Đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019 trường THPT Nguyễn Viết Xuân - Vĩnh Phúc lần 3

1 583

Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2019 môn GDCD

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh Đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019 trường THPT Nguyễn Viết Xuân - Vĩnh Phúc lần 3. Nội dung tài liệu gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 50 phút, đề thi có đáp án. Mời các bạn học sinh thử sức.

Câu 81: Theo quy định của Bộ Luật lao động, người lao động ít nhất phải đủ

A. 14 tuổi.

B. 16 tuổi.

C. 15 tuổi.

D. 18 tuổi.

Câu 82: Những quy tắc xử sự chung, được áp dụng nhiều lần, ở nhiều nơi, đối với tất cả mọi người…, nói lên đặc trưng nào của pháp luật?

A. Tính thống nhất.

B. Tính xác định chặt chẽ.

C. Tính quy phạm phổ biến.

D. Tính quyền lực bắt buộc.

Câu 83: Ông X cùng con trai 12 tuổi, mắc nguồn điện 220V vào hàng rào dây thép gai để bảo vệ đàn gà khỏi bị mất trộm. Bà C là hàng xóm biết chuyện này nhưng không nói gì. Tối hôm đó, anh B ăn trộm gà nhà ông X đã bị điện giật chết. Những ai dưới đây sẽ bị truy cứu trách nhiệm pháp lý?

A. Ông X, bà C, anh

B. Ông X và con trai.

C. Ông X, bà C. D.

B. Ông X và con trai, anh B.

Câu 84: Từ quy tắc thuận mua vừa bán trong đời sống xã hội, Nhà nước đã thừa nhận và quy định thành những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự là thể hiện bản chất nào dưới đây của pháp luật?

A. Bản chất giai cấp.

B. Bản chất xã hội.

C. Bản chất kinh tế.

D. Bản chất chính trị.

Câu 85: Nghỉ cuối tuần, L rủ H về nhà K chơi. Nhìn nhà K thì bé mà có khu vườn quá rộng, H hỏi K: Sao nhà bạn không làm nhà to ở cho thoải mái? K trả lời: Đất vườn không được làm nhà bạn ạ. Nghe vậy L chêm vào: Ừ. Quê nhà tớ cũng vậy, hình như chỉ đất thổ cư mới được làm nhà, cậu tớ lấy vợ muốn ra ở riêng mà phải làm đơn đề nghị mãi mới được cho phép làm nhà ở khu vườn của ông bà. H chép miệng: Rắc rối nhỉ. Hỏi: Việc quy định không được làm nhà trên đất vườn trong câu chuyện trên, thể hiện đặc trưng nào của pháp luật?

A. Tính giai cấp và xã hội.

B. Tính quy phạm phổ biến.

C. Tính quyền lực bắt buộc chung.

D. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức.

Câu 86: Ông M bán rau tại chợ, hằng tháng ông M đều nộp thuế theo quy định. Việc làm của ông M thuộc nội dung nào của quyền bình đẳng trong kinh doanh

A. Bình đẳng về quyền chủ động mở rộng quy mô.

B. Bình đẳng về quyền tự chủ đăng kí kinh doanh.

C. Bình đẳng về nghĩa vụ trong kinh doanh.

D. Bình đẳng về quyền lựa chọn hình thức kinh doanh.

Câu 87: Chị H bị buộc thôi việc trong thời gian đang nuôi con 10 tháng tuổi. Chị H cần căn cứ vào quyền nào dưới đây để bảo vệ mình?

A. Quyền làm việc.

B. Quyền khiếu nại.

C. Quyền lao động.

D. Quyền tố cáo.

Câu 88: Trong kì nghỉ tết nguyên đán, Đ đã rủ S, P, Q cùng xóm tham gia chơi bài ăn tiền. Biết được tin này, em trai của Đ là T cũng gọi theo các bạn của mình đến cổ vũ. Bị thua khá nhiều, Q đã chơi gian lận nhưng bị T biết được nói cho Đ. Tức tối 2 anh em Đ và T lao vào đánh Q làm Q bị thương nặng, giám định thương tật là 12%. Những ai phải chịu trách nhiệm hình sự?

A. Anh em Đ và T.

B. Anh Q, Đ và T.

C. Anh Đ, S, P, Q.

D. Anh Đ, Q.

Câu 89: Nghi ngờ em Q lấy trộm mỹ phẩm trong cửa hàng của mình, chị G đã bắt em Q đứng im một chỗ trong suốt 5 tiếng và dán giấy có nội dung: “Tôi là kẻ lấy trộm” lên người Q. Cô T là nhân viên cửa hàng đã mượn điện thoại của anh M để quay clip làm bằng chứng. Sau đó cô T tự đưa clip đó lên facebook. Trong trường hợp này, những ai đã vi phạm quyền được bảo hộ về nhân phẩm, danh dự của công dân?

A. Cô T, chị G.

B. Chị G, anh M.

C. Chị G, em Q.

D. Cô T, chị G, em Q.

Câu 90: Trong thời hạn bao lâu kể từ khi nhận được đề nghị xét phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp, viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc không phê chuẩn?

