Đề thi và đáp án Giao lưu tìm hiểu An toàn giao thông lớp 4 năm 2019 - 2020

Đề thi Giao lưu tìm hiểu An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ lớp 4 năm 2019 - 2020 gồm 2 phần Tự luận và trắc nghiệm giúp các em học sinh ôn tập, củng cố kiến thức chuẩn bị cho cuộc thi Giao lưu tìm hiểu An toàn giao thông. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Đề thi Giao lưu tìm hiểu an toàn giao thông lớp 4 năm 2019 - 2020

PHẦN A: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

(Em hãy khoanh tròn vào 1 đáp án đúng nhất trong số các phương án trả lời)

Câu 1: Em cùng các bạn em muốn đi bộ qua đường nhưng quãng đường đó nhiều xe qua lại, em sẽ làm như thế nào để qua đường an toàn?

A. Nắm tay nhau xin đường cùng đi qua

B. Chờ lúc đường bớt xe chạy thật nhanh qua đường

C. Nhờ người lớn dắt qua

Câu 2: Theo em, hành vi nào khi đi xe đạp là nguy hiểm và không được thực hiện?

A. Đi dàn hàng ngang

B. Thả hai tay hoặc một tay khi điều khiển xe

C. Lạng lách, đánh võng

D. Tất cả các hành vi trên

Câu 3: Em hãy cho biết biển báo hiệu giao thông có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền vàng,
hình vẽ màu đen có ý nghĩa gì?

A. Cảnh báo cho người tham gia giao thông biết các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra

B. Báo các hiệu lệnh phải chấp hành

C. Biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm

Câu 4: Lớp em được tổ chức đi du lịch bằng tàu thủy, có phao cứu sinh để xung quanh tàu
nhưng bị thiếu 02 cái, em cần làm gì?

A. Thưa cô giáo để cô giáo báo với người quản lý tàu bố trí thêm áo phao

B. Không cần vì mặc áo phao nóng

C. Đề nghị cô giáo cho cả lớp không cần mặc để diện đồng phục lớp

Câu 5: Em được bố chở đi học đến đoạn đường ngang có tàu hỏa đang đến gần, không có người gác và phía trước không có rào chắn, bố em dừng lại cách xa rào chắn 5m, chờ khi tàu đi qua mới đi tiếp. Theo em, bố mình đã làm đúng chưa?

A. Chỉ cần dừng lại cách tàu khoảng 3m là được

B. Hoàn toàn đúng

C. Nếu tàu chưa đến thì đi nhanh qua đường sắt cũng được

Câu 6: Mẹ đưa em và em trai đến trường bằng xe máy nhưng gặp một người hàng xóm nhờ chở thêm 02 bạn nhỏ nữa cùng đến trường của em. Theo em, mẹ em có được phép chở như thế không?

A. Được phép chở

B. Không được phép chở

C. Nếu đường vắng thì được phép chở

Câu 7: Nam đi xe đạp tới trường đi qua đoạn đường bị ùn tắc đông người, vỉa hè rộng và không có người đi bộ, vì sợ muộn học Nam đã đi xe đạp lên vỉa hè. Theo em, Nam đi như thế có được phép không?

A. Được phép vì vỉa hè rộng và không có người đi bộ

B. Không được phép

C. Được phép đi đến khi có người đi bộ

Câu 8: Đường giao thông nào sau đây là không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông?

A. Đường có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ

B. Đường có trải bê tông

C. Đường có trải nhựa

D. Đường có nhiều cây cối um tùm che khuất lối đi

Câu 9: Theo em, chơi đùa ở đâu là an toàn và không vi phạm Luật Giao thông?

A. Trên hè phố vắng người hoặc gần đường tàu

B. Bất cứ nơi đâu có bóng mát và vắng người

C. Trong công viên

Câu 10: Trường em tổ chức cho các bạn đi thăm quan bằng ô tô khách, một số bạn đùa nghịch
chạy ra khỏi chỗ ngồi khi xe đang chạy. Theo em, các bạn làm như thế có đúng không?

