Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2017 - 2018 trường THPT Dương Văn Dương - Tp. Hồ Chí Minh

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2018

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2017 - 2018 trường THPT Dương Văn Dương - Tp. Hồ Chí Minh, chắc chắn tài liệu sẽ là nguồn thông tin hay để phục vụ công việc học tập của các bạn học sinh được tốt hơn.

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn 12

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Con bò mang tên “Tự Huyện Hoặc Minh”

• Tôi bỏ thuốc lúc nào mà chẳng được. Chỉ là tôi chưa quyết định bỏ đó thôi,

• Tôi không phải là người để nước đến chân mới nhảy, chỉ là vị khi có áp lực tôi làm việc mới có hiệu quả.

• Tôi chẳng ngại vị mình quá béo. Và lại tôi có nhiều cái khác để người ta yêu,

• Không phải tôi hay chửi mắng con cái. Chẳng qua thương thì cho roi cho vọt thôi + Đâu phải tội khoái nhậu. Anh đã nghe người ta nói đến việc ăn nhậu để duy trì mối quan hệ xã hội chưa?

Bạn thấy có một mẫu số chung trong tất cả những phát biểu này chứ? Tất cả chúng đều ru ngủ chúng ta để chúng ta tin rằng mình thật sự chẳng có vấn đề gì cần phải thay đổi, có chăng thì cũng chỉ là chuyện nhỏ, hoặc chuyện ngoài tầm tay. Thường chúng ta đưa ra những lời biện bạch này khi không muốn loại bỏ một thói quen xấu, chẳng hạn như tính hay trì hoãn, nghiện thuốc, nhậu nhẹt hoặc tỉnh háu ăn.

Trước đây, tôi từng nhận được một email của Cathy, một phụ nữ trẻ, kế với tôi cách cô ấy chiến thắng tình trạng béo phì của mình. Để tránh phải giải quyết vấn để tăng cân, cô ấy bịa ra cả một bầy bỏ để khỏi cảm thấy xấu hổ về chuyện mập ú của mình. “Mình đầu Cá mập, chỉ hơi mũm mĩm một chút”, “Đó là do di truyền mà”, “Chỉ tại mình to xương", "Có phải lỗi của mình đâu, trong gia đình mình ai chẳng to con?”.

Bất hạnh thay, không có lời lẽ nào trong số này là thỏa đáng, và cô vẫn cảm thấy khổ sở. Cathy hiểu rằng khi nào còn có người nào hoặc thứ gì đó để cô đổ lỗi cho vấn đề béo phì của mình, cô sẽ không bao giờ có thể giảm cân và lấy lại sự tự tin với vóc dáng thon gọn được. Cuối cùng, cô quyết định hành động.

“Tôi quyết định loại bỏ vĩnh viễn những con bò đó tôi đi bơi và tập aerobics dưới nước. Tôi ăn uống điều độ hơn, và tôi tin rằng mình sẽ thành công. Tôi cảm thấy khỏe hơn về mặt thể chất và tin sẽ sớm đạt được vóc dáng mình mong muốn”.

Tuyệt vời!

Hãy nhớ rằng tất cả những con bỏ mà tôi đã nêu ra đều có một điểm chung, đó là chúng trói buộc bạn vào một cuộc sống tâm thường. Việc thủ tiêu những “con bò” bằng với sự loại bỏ tất cả những câu nói đó ra khỏi vốn từ ngữ của bản thân, và điều này trong tầm tay bạn. Đây là lựa chọn của chính bạn.

(Trích Ngày xưa có một con bò, NXB Trẻ, tr.86-88)

Câu 1. Theo đoạn trích, chúng ta thường đưa ra những lời biện bạch khi nào? (0,5 điểm).

Câu 2. Hình ảnh “con bò” trong đoạn trích ẩn dụ cho điều gì? (1,0 điểm).

Câu 3. Đọc đoạn văn cuối cùng và cho biết tất cả những “con bò” đều có chung điểm nào? (0,5 điểm).

Câu 4. Từ đoạn trích, hãy tìm “con bò" mà theo em cần loại bỏ khỏi cuộc sống của mình và lí giải vì sao cần loại bỏ? (1,0 điểm).

II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ), trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trong phần Đọc hiểu: Việc thủ tiêu những "con bò" bằng với sự loại bỏ tất cả những câu nói đó ra khỏi vốn từ ngữ của bản thân, và điều này trong tầm tay bạn. Đây là lựa chọn của chính bạn.

Câu 2. (5,0 điểm)

Về hình tượng nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, có ý kiến cho rằng: Tnú điển hình cho tỉnh cách con người Tây Nguyên. Ý kiến khác thì nhấn mạnh: Tủ điển hình cho con đường đấu tranh cách mạng của người dân làng Xô Man. Từ cảm nhận của mình về hình tượng này, anh/chị hãy bình luận những ý kiến trên và nêu ý kiến đánh giá về hình tượng Tnú.

---------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2017 - 2018 trường THPT Dương Văn Dương - Tp. Hồ Chí Minh. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 1.609
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Văn Xem thêm