A. 24 giờ.

B. 8 giờ.

C. 12 giờ.

D. 6 giờ.

Câu 91: Ở phạm vi cơ sở, xây dựng hương ước, qui ước của địa phương là

A. những việc phải được thông báo để dân biết và thực hiện.

B. những việc nhân dân ở xã, phường giám sát, kiểm tra.

C. những việc dân được thảo luận trước khi chính quyền quyết định.

D. những việc dân bàn và quyết định trực tiếp.

Câu 92: Do mâu thuẫn, G nóng giận cầm bình hoa gần đó ném vào N. N tránh được, bình hoa trúng vào đầu C đang đứng gần đó. Trong tình huống này, hành vi của G vi phạm quyền nào sau đây?

A. Quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe của công dân.

B. Quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự của công dân.

C. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân.

D. Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng của công dân.

Câu 93: Nhà nước đổi mới cơ chế quản lí khoa học và công nghệ như thế nào?

A. Nâng cao số lượng đội ngũ nghiên cứu khoa học

B. Nâng cao chất lượng đội ngũ nghiên cứu khoa học

C. Nhà nước đầu tư ngân sách vào các chương trình nghiên cứu quốc gia đạt trình độ khu vực và thế giới

D. Tạo ra thị trường cạnh tranh bình đẳng

Câu 94: Quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội ở phạm vi cơ sở được thực hiện theo nguyên tắc

A. dân bàn, dân làm, dân giám sát, dân theo dõi.

B. dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

C. dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch.

D. Dân quyết định, dân làm, dân kiểm tra.

Câu 95: Đối với lao động nữ, người sử dụng lao động chỉ có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi họ

A. có thai.

B. nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

C. nghỉ việc không có lí do.

D. kết hôn.

Câu 96: Vì sao công bằng xã hội trong giáo dục là vấn đề mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của sự nghiệp giáo dục nước ta?

A. Đảm bảo nghĩa vụ của công dân

B. Tạo điều kiện để mọi người có cơ hội học tập và phát huy tài năng

C. Đảm bảo quyền của công dân

D. Để công dân nâng cao nhận thức

Câu 97: Người già yếu, tàn tật thì tổ bầu cử mang thùng phiếu và phiếu bầu đến nơi ở của cử tri. Việc này thể hiện nguyên tắc

A. phổ thông.

B. trực tiếp.

C. bỏ phiếu kín.

D. bình đẳng.

Câu 98: N tham gia cuộc thi thiết kế thời trang tỉnh H và đạt giải cao. Một hôm, chị họ của N ở tỉnh K sang chơi, vô tình thấy những thiết kế thời trang của N nên đã lén chụp lại và gửi cho P. P đã nhờ người yêu là T nộp những thiết kế đó lên công ty thiết kế thời trang X để mong được vào đó làm việc. Những ai dưới đây không vi phạm quyền sáng tạo của công dân?

A. N và T.

B. Công ty X, P, T.

C. Chị họ của N và P.

D. N, T và công ty X.

Câu 99: Biểu hiện của bình đẳng trong hôn nhân là

A. chỉ có người chồng mới có quyền lựa chọn nơi cư trú, quyết định số con và thời gian sinh con.

B. chỉ có người vợ mới có nghĩa vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc và giáo dục con cái.

C. vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền và nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình.

D. người chồng quyết định việc lựa chọn các hình thức kinh doanh trong gia đình.

Câu 100: Bất kì ai cũng có quyền bắt người trong trường hợp

A. chỗ ở của người đó có dấu hiệu của tội phạm.

B. có căn cứ cho rằng người đó đã thực hiện hành vi phạm tội.

C. người đó đang thực hiện tội phạm.

D. người đó chuẩn bị phạm tội nghiêm trọng.

Câu 101: T quen biết H trong bữa tiệc sinh nhật. Sau một thời gian, H rất thích T và bày tỏ tình cảm nhưng bị T từ chối. H tức giận và có hành động, xúc phạm, đe dọa T. Sợ hãi, T đã làm đơn tố cáo H. Việc làm của T đã thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?

A. Phổ biến pháp luật.

B. Sử dụng pháp luật.

C. Tuân thủ pháp luật.

D. Áp dụng pháp luật.

Câu 102: Chị K đã ly dị chồng được 12 năm. Tuy nhiên, chị K thường xuyên bị chồng cũ là anh R chặn đường để đánh, nhắn tin chửi bới, đe dọa đâm chém. Hành vi của anh R đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Đời sống riêng tư.

B. Được bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm.

C. Bất khả xâm phạm về thân thể.

D. Được pháp luật bảo vệ về tính mạng.

Câu 103: Nhờ đâu mà các nước phát triển nhanh, nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh mẽ?

A. Nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng và sử dụng có hiệu quả những thành tựu của KHCN

B. Tài nguyên thiên nhiên phong phú

C. Không có chiến tranh

D. Nguồn nhân lực dồi dào

Câu 104: Thấy N hát hay, nhà trường đã tạo điều kiện cho em tham gia diễn đàn âm nhạc để có cơ hội được học hỏi giao lưu với các nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng. Trong trường hợp này, N đã được hưởng quyền nào dưới đây của công dân?