A. Khi xe chạy chậm thì được phép đi lại cho sôi nổi

B. Không được phép

C. Được phép vì xe rộng có nhiều chỗ đi lại

D. Hoàn toàn đúng

PHẦN B: VIẾT (Từ 10 đến 15 dòng):

Hiện nay vẫn còn nhiều bạn học sinh không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, em sẽ làm gì để các bạn nâng cao ý thức và chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm?

>> Tham khảo đề thi cho giáo viên: Câu hỏi an toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ dành cho giáo viên 2020

Đáp án Giao lưu tìm hiểu an toàn giao thông lớp 4

PHẦN A: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

1. C

2. D

3. A

4. A

5. B

6. B

7. B

8. D

9. C

10. B

PHẦN B: VIẾT (Từ 10 đến 15 dòng):

Gợi ý trả lời:

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, nếu xảy ra tai nạn thường gây tử vong hoặc thương tật nặng, để lại những di chứng vô cùng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đối với tinh thần và đời sống của gia đình và xã hội. Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nêu gương xấu đối với xã hội. Hành vi bất chấp pháp luật này sẽ khiến nhiều người bắt chước, gây bất mãn trong xã hội nếu không bị nghiêm trị. Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông làm mất đi vẻ đẹp văn hóa giao thông, làm tăng tỷ lệ tai nạn, gây mất ổn định trật tự an toàn giao thông. Chính vì vậy ý nghĩa của việc đội mũ bảo hiểm là rất to lớn, vừa giúp chúng ta giảm thiểu thương vong khi gặp tai nạn, tăng thêm nét đẹp trong văn hóa tham gia giao thông.

Chính vì những ảnh hưởng nặng nề và tác hại khôn lường của việc không đội mũ bảo hiểm chúng ta phải:

  • Nghiêm chỉnh chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy.
  • Nắm rõ Luật giao thông đường bộ và sử dụng mũ bảo hiểm đạt chất lượng, đúng quy cách để đảm bảo an toàn trong tham gia giao thông.
  • Nhắc nhở các bạn bè hay những người xung quanh đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
  • Tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa để tuyên truyền lợi ích cũng như những nguy hiểm tiềm ẩn khi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
  • Tổ chức diễn các tiểu phẩm về an toàn giao thông trong đó nhấn mạnh sự nguy hiểm khi không đội mũ bảo hiểm.
  • Cùng các bạn đến thư viện và trao đổi các kiến thức về an toàn giao thông.
  • Mời các bạn cùng xem các ấn phẩm báo chí hay video hướng dẫn cách tham gia giao thông an toàn.
  • In các khẩu hiệu tuyên truyền an toàn giao thông để dán ở lớp học.

ĐỀ KIỂM TRA AN TOÀN GIAO THÔNG - LỚP 4 NĂM 2018

I/ Trắc nghiệm

* Khoanh tròn vào phương án đúng

Câu 1: Đối với trẻ em đi loại xe đạp như thế nào là an toàn?

A. Khi ngồi trên yên xe chân phải chống được xuống đất.

B. Xe chắc chắn.

C. Có phanh (hãm, thắng) tốt, có đèn phảng quang.

D. Tất cả ý trên.

Câu 2: Luật giao thông quy định người bao nhiêu tuổi thì được điều khiển xe gắn máy?

A. 16 tuổi B. 17 tuổi C. 18 tuổi

Câu 3:

Đề thi tìm hiểu An toàn giao thông

Đáp án: Biển 1

Câu 4: Khi tham gia giao thông gặp tín hiệu nào phải dừng lại?

A. Vạch trắng

B. Đèn xanh

C. Đèn đỏ

D. Mũi tên hướng dẫn.

Câu 5: Biển báo nguy hiểm có hình... và màu...có viền...

