Đề thi thử Quốc gia môn Văn lần 1 năm 2015 trường THPT Nguyễn Văn Nguyễn, Cà Mau

Đề thi thử Quốc gia môn Văn lần 1 năm 2015 trường THPT Nguyễn Văn Nguyễn, Cà Mau là một trong những đề thi thử giúp các bạn học sinh luyện đề, đỡ bỡ ngỡ trước kì thi Quốc gia sắp tới, khi mà ghép thi tốt nghiệp THPT và Đại học vào cùng một đợt. Hy vọng các bạn sẽ đạt điểm cao trong kì thi Quốc gia sắp tới.

ĐỀ THI THỬ QUỐC GIA MÔN VĂN

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CÀ MAU
TRƯỜNG THPT NGUYỄN VĂN NGUYỄN
ĐỀ THI THỬ KÌ THI QUỐC GIA NĂM 2015
MÔN: NGỮ VĂN Lớp 12
Thời gian làm bài : 180 phút, không kể thời gian giao đề

PHẦN I: ĐỌC – HIỂU (2.0 điểm)

Cho văn bản sau:

“Thuyền tôi trôi trên Sông Đà. Cảnh ven sông ở đây lặng tờ. Hình như đời Lí, đời Trần, đời Lê, quãng sông này cũng lặng tờ đến thế mà thôi. Thuyền tôi trôi qua một nương ngô nhú lên mấy lá ngô non đầu mùa. Mà tịnh không một bóng người. Cỏ gianh núi đồi đang ra những nõn búp. Một đàn hươu cúi đầu ngốn búp cỏ gianh đẫm sương đêm. Bờ sông hoang dại như một bờ tiền sử. Bờ sông hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích tuổi xưa. Chao ôi, thấy thèm được giật mình vì một tiếng còi xúp-lê của một
chuyến xe lửa đầu tiên đường sắt Phú Thọ - Yên Bái - Lai Châu. Con hươu thơ ngộ ngẩng đầu nhung khỏi áng cỏ sương, chăm chăm nhìn tôi không chớp mắt mà như hỏi tôi bằng cái tiếng nói riêng của con vật lành: “Hỡi ông khách Sông Đà, có phải ông vừa nghe thấy một tiếng còi sương?”. Đàn cá dầm xanh quẫy vọt lên mặt sông bụng trắng như bạc rơi thoi. Tiếng cá đập nước sông đuổi mất đàn hươu vụt biến. Thuyền tôi trôi trên “Dải sông Đà bọt nước lênh đênh - Bao nhiêu cảnh bấy nhiêu tình” của
“một người tình nhân chưa quen biết” (Tản Đà). Dòng sông quãng này lững lờ như nhớ thương những hòn đá thác xa xôi để lại trên thượng nguồn Tây Bắc”.

(Trích “Người lái đò sông Đà” - Nguyễn Tuân)

Đọc văn bản trên và thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Nêu nội dung chính của đoạn trích trên? (0,5 điểm)

Câu 2: Trong đoạn văn “Bờ sông hoang dại như một bờ tiền sử. Bờ sông hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích tuổi xưa…” tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ gì? Tác dụng của của biện pháp tu từ đó. (0,5 điểm)

Câu 3: Viết một văn ngắn (không quá 10 dòng) trình bày cảm nhận của anh (chị) về hình tượng sông Đà qua ngòi bút Nguyễn Tuân trong đoạn văn trên? (1,0 điểm).

PHẦN I: LÀM VĂN ( 8.0 điểm)

Cảm nhận của em về đoạn thơ sau:

“Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình
Phải biết gắn bó và san sẻ
Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở
Làm nên Đất Nước muôn đời”.

Đất Nước (trích trường ca Mặt đường khát vọng) của Nguyễn Khoa Điềm
(Ngữ văn 12, Tập 1, trang 117, NXB Giáo Dục, 2014)
Từ sự cảm nhận về đoạn thơ, anh (chị) có suy nghĩ gì về ý thức trách nhiệm của thanh niên ngày nay đối với đất nước?

-HẾT-

Đánh giá bài viết
1 652
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Luyện thi đại học khối C Xem thêm