Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Việt Đức - Hà Nội

Đề kiểm tra học kì 2 Ngữ văn 11

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Việt Đức - Hà Nội. Nội dung tài liệu gồm 5 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 90 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

Phần Đọc hiểu (3,0 điểm)

“Điều quý giá nhất trên đời mà mỗi người có thể góp phần mang lại cho chính mình và cho người khác đó là “năng lực tạo ra hạnh phúc”, bao gồm năng lực làm người, năng lực làm việc và năng lực làm dân. Năng lực làm người là có cái đầu phân biệt được thiện - ác, chân - giả, chính - tà, đúng - sai..., biết được mình là ai, biết sống vì cái gì, có trái tim chan chứa tình yêu thương và giàu lòng trắc ẩn. Năng lực làm việc là khả năng giải quyết được những vấn đề của cuộc sống, của công việc, của chuyên môn, và thậm chí là của xã hội. Năng lực làm dân là biết được làm chủ đất nước là làm cái gì và có khả năng để làm được những điều đó. Khi con người có được những năng lực đặc biệt này thì sẽ thực hiện được những điều mình muốn. Khi đó, mỗi người sẽ trở thành một “tế bào hạnh phúc”, một “nhà máy hạnh phúc” và sẽ ngày ngày “sản xuất hạnh phúc” cho mình và cho mọi người.

Xã hội mở ngày nay làm cho không có ai là “nhỏ bé” trên cuộc đời này, trừ khi tự mình muốn “nhỏ bé”. Ai cũng có thể trở thành những “con người lớn” bằng hai cách, làm được những việc lớn hoặc làm những việc nhỏ với một tình yêu cực lớn. Và khi biết chọn cho mình một lẽ sống phù hợp rồi sống hết mình và cháy hết mình với nó, mỗi người sẽ có được một hạnh phúc trọn vẹn. Khi đó, ta không chỉ có những khoảnh khắc hạnh phúc, mà còn có cả một cuộc đời hạnh phúc. Khi đó, tôi hạnh phúc, bạn hạnh phúc và chúng ta hạnh phúc. Đó cũng là lúc ta thực sự “chạm” vào hạnh phúc!.”

("Để chạm vào hạnh phúc" - Giản Tư Trung, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, 3/2/2012)

Câu 1 (0,5 điểm). Theo tác giả bài viết, khi nào là lúc chúng ta thực sự “chạm” vào hạnh phúc?

Câu 2 (0,5 điểm). Người viết đã sử dụng thao tác lập luận nào khi bàn về năng lực tạo ra hạnh phúc trong đoạn (1) của bài viết?

Câu 3 (1,0 điểm). Anh/chị hiểu như thế nào về ý nghĩa của hai cụm từ “nhỏ bé" và "con người lớn?

Câu 4 (1,0 điểm). Theo quan điểm riêng của mình, anh chị chọn cách “chạm" vào hạnh phúc bằng việc làm những việc lớn "hay" làm những việc nhỏ với một tình yêu cực lớn"? Vì sao? Nếu ít nhất 02 lý do trong khoảng 5 - 7 dòng)

Phần Làm văn (7,0 điểm)

Phân tích bức chân dung tự họa của Hồ Chí Minh qua thi phẩm “Chiều tối”. Từ đó, hãy liên hệ với tình cảm hữu ái giai cấp của người chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi gửi gắm trong khổ 2 bài thơ “Từ ấy” (Tố Hữu) để thấy rõ hơn nữa vẻ đẹp tinh thần của Người tù vĩ đại trong bài thơ “Chiều tốt".

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 trường THPT Việt Đức - Hà Nội. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Soạn bài lớp 11, Giải bài tập Lịch Sử 11, Giải bài tập Địa Lí 11, Học tốt Ngữ văn 11, Tài liệu học tập lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 1.303
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Văn Xem thêm