Đề thi học kì 1 lớp 11 môn GDCD năm 2018 - 2019 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - TP Hồ Chí Minh

1 201

Đề thi học kì 1 môn GDCD lớp 11 có đáp án

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 1 lớp 11 môn GDCD năm 2018 - 2019 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - TP Hồ Chí Minh. Tài liệu gồm 4 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 45 phút, đề thi có đáp án. Mời các bạn học sinh tham khảo.

Câu 1: (2.0 điểm)

Nêu các chức năng cơ bản của tiền tệ? Cho 3 ví dụ về chức năng cơ bản của tiền tệ?

Câu 2: (3,0 điểm)

a. Cạnh tranh là gì?

b. Theo em, trên thị trường cần phải có cạnh tranh không? Vì sao?

Câu 3: (3,0 điểm)

Quan hệ cung - cầu hàng hoá được Nhà nước, các chủ doanh nghiệp và người tiêu dùng vận dụng như thế nào?

Câu 4: (2,0 điểm)

Dựa trên kiến thức đã học về quy luật cung cầu, hãy giúp người nông dân vấn đề sau: Nông dân A trúng mùa vụ trái cây, nhưng tiền lời chẳng được bao nhiêu, vì cả làng của anh A đều trúng mùa. Bên cạnh đó, tiền nhân công, chi phí sản xuất lại lớn. Làm sao để người nông dân A kia kiếm lời một cách hợp lí và nhanh nhất?

Đáp án Đề thi học kì 1 lớp 11 môn GDCD 

Câu 1: (2.0 điểm)

Có 5 chức năng của tiền tệ: (1.25đ)

- Thước đo giá trị

- Phương tiện lưu thông

- Phương tiện cất trữ

- Phương tiện thanh toán

- Tiền tệ thế giới.

3 VD đúng (0.75đ): mỗi VD ở một chức năng khác nhau

Câu 2: (3,0 điểm)

a. Cạnh tranh là sự ganh đua, đấu tranh giữa các chủ thể kinh tế trong sản xuất - kinh doanh hàng hóa nhằm giành những điều kiện thuận lợi để thu được nhiều lợi nhuận. (0.5 điểm)

b. Trên thị trường cần thiết phải có sự cạnh tranh. (0,5 điểm)

Bởi vì:

- Đối với người tiêu dùng: không phải chịu sức ép về giá cả mà còn được hưởng lợi như chất lượng sản phẩm tốt hơn, giá thấp, chất lượng phục vụ cao,… (1,0 điểm)

- Đối với doanh nghiệp: cạnh tranh buộc các doanh nghiệp phải tìm cách nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, kích thích thúc đẩy việc ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất, thay đổi kiểu dáng, mẫu mã, tạo sự khác biệt đáp ứng nhu cầu của khách hàng đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh… (1,0 điểm)

Câu 3: (3,0 điểm)

- Đối với nhà nước: (1,0 điểm)

Khi có tình trạng thị trường bị rối loạn, hoạt động tự phát đầu cơ tích trữ,… Nhà nước cần thông qua pháp luật, các chính sách,… nhằm cân đối lại cung - cầu, ổn định giá cả và đời sống của nhân dân.

- Chủ doanh nghiệp: (1,0 điểm)

+ Cung > cầu è giá cả < giá trị → thu hẹp sản xuất → để tránh bị thua lỗ.

+ Cung < cầu è giá cả > giá trị → mở rộng sản xuất → để thu nhiều lợi nhuận.

Hoặc diễn tả bằng lời:

Người sản xuất, kinh doanh (chủ doanh nghiệp) nên thu hẹp sản xuất, kinh doanh mặt hàng khi cung lớn hơn cầu, giá cả bán thấp hơn giá trị hàng hoá, có thể bị thua lỗ. Ngược lại, để có lãi họ phải chuyển sang sản xuất, kinh doanh những hàng hoá trên thị trường khi cung nhỏ hơn cầu, giá cả bán cao hơn giá trị hàng hoá.

- Người tiêu dùng: (1,0 điểm)

+ Cung > cầu → giá cả giảm → nên mua hàng hoá.

+ Cung < cầu → giá cả tăng → hạn chế, không nên mua hoặc chuyển sang mua hàng hoá khác.

Hoặc diễn tả bằng lời:

Người tiêu dùng hạn chế mua những mặt hàng khi cung nhỏ hơn cầu vì lúc này giá cả cao, nên chuyển qua mua những mặt hàng nào khi cung lớn hơn cầu và có giá cả thấp.

Câu 4: (2,0 điểm)

- Sử dụng phương tiện truyền thông để thông tin đến người tiêu dùng về trái cây của mình như internet, tivi, báo chí, tờ rơi,… (0.5 điểm)

- Đi vào siêu thị, các chợ có quy mô lớn, chợ đầu mối để chào hàng. Như vậy sẽ có khả năng tiêu thụ được một khối lượng trái cây nhất định. (0.5 điểm)

- Di chuyển trái cây từ nơi giá thấp đến nơi giá cao hơn. (0.5 điểm

- Áp dụng công nghệ chế biến thực phẩm đóng hộp, đóng gói để bảo quản lâu và bán giá cao hơn. (0.5 điểm)

Để có kết quả thi học kì 1 lớp 11 tốt nhất, mời các bạn làm thêm các đề thi học kì 1 lớp 11 năm 2018 - 2019 được VnDoc sưu tầm, cũng như các tài liệu được tải nhiều nhất của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi học kì 1 lớp 11 môn GDCD năm 2018 - 2019 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - TP Hồ Chí Minh. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 11, Giải bài tập Địa Lí 11, Học tốt Ngữ văn 11, Tài liệu học tập lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 201
Đề thi học kì 1 lớp 11 Xem thêm