Đề luyện thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 Vòng 15 năm học 2020 - 2021

Luyện Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 15 Năm học 2020 - 2021

Vòng 15 Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 năm 2020 - 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11 - 15/01/2021. Để có thể ôn luyện trước vòng thi, VnDoc giới thiệu Đề luyện thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 Vòng 15 năm học 2020 - 2021. Các em hãy tham khảo và luyện tập để nắm được cấu trúc để thi cũng như làm quen với các dạng câu hỏi, từ đó tự tin hơn khi bước vào kì thi chính thức của mình.

Trạng nguyên Tiếng Việt là kỳ thi được tổ chức thường niên dành cho các em học sinh khối tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Nhằm cung cấp cho các em học sinh tài liệu ôn thi để chuẩn bị cho các vòng thi chính thức, VnDoc giới thiệu và đăng tải các Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 với đầy đủ các vòng thi cho các em học sinh tham khảo và luyện tập.

Bài 1: Trâu vàng uyên bác

Em hãy giúp bạn Trâu điền từ, số thích hợp vào ô trống

1. Đen như củ …… thất

Đáp án: tam

2. Đi guốc trong …..

Đáp án: bụng

3. Điệu hổ li …..

Đáp án: sơn

4. Đồng ….. hiệp lực

Đáp án: tâm

5. Đa sầu …… cảm

Đáp án: đa

6. Đất khách …. người

Đáp án: quê

7. Đất lành …. đậu

Đáp án: chim

8. Đầu bạc, răng …..

Đáp án: long

9. Đồng …… cộng khổ

Đáp án: cam

10. Đá thúng đụng …..

Đáp án: nia

Bài 2:

Em hãy giúp bạn Dê nối 2 ô với nhau để được cặp từ trái nghĩa

Trạng nguyên tiếng Việt lớp 5 vòng 15

Đáp án:

Lười nhác - siêng năng

Giữ - bỏ

Vui sướng - buồn rầu

Cẩn thận - cẩu thả

Vội vàng - thong thả

Tập thể - cá nhân

Chật chội - rộng rãi

Sâu - nông

Trầm - bổng

Chùng - căng

Bài 3. Trắc nghiệm

Câu hỏi 1: Để thể hiện quan hệ phản bác giữa các vế câu, ta có thể dùng cặp quan hệ từ nào?

A. Không những - mà

B. Không chỉ - mà còn

C. Tuy - nhưng

D. Nhờ - mà

Đáp án: C

Câu hỏi 2: Chọn cặp từ phù hợp điền vào chỗ trống

“Trời …. tối là lũ gà con … nháo nhác tìm mẹ.”

A. Vừa - đã

B. Đã - đã

C. Chưa - nên

D. Chưa - vừa

Đáp án: A

Câu hỏi 3: Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng trong câu thơ:

“Ngôi nhà tựa vào nền trời sẫm biếc

Thở ra mùi vôi vữa nồng hăng”

(Về ngôi nhà đang xây, Đồng Xuân Lan)

A. So sánh

B. Nhân hóa

C. Lặp từ

D. Nhân hóa và so sánh

Đáp án: B

Câu hỏi 4: Từ nào viết sai chính tả?

A. Da đình

B. Da diết

C. Giã gạo

D. Giúp đỡ

Đáp án: A

Câu hỏi 5: Từ nào viết đúng chính tả?

A. Chang trại

B. Nung ninh

C. Ríu rít

D. Trăm chỉ

Đáp án: C

Câu hỏi 6: Những sự vật nào được so sánh với nhau trong câu:

“Cày đồng đang buổi ban trưa

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày.”

A. Cày đồng - ban trưa

B. Mồ hôi - thánh thót

C. Mưa - ruộng cày

D. Mồ hôi - mưa

Đáp án: D

Câu hỏi 7: Điền vào chỗ trống cặp quan hệ từ phù hợp để tạo ra câu biểu thị quan hệ tương phản: “….. trời mưa rất to ………Lan vẫn đi thăm bà ngoại bị ốm?

A. Nếu - thì

B. Tuy - nhưng

C. Do - nên

D. Vì - nên

Đáp án: B

Câu hỏi 8: Chỉ ra cặp từ trái nghĩa trong câu thơ:

“Cua ngoi lên bờ

Mẹ em xuống cấy.”

(“Hạt gạo làng ta”, Trần Đăng Khoa, SGK TV5, Tập 1, tr.139)

A. Ngoi, lên

B. Xuống, ngoi

C. Cua, cấy

D. Lên, xuống

Đáp án: D

Câu hỏi 9. Điền cặp quan hệ từ phù hợp: …… trời đã sang hè …. buổi sớm ở Sapa vẫn lạnh cóng.

A. Tuy - nhưng

B. Vì - nên

C. Nếu - Thì

D. Không những - mà

Đáp án: A

Câu hỏi 10: Từ nào khác với các từ còn lại?

A. Lễ nghĩa

B. lễ phép

C. lễ vật

D. lễ độ

Đáp án: C

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề luyện thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 Vòng 15 năm học 2020 - 2021, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm Đề thi học kì 1 lớp 4Đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Anh, Tiếng Việt được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
105 9.212
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm