Đề thi học kì 1 lớp 8 môn GDCD trường THCS Thanh Am, Long Biên năm 2018 - 2019

1 80

Đề thi học kì 1 lớp 8 môn GDCD trường THCS Thanh Am 2018 - 2019

Đề thi học kì 1 lớp 8 môn GDCD trường THCS Thanh Am, Long Biên năm 2018 - 2019 do thư viện đề thi VnDoc.com sưu tầm. Đây là đề kiểm tra học kì I môn GDCD lớp 8 dành cho các bạn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài trắc nghiệm môn GDCD. Mời các bạn cùng tham khảo

TRƯỜNG THCS THANH AM

Năm học: 2018 – 2019

Đề chính thức. Mã đề thi số 01

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I

MÔN GDCD LỚP 8

Thời gian: 45 phút

I. Trắc nghiệm (5 điểm). Học sinh tô kín đáp án đúng trong phiếu bài làm:

Câu 1: Có mấy loại hình lao động cơ bản?

A. Một

B. Hai

C. Ba

D. Bốn

Câu 2: Hành vi nào thể hiện lao động sáng tạo?

A. Trong học tập, An thường làm theo những điều thầy cô đã nói.

B. Trong giờ học các môn khác, Lân thường đem bài tập toán ra làm.

C. Suy nghĩ để tìm ra nhiều cách làm bài khác nhau trong học tập.

D. Đang là sinh viên, song anh Đang thường hay bỏ học để làm kinh tế thêm.

Câu 3: Việc làm nào thể hiện lao động tự giác?

A. Mẹ nhắc nhở ngồi vào bàn học.

B. Buổi tối H tự ôn lại bài học ngày mai.

C. M học bài vì sợ điểm kém bị bố mắng.

D. T để lớp phó lao động nhắc nhở trực nhật

Câu 4: Dòng nào không thể hiện lao động tự giác?

A. chủ động làm việc

B. không đợi ai nhắc nhở.

C. không phải do áp lực từ bên ngoài

D. dựa dẫm vào người khác.

Câu 5: Câu tục ngữ không thể hiện lao động tự giác, sáng tạo?

A. Há miệng chờ sung.

B. Miệng nói tay làm

C. Quen tay hay việc

D. Trăm hay không bằng tay quen

Câu 6: Tác hại của thiếu tự giác trong học tập?

A. Chất lượng, hiệu quả học tập được nâng cao

B. Kiến thức, kĩ năng ngày càng thuần thục.

C. Kiến thức, kĩ năng không đầy đủ, thiếu hụt.

D. Phẩm chất được hoàn thiện.

Câu 7: Hành vi nào không thể hiện sự tôn trọng người khác?

A. Chê bai khi bạn thấp, làn da không trắng.

B. Bật nhạc nhỏ khi đêm đã khuya.

C. Lắng nghe ý kiến của mọi người.

D. Cảm thông, chia sẻ khi người khác gặp điều bất hạnh.

Câu 8: Em không đồng ý với ý kiến nào dưới đây?

A. Tôn trọng người khác là tự tôn trọng mình.

B. Muốn người khác tôn trọng mình thì mình phải biết tôn trọng người khác.

C. Tôn trọng người khác là tự hạ thấp mình.

D. Tôn trọng người khác sẽ được mọi người tôn trọng.

Câu 9: Em hiểu câu ca dao: "Khó mà biết lẽ, biết lời

Biết ăn, biết ở hơn người giàu sang "

Nói về phẩm chất đạo đức nào?

A. Giữ chữ tín

B. Tôn trọng người khác

C. Trung thực

D. Chí công vô tư

Câu 10: Ý nghĩa nào không phải của tôn trọng người khác?

A. Nhận được sự tôn trọng của người khác đối với mình.

B. Quan hệ xã hội trở nên lành mạnh hơn.

C. Quan hệ xã hội trở nên trong sáng và tốt đẹp hơn.

D. Nhận được sự quý trọng, tin cậy của mọi người.

Câu 11: Trong giờ học môn Địa lý, cả lớp đang yên lặng nghe cô giáo giảng bài, bỗng có tiếng cười rúc rích của hai bạn H và T. Thì ra 2 bạn đang cùng nhau chơi cờ ca rô. Hành vi của H và T thể hiện điều gì?

A. không tôn trọng cô giáo và các bạn khác trong lớp.

B. không tôn trọng pháp luật.

C. thể hiện sự tự lập.

D. thể hiện sự tự do cá nhân.

Câu 12: Em tán thành với ý kiến nào sau đây về tôn trọng người khác?

A. là đồng tình, ủng hộ với những việc làm sai trái của họ.

B. là phải biết phê phán, đấu tranh với người khác.

C. là luôn lắng nghe ý kiến của mọi người.

D. là bắt nạt người yếu hơn mình.

Câu 13: Em đồng ý với ý kiến nào dưới đây về tự lập?

A. Chỉ có con nhà nghèo mới cần tự lập, con nhà giàu không cần tự lập.

B. Không thể thành công nếu chỉ tự lập, không cần sự trợ giúp của bất kỳ ai.

C. Những thành công do nhờ vào sự nâng đỡ bao che của người khác thì rất bền vững.

D. Tự lập trong cuộc sống không có nghĩa là không được tìm kiếm sự hỗ trợ, giúp đỡ chính đáng của những người tin cậy khi khó khăn.