A. Hình chữ nhật, màu vàng có viền màu đỏ.

B. Hình vuông, màu vàng có viền màu đỏ.

C. Hình tròn, màu vàng có viền màu đỏ

D. Hình tam giác, màu vàng có viền màu đỏ

Câu 6: Khi tham gia giao thông chúng ta không nên:

A. Đi bên trái.

B. Buông thả hai tay.

C. Đánh võng, lạng lách.

D. Tất cả ý trên.

Câu 7: Bảo đảm an toàn giao thông đường bộ là trách nhiệm của ai?

A. Trách nhiệm của ngành Giao thông vận tải.

B. Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, các nhân và toàn thể xã hội.

C. Là trách nhiệm của cảnh sát giao thông

Câu 8:

Đề thi tìm hiểu An toàn giao thông

Đáp án: Biển 1

Câu 9: Khi đi xe đạp ở ngoài đường cần thực hiện các quy định nào?

A. Đội mũ bảo hiểm, đi sát lề bên phải, đi đúng làn đường dành cho xe thô sơ, đi đêm phải có đèn

B. Đội mũ bảo hiểm, đi sát lề bên phải, đi đúng làn đường dành cho xe thô sơ

C. Đội mũ bảo hiểm, đi sát lề bên phải

Câu 10: Tín hiệu đèn điều khiển phương tiện đường bộ có mấy màu? thứ tự các màu đó là gì?

A. 3 màu: đỏ, vàng, xanh

B. 3 màu: xanh, đỏ, vàng

C. 2 màu: đỏ, xanh

Câu 11: Khi có tàu hỏa chạy qua nơi không có rào chắn, ta phải đứng cách đường ray ngoài cùng bao nhiêu mét?

A. 3m B. 4m C. 5m

Câu 12: Khi đi từ đường nhỏ ra đường lớn thì phải đi như thế nào là đúng?

A. Đi tốc độ nhanh

B. Giảm tốc độ, quan sát 2 hướng

C. Đi bình thường

D. Đi tốc độ nhanh nhưng quan sát 2 hướng

II/ Phần tự luận:

Sau khi học xong giáo trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” em cần làm gì để giúp bản thân và người thân an toàn khi tham gia giao thông.

Gợi ý trả lời:

- Bảo đảm an toàn giao thông cho mình và cho mọi người, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, gây hậu quả đau lòng cho mình và cho mọi người

- Bảo đảm cho giao thông được thông suốt, tránh gây ùn tắt, gây khó khăn trong giao thông, ảnh hưởng đến mọi hoạt động của xã hội

- Nghiêm túc chấp hành luật giao thông đồng thời tuyên truyền cho mọi người cùng thực hiện tốt

Những việc em làm để thực hiện tốt an toàn giao thông đường bộ:

- Đi đúng phần đường dành cho người đi bộ

- Không đi xe đạp hàng hai, hàng ba trên vỉa hè

- Không đi xe gắn máy

- Chấp hành hệ thống báo hiệu như: đèn, biển báo, vạch kẻ đường, cọc tiêu hàng rào chắn.

Người điều khiển xe đạp chỉ được chở một người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ em dưới 7 tuổi thì được chở tối đa hai người.

Tuyên truyền cho mọi người thực hiện tham gia giao thong an toàn như:

Người điều khiển xe đạp không được thực hiện các hành vi sau:

  • Đi xe dàn hàng ngang;
  • Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;
  • Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;
  • Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;
  • Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;
  • Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

- Người ngồi trên xe đạp khi tham gia giao thông không được thực hiện các hành vi sau:

  • Mang, vác vật cồng kềnh;
  • Sử dụng ô;
  • Bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác;
  • Đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái;
  • Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Trên đây là đáp án phần thi giao lưu tìm hiểu an toàn giao thông cho khối lớp 4 VnDoc đã chia sẻ đến các bạn. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm đáp án một số cuộc thi tìm hiểu về an toàn giao thông khác để có thêm những kiến thức an toàn giao thông bổ ích:

Đánh giá bài viết
180 33.933
Lớp 4 Xem thêm