Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 6 năm học 2018 - 2019 - Đề 2

19 2.794

Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 6

Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 6 năm học 2018 - 2019 - Đề 2 có đáp án chi tiết và hướng dẫn giải cho các bạn học sinh nhằm củng cố lại kiến thức, biết cách phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài để đạt được kết quả học tập cao, chuẩn bị cho bài thi học kì 1 lớp 6 đạt kết quả cao. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Đề bài: Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 6

Phần trắc nghiệm

Câu 1: Các bào quan có ở tế bào thực vật là:

A. Lục lạp, nhân, không bào.

B. Màng sinh chất, lục lạp, nhân

C. Chất tế bào, nhân.

D. Không bào, lục lạp.

Câu 2: Bào quan nào không thuộc tế bào thực vật:

A. Lục lạp

B. Trung tử

C. Nhân

D. Không bào.

Câu 3: Số miền của rễ là:

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Câu 4: Cấu tạo ngoài của lá gồm:

A. Phiến lá, thịt lá, mạch gỗ.

B. Gân lá, thịt lá, bó mạch.

C. Cuống lá, phiến lá, thịt lá

D. Phiến lá, gân lá, cuống lá

Câu 5: Các loại biến dạng của rễ là:

A. Rễ củ, rễ móc, rễ thở.

B. Rễ củ, rễ móc, giác mút.

C. Rễ củ, rễ móc, rễ thở, giác mút.

D. Rễ củ, rễ móc, rễ thở, rễ chùm.

Câu 6: Mô nào có chức năng phân chia:

A. Mô bì

B. Mô phân sinh

C. Mô mềm

D. Mô nâng đỡ.

Câu 7: Lá có màu xanh nhờ:

A. Lục lạp

B. Nhân

C. Biểu bì

D. Khí khổng.

Câu 8: Rễ hút nước và muối khoáng hòa tan nhờ:

A. Biểu bì

B. Màng tế bào

C. Lông hút

D. Bó mạch

Câu 9: Hô hấp ở thực vật tạo ra sãn phẩm gì làm nước vôi trong bị đục:

A. Nước

B. Cacbonic

C. Oxi

D. Năng lượng.

Câu 10: Rễ móc có chức năng là:

A. Dự trữ chất hữu cơ 

B. Lấy chất dinh dưỡng từ cây chủ

C. Giúp cây thở

D. Giúp cây bám vào tường, cây khác.

Câu 11: Cây nào sau đây thuộc thân leo:

A. Cây mía 

B.Cây bầu

C. Cây dưa hấu

D. Cây ớt.

Câu 12: Vào những ngày trời nắng, chúng ta thấy mát khi ngồi dưới gốc cây vì:

A. Tán cây che nắng 

B. Do ảo giác

C. Cây thoát hơi nước

D. Cả a, b, c.

Câu 13: Gọi rừng nhiệt đới Amazon là lá phổi xanh của Trái Đất vì:

A. Cây quang hợp tạo ra oxi. 

B. Cây quang hợp hấp thụ Cacbonic

C. Cây quang hợp tạo ra nước.

D. Cây hấp thụ CO2, tạo Oxi.

Câu 14: Củ nghệ thuộc loại biến dạng nào sau đây:

A. Thân rễ

B. Thân củ

C. Rễ củ

D. Rễ thở.

Câu 15: Loại biến dạng nào là nguồn cung cấp thực phẩm cho con người:

A. Thân củ, rễ thở, giác mút

B. Rễ củ, giác mút, lá tay móc.

C. Thân rễ, lá bắt mồi, lá bẹ.

D. Thân củ, rễ củ, thân rễ

Phần tự luận

Câu 1: Nêu cấu tạo tế bào thực vật?

Câu 2: Vẽ sơ đồ quá trình quang hợp.

Câu 3: Kể tên 5 loại củ ăn được. Các củ đó thuộc biến dạng nào của cây?

Câu 4: Vì sao khi nuôi cá, người ta thường cho các loại rong vào bể cá?

Câu 5: Dựa vào quá trình quang hợp, giải thích vì sao chúng ta thường ăn lá màu xanh mà không ăn lá màu vàng?

>> Tham khảo: Đề cương ôn tập học kì 1 môn Sinh học lớp 6 năm 2018 - 2019

Đáp án: Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 6

Phần trắc nghiệm:

1. A

2. B

3.D

4.D

5.C

6.B

7.A

8.C

9.B

10.D

11.B

12.C

13.D

14.A

15.D

 

Phần tự luận:

Câu

Trả lời

Điểm

1

Cấu tạo tế bào thực vật:

- Vách tế bào

- Màng sinh chất

- Chất tế bào

- Nhân

- Lục lạp, không bào

 

0.2

0.2

0.2

0.2

0.2

2

Sơ đồ quá trình quang hợp:

Cacbonic + Nước => Chất hữu cơ (tinh bột) + Oxi.

 

1.0

3

Các loại củ

Củ cà rốt : rễ biến dạng

Củ gừng: thân biến dạng

Củ khoai lang: rễ biến dạng

Củ khoai tây: thân biến dạng

Củ sắn: rễ biến dạng.

 

0.4

0.4

0.4

0.4

0.4

4

Cho rong vào bể cá để:

- Rong quang hợp cung cấp oxi cho cá hô hấp.

- Thức ăn cho cá

- Trang trí bể cá.

 

1.0

0.5

0.5

5

Chúng ta thường ăn lá màu xanh mà không ăn lá màu vàng vì:

- Lá màu xanh có lục lạp, có khả năng quang hợp, tạo ra chất hữu cơ, cung cấp chất dinh dưỡng cho con người.

- Lá màu vàng không có lục lạp, không quang hợp được nên không tạo ra chất hữu cơ.

 

0.5

 

0.5

>> Đề thi mới nhất: Bộ đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 6 năm học 2018 - 2019

Ngoài đề thi học kì 1 môn Sinh lớp 6 năm 2018 - 2019 - Đề 2 mới nhất trên, các em học sinh tham khảo các bài giải SGK môn Toán lớp 6, Môn Ngữ văn 6, Môn Vật lý 6, môn Sinh Học 6, Địa lý 6, Lịch sử 6 ....và các đề thi học kì 1 lớp 6 để chuẩn bị cho các bài thi đề thi học kì 1 đạt kết quả cao.

Đánh giá bài viết
19 2.794
Đề thi học kì 1 lớp 6 Xem thêm