanh đúng nghành nghề đăng kí. 

D. Xác định hình thức đầu tư kinh doanh.

Đáp án Đề KSCL giữa học kì 2 lớp 12 môn GDCD

  Câu hỏi

      Đáp án

81

C

82

A

83

D

84

D

85

A

86

D

87

C

88

C

89

A

90

D

91

B

92

A

93

B

94

A

95

D

96

C

97

A

98

B

99

D

100

B

101

D

102

A

103

B

104

B

105

C

106

A

107

C

108

D

109

B

110

A

111

A

112

C

113

C

114

C

115

B

116

B

117

B

118

D

119

D

120

C

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề KSCL giữa học kì 2 lớp 12 môn GDCD năm 2017 - 2018 trường THPT Nguyễn Viết Xuân - Vĩnh Phúc. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 12, Giải bài tập Địa Lí 12, Học tốt Ngữ văn 12, Tài liệu học tập lớp 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 295
Đề thi giữa kì 2 lớp 12 Xem thêm