Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 6 trường THCS Long Mỹ, Vĩnh Long năm 2015 - 2016

1 1.458

Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 6 năm 2015 - 2016

Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 6 trường THCS Long Mỹ, Vĩnh Long năm 2015 - 2016 gồm 12 câu hỏi trắc nghiệm và 4 câu hỏi tự luận, có đáp án đi kèm. VnDoc.com hy vọng đây là tài liệu hữu ích dành cho các bạn học sinh dùng để ôn tập kiến thức. Mời các bạn tham khảo.

Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 6 trường THCS Tân Đông, Tây Ninh năm 2015 - 2016

Đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học lớp 6 năm học 2015 - 2016 huyện Sìn Hồ, Lai Châu

Đề cương ôn tập học kì 1 môn Sinh học lớp 6

PHÒNG GD&ĐT MANG THÍT

TRƯỜNG THCS LONG MỸ

(Không kể thời gian phát đề)

ĐỀ THI HỌC KỲ I - NĂM HỌC 2015 - 2016

MÔN SINH HỌC – KHỐI LỚP 6

Thời gian làm bài: 60 phút

I. TRẮC NGHIỆM: (3đ) chọn câu trả lời đúng nhất, mỗi câu đúng 0,25đ

1. Trong các loại cây nào sau đây là cây 1 năm?

A. Lúa, xoài, nhãn, mận
B. Lúa, ngô, khoai, sắn
C. Đậu, cam, bưởi, ngô
D. Khoai, sắn, dừa, mít

2. Chức năng của lỗ khí là gì?

A. Trao đổi khí với môi trường bên ngoài
B. Thoát hơi nước ra môi trường ngoài
C. Điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với môi trường
D. Câu A, B đúng

3. Một thành phần có khả năng điều khiễn mọi hoạt động sống của tế bào?

A. vách tế bào                    B. tế bào chất
C. Nhân tế bào                   D. Lục lạp

4. Loại rễ cây nào sau đây thuộc rễ củ?

A. sắn (khoai mì)                  B. hồ tiêu
C. tầm gửi                       D. bần

5. Điểm khác nhau cơ bản giữa động vật và thực vật?

A. Thực vật sống khắp nơi trên trái đất
B. Thực vật tổng hợp chất hữu cơ, phản ứng chậm với các kích thích từ bên ngoài, phần lớn không có khả năng di chuyển
C. Thực vật rất đa dạng và phong phú
D. Cả A, B, C đúng

6. Chồi lá và chồi hoa khác nhau ở điểm nào?

A. Chồi lá có mầm lá phát triển thành lá
B. Chồi hoa có mầm hoa phát triển thành hoa
C. Cả A và B đúng
D. Cả A và B sai

7. Trong các loại cây sau đây, cây nào có dạng lá kép?

A. lá hoa hồng                    B. lá cây cam
C. lá cây chuối                    D. lá cây mồng tơi

8. Rễ thở thường được tìm gặp ở các cây:

A. sống trên đất
B. sống nơi đầm lầy ngập nước
C. sống vùng đồi núi
D. sống trong chậu

9. Lá gồm những thành phần chính sau:

A. phiến lá và bẹ lá                 B. cuống lá và bẹ lá
C. phiến lá và cuống lá              D. bẹ lá và gân lá

10. Thành phần nào chỉ có trong tế bào thực vật?

A. Màng sinh chất                  B. Lục lạp
C. Nhân tế bào                    D. Không bào

11. Củ khoai lang khác củ khoai tây:

A. Củ khoai tây là thân củ, củ khoai lang là rễ củ
B. Củ khoai tây và củ khoai lang đều là rễ củ
C. Củ khoai tây và củ khoai lang đều là thân củ
D. Cả A, B, C đều sai

12. Bón phân như thế nào để cây có năng suất cao?

A. bón đúng lúc
B. bón đủ liều lượng
C. bón đúng loại
D. Cả A, B và C đều đúng

II. TỰ LUẬN: (7đ)

1. Có mấy loại thân, kể tên một số loại cây thuộc loại thân đó? (2đ)

2. Viết sơ đồ tóm tắt của quá trình quang hợp? Dựa vào sơ đồ em hãy phát biểu định nghĩa về quang hợp và cho biết yếu tố nào ảnh hưởng tới quang hợp của thực vật? (2,5đ)

3. Vẽ sơ đồ của tế bào thực vật có chú thích các bộ phận của tế bào? (1,5đ)

4. Không có cây xanh thì không có sự sống này trên Trái đất, điều đó có đúng hay không? Vì sao? (1đ)

Đáp án đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 6

I. TRẮC NGHIỆM:

1. C    2. D     3. C      4. A     5. B      6. C

7. A    8. B     9. C     10. B    11. A     12. D

II. TỰ LUẬN:

1. Có 3 loại thân: (1đ)

  • Thân đứng: cứng cao, có nhiều cành, có 3 loại:
    • Thân gỗ: cam, nhãn, xoài,...
    • Thân cột: cau, dừa,...
    • Thân cỏ: hoa hồng, cỏ mần trầu,..
  • Thân leo: có 2 dạng (0,5đ)
    • Leo bằng thân quấn: mồng tơi, bìm bìm,...
    • Leo bằng tua cuốn: bầu, bí, khổ qua,..
  • Thân bò: mềm, yếu, bò lan sát đất: rau má, rau lang,... (0,5đ)

2. Sơ đồ tóm tắt của quang hợp (1đ)

          Nước      +  Khí cacbonic →as   Tinh bột + Khí oxi

(rễ hút từ đất) (lấy từ KK)             diệp lục    (trong lá) (lá nhả ra môi trường)

  • ĐN: Quang hợp là quá trình cây lấy khí cacboníc của không khí để chế tạo ra tinh bột và nhả ra khí oxi nhờ có nước, ánh sáng vàc chất diệp lục. (1đ)
  • Các điều kiện ảnh hưởng tới quang hợp là: hàm lượng khí cacboníc, ánh sáng, nước và nhiệt độ. (0,5đ)

3. Vẽ được hình đúng (1đ)

  • Chú thích đúng (0,5đ)

4. Không có cây xanh thì không có sự sống ngày nay trên trái đất vì:

  • Cây xanh quang hợp tạo ra chất hữu cơ nuôi sống mọi sinh vật trên trái đất (0,5đ)
  • Cây xanh quang hợp tạo ra khí oxi và hấp thụ khí cacbonic góp phần duy trì nồng độ các chất khí này trong không khí phù hợp với nhu cầu của mọi cơ thể sống trên Trái đất. (0,5đ)
Đánh giá bài viết
1 1.458
Đề thi học kì 1 lớp 6 Xem thêm