Đề thi học kì 1 môn Vật lý 7 trường PTDTNT THCS huyện Duyên Hải, Thái Bình năm học 2019 - 2020

Mời thầy cô và các em học sinh tham khảo Đề thi học kì 1 môn Vật lý lớp 7 trường PTDTNT THCS huyện Duyên Hải, Thái Bình năm học 2019 - 2020 do VnDoc sưu tầm và đăng tải sau đây. Đề kiểm tra Vật lý 7 học kì 1 bao gồm cả trắc nghiệm và tự luận có đầy đủ đáp án và ma trận, là tài liệu hữu ích cho thầy cô ra đề và cho các em học sinh tham khảo, ôn thi hiệu quả.

Đối với các em học sinh, việc luyện đề trước các kì thi là rất quan trọng để kiểm tra kiến thức cũng như làm quen với nhiều dạng đề thi khác nhau. Bộ đề thi học kì 1 lớp 7 được sưu tầm từ các trường THCS tên cả nước, sẽ mang đến cho các em hệ thống đề thi phong phú và hữu ích, cho các em ôn luyện, chuẩn bị cho kì thi học kì 1 sắp tới.

Đề kiểm tra học kì 1 môn Vật lý lớp 7

I/ PHẦN TRẮC NGHIỆM: (5,0 điểm)

Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu trả lời đúng nhất trong các câu sau:

Câu 1: Khi nào ta nhìn thấy một vật?

A. Khi vật được chiếu sáng

B. Khi ta mở mắt hướng về phía vật

C. Khi vật phát ra ánh sáng

D. Khi có ánh sáng từ vật đến mắt ta

Câu 2: Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nhật thực?

A. Mặt Trời ngừng phát ra ánh sáng

B. Mặt Trời bỗng nhiên biến mất.

C. Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất nên ánh sáng Mặt Trời không đến được mặt đất.

D. Người quan sát đứng ở nửa sau Trái Đất, không được Mặt Trời chiếu sáng.

Câu 3: Ảnh ảo của vật tạo bởi gương cầu lõm là

A. lớn băng vật.

B. lớn hơn vật

C. nhỏ hơn vật

D. nhỏ hơn ảnh tạo bởi gương cầu lồi.

Câu 4: Âm thanh được tạo ra nhờ

A. dao động

B. điện

C. ánh sáng

D. nhiệt

Câu 5: Vật nào dưới đây phản xạ âm tốt?

A. Miếng xốp

B. Rèm nhung

C. Mặt gương

D. Đệm cao su

Câu 6: Âm không thể truyền trong môi trường nào dưới đây?

A. Khoảng chân không

B. Tường bêtông

C. Nước biển

D. Tầng khí quyển bao quanh Trái Đất

Câu 7: Chiếu một tia sáng lên một gương phẳng ta thu được một tia phản xạ tạo với tia tới một góc 80°. Góc tới có giá trị nào sau đây?

A. 20°

B. 40°

C. 60°

D. 80°

Câu 8: Chiếu một tia sáng vuông góc với mặt một gương phẳng. Góc phản xạ r có giá trị nào sau đây?

A. r = 0°

B. r = 45°

C. r = 90°

D. r = 180°

Câu 9: Âm thanh được phát ra từ một nguồn âm dao động có tần số 250 Hz. Hỏi trong 2 giây nguồn âm này đã thực hiện được mấy dao động?

A. 25 dao động.

B. 50 dao động.

C. 250 dao động.

D. 500 dao động.

Câu 10: Một người nghe thấy tiếng sét sau tia chớp 5 giây. Hỏi người đó đứng cách nơi xảy ra sét bao xa? Biết vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s.

A. 170m

B. 340m

C. 1700m

D. 1800m

II/ PHẦN TỰ LUẬN: (5,0 điểm)

Câu 1: (1,0 đ) Phát biểu định luật truyền thẳng ánh sáng.

Câu 2: (1,0 đ) Thế nào là bóng tối?

Câu 3: (1,0 đ) Âm phản xạ là gì? Tiếng vang là gì?

Câu 4: (1,0 đ) Hãy tính độ sâu của đáy biển tại một nơi kể từ lúc tàu phát ra siêu âm đến khi nhận được siêu âm phản xạ ngược trở lại từ đáy biển sau thời gian là 1,6 giây. Biết vận tốc truyền siêu âm trong nước biển là 1500m/s.

Câu 5: (1,0 đ) Dựa vào tính chất ảnh của vật tạo bởi gương phẳng, hãy vẽ ảnh của vật sáng AB có dạng mũi tên như hình vẽ.

Đề thi học kì 1 lớp 7 môn Vật lý

Đáp án đề kiểm tra môn Vật lý 7 học kì 1

PHẦN

Nội dung đáp án

Điểm

I/ Trắc nghiệm

 

 

5,0đ

Câu

1.D ; 2.C ; 3.B ; 4.A ; 5.C ; 6.A ; 7. B ; 8.A ; 9.D ; 10.C

Mỗi câu đúng 0,5

II/ Tự luận

 

 

5,0đ

Câu 1

ĐL: Trong môi trường trong suốt và đồng tính, ánh sáng truyền đi theo đường thẳng.

 

1,0

Câu 2

Bóng tối nằm ở phía sau vật cản, không nhận được ánh sáng từ nguồn sáng truyền tới.

 

1,0

Câu 3

- Âm phản xạ là âm dội lại khi gặp mặt chắn.

- Tiếng vang là âm phản xạ nghe được cách âm trực tiếp ít nhất là 1/15 giây.

0,5

0,5

 

Câu 4

- Quãng đường của siêu âm trong nước truyền đi và về:

s = v.t = 1500 . 1,6 = 2400 (m)

- Độ sâu của đáy biển là:

Đề thi học kì 1 lớp 7 môn Vật lý

 

0,5

 

0,5

Câu 5

Đề thi học kì 1 lớp 7 môn Vật lý

 

 

1,0

Mời các bạn tải về để xem toàn bộ đề, đáp án và ma trận của Đề thi Vật lý 7 học kì 1 có đáp án trường PTDTNT THCS huyện Duyên Hải, Thái Bình năm học 2019 - 2020. Ngoài ra, mời các em tham khảo thêm các môn Toán, Sinh, Văn, Sử... và các bài tập SGK môn Vật lý 7, bài tập SBT môn Vật lý 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 128
Đề thi học kì 1 lớp 7 Xem thêm