A. Sáng tạo.

B. Phát triển.

C. Học tập.

D. Tham vấn.

Câu 105: Cá nhân tổ chức sử dụng pháp luật là làm những việc mà pháp luật

A. không cấm.

B. quy định phải làm.

C. quy định làm.

D. cho phép làm.

Câu 106: Sau khi được chuyển quyền sử dụng khu đất thổ cư ở thị trấn, ông A tự ý mua vật liệu, thuê thợ đến xây dựng ngôi nhà hai tầng, không thiết kế và không xin phép xây dựng. Việc làm của ông A là vi phạm

A. hành chính.

B. kỉ luật.

C. luật đất đai.

D. dân sự.

Câu 107: Việc xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân chủ yếu được thể hiện qua việc làm trái pháp luật nào sau đây?

A. Bắt, giam, giữ người trái pháp luật.

B. Giết người, đe dọa giết người.

C. Làm chết người.

D. Đánh người gây thương tích.

Câu 108: Vấn đề nào dưới đây được đặc biệt chú ý với nước ta do tác động lâu dài của nó đối với chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững?

A. Giáo dục môi trường cho thế hệ trẻ

B. Phát triển chăn nuôi gia đình

C. Giáo dục và rèn luyện thể chất cho thế hệ trẻ

D. Phát triển đô thị

Câu 109: Cuộc thi robocon nhằm thực hiện phương hướng phát triển nào của chính sách khoa học và công nghệ?

A. Xây dựng tiềm lực cho khoa học và công nghệ.

B. Phát triển khoa học công nghệ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm.

C. Đổi mới cơ chế quản lý khoa học và công nghệ.

D. Tạo thị trường cho khoa học và công nghệ.

Câu 110: Theo quy định của pháp luật, nội dung nào dưới đây không thuộc quyền được phát triển của công dân?

A. Nghỉ ngơi, vui chơi giải trí.

B. Đăng kí sở hữu trí tuệ.

C. Khuyến khích để phát triển tài năng.

D. Hưởng đời sống vật chất đầy đủ.

Câu 111: Những yếu tố nào sau đây ảnh hưởng đến cầu?

A. Giá cả, thu nhập.

B. Giá cả, thu nhập, tâm lý, thị hiếu, phong tục tập quán.

C. Giá cả, thu nhập, tâm lý, thị hiếu.

D. Thu nhập, tâm lý, phong tục tập quán.

Câu 112: Đối với nhà nước ta, quyền bầu cử và ứng cử của công dân thể hiện

A. bản chất dân chủ, tiến bộ.

B. quyền lực của nhà nước.

C. bản chất giai cấp của nhà nước.

D. bảo vệ quyền lợi của công dân.

Câu 113: Hành vi nào dưới đây không vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe của công dân?

A. Đe dọa giết người.

B. Tra tấn tội phạm.

C. Đầu độc nạn nhân.

D. Giải cứu con tin.

Câu 114: Pháp luật quy định những cơ quan nào có quyền ra lệnh bắt bị can, bị cáo để tạm giam khi có căn cứ chứng tỏ bị can, bị cáo sẽ gây khó khăn cho việc điều tra?

A. Viện Kiểm sát, Tòa án.

B. Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát.

C. Cảnh sát điều tra, Ủy ban nhân dân.

D. Ủy ban nhân dân, Tòa án.

Câu 115: Hai vợ chồng anh M và chị H cùng làm việc trong công ty Z. Vì con hay ốm đau, anh M đã yêu cầu chị H nghỉ việc chăm con và lo cho gia đình. Chị M cho rằng việc chăm sóc con là trách nhiệm cả 2 vợ chồng nên bảo chồng cùng thay nhau xin nghỉ phép để chăm con và chị không muốn nghỉ việc. Nghe con dâu nói vậy, mẹ anh M đã nhờ bà L - mẹ của Giám đốc công ty Z để bảo con trai buộc phải sa thải chị H. Những ai dưới đây vi phạm quyền bình đẳng trong lao động?

A. Anh M, bà L.

B. Anh M và giám đốc công ty Z.

C. Mẹ con anh M.

D. Giám đốc công ty Z.

Câu 116: Bạn A đạt giải nhì kì thi học sinh giỏi quốc gia nên đã được tuyển thẳng vào trường đại học. Vậy bạn A đã được hưởng quyền nào sau đây?

A. Quyền tác giả.

B. Quyền được sáng tạo.

C. Quyền được phát triển.

D. Quyền được học tập.

Câu 117: Kiểu quan hệ kinh tế dựa trên một hình thức sở hữu nhất định về tư liệu sản xuất là

A. lực lượng sản xuất.

B. thành phần đầu tư.

C. quan hệ sản xuất.

D. thành phần kinh tế.

Câu 118: Do ghen tuông, D đã lén mở điện thoại của H ra xem và phát hiện H có nhắn tin hẹn gặp với một bạn nữ tên X đang học lớp 11. D đã