Câu 14: Trong giờ kiểm tra Toán, khi gặp bài toán khó, bạn Nam đã không chịu suy nghĩ mà chờ bạn Minh giải xong rồi chép. Việc làm đó chứng tỏ bạn Nam là người:

A. Tự lập

B. Thiếu tự lập

C. Hợp tác

D. Không dựa dẫm

Câu 15: Trong các biểu hiện sau, biểu hiện nào thể hiện tính tự lập?

A. Thường xuyên nhờ bạn giải bài tập.

B. Luôn dậy sớm và tự chuẩn bị bữa ăn sáng rồi đi học.

C. Học lớp 8 nhưng luôn chờ mẹ đưa đón đi học dù trường gần nhà.

D. Luôn nhờ bạn trực nhật lớp hộ mình.

Câu 16: Câu ca dao, tục ngữ thể hiện tính tự lập?

A. Há miệng chờ sung

B. Tự lực cánh sinh

C. Kiếm củi ba năm thiêu một giờ

D. Gió chiều nào che chiều ấy

Câu 17: Xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư cần tránh điều gì?

A. Xây dựng đời sống văn hoá, tinh thần lành mạnh phong phú ...

B. Bảo vệ cảnh quan môi trường sạch đẹp.

C. Xây dựng tình đoàn kết xóm giềng...

D. Xây dưng tình cảm cục bộ theo lối dòng họ.

Câu 18: Những ai cần góp phần xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư ?

A. Tổ trưởng dân phố.              B. Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên.

C. Mỗi công dân trong cộng đồng.     D. Một số người trong gia đình.

Câu 19: Biểu hiện nào sau đây của người học sinh góp phần xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư ?

A. Nghe và tuyên truyền tin đồn nhảm.    B. Tụ tập đánh bạc.

C.Tham gia vệ sinh môi trường.         D. Hút, hít thử chất ma tuý.

Câu 20: Học sinh cần tránh việc gì để xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư?

A. Tham gia các hoạt động chính trị xã hội ở cộng đồng.

B. Vận động gia đình thực hiện các quy ước của cộng đồng.

C. Bản thân không làm các điều xấu ở mọi nơi, mọi lúc.

D. Tụ tập chơi bời, lấn chiếm lòng đường đá bóng

II. Tự luận (5 điểm) Học sinh trả lời vào phiếu bài làm đã phát.

Câu 1: (3 điểm) Thế nào là tự lập? Em hãy nêu ý nghĩa của tự lập? Nêu bốn việc làm của bản thân thể hiện tự lập trong học tập?

Câu 2: (2 điểm) Đọc tình huống sau và trả lời câu hỏi:

Sáng chủ nhật, đang còn nằm ngủ nướng, Hùng học sinh lớp 8 nghe thấy Mai, Khánh, Quân gọi mình ở ngoài cổng. Các bạn vào rủ Hùng đi dọn vệ sinh ngõ phố và trồng hoa ở bãi đất trống cùng các cô bác trong tổ dân phố. Hùng bảo “Các bạn ra dọn đi nhà tớ có mẹ tham gia rồi, tớ không đi nữa…”

a. Em nhận xét gì về Hùng và các bạn?

b. Nếu em là Hùng em sẽ ứng xử như thế nào?

TRƯỜNG THCS THANH AM

Năm học: 2018 – 2019

Đề chính thức. Mã đề thi số 01

HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KIỂM TRA HK I

MÔN GDCD LỚP 8

Thời gian: 45 phút

 

I. Trắc nghiệm (5,0 điểm) Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

1

B

5

A

9

B

13

D

17

D

2

C

6

C

10

D

14

B

18

C

3

B

7

A

11

A

15

B

19

C

4

D

8

C

12

C

16

B

20

D

 

Câu

Nội dung trả lời

Điểm

 

 

 

1

*Tự lập là: tự làm lấy, tự giải quyết công việc của mình, tự lo liệu, tạo dựng cho cuộc sống của mình; không trông chờ, dựa dẫm, phụ thuộc vào người khác.

*Ý nghĩa của tự lập: Người có tính tự lập thường thành công trong cuộc sống và họ xứng đáng nhận được sự kính trọng của mọi người.

*Nêu bốn việc làm của bản thân thể hiện tự lập trong học tập: HS tự liên hệ, mỗi việc làm đúng được 0.25đ

1 điểm

 

 

1 điểm

 

1 điểm

2

a. Nhận xét gì về Hùng và các bạn:

- Hùng: Các bạn vào rủ Hùng đi dọn vệ sinh ngõ phố và trồng hoa ở bãi đất trống cùng các cô bác trong tổ dân phố. Hùng bảo “Các bạn ra dọn đi nhà tớ có mẹ tham gia rồi, tớ không đi nữa…”. Hùng chưa góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư.

- Bạn Hùng: Các bạn vào rủ Hùng đi dọn vệ sinh ngõ phố và trồng hoa ở bãi đất trống cùng các cô bác trong tổ dân phố. Các bạn Hùng đã góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư.

b. Nếu em là Hùng em sẽ ứng xử như thế nào? HS trả lời

0.5điểm

 

 

0.5điểm

 

1 điểm

Tài liệu vẫn còn mời các bạn tải về để tham khảo

....................................

Ngoài Đề cương ôn tập học kì 1 lớp 8 môn GDCD trường THCS Thanh Am, Long Biên. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học học kì 1 lớp 8, đề thi học học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 80
Giải vở bài tập GDCD 8 Xem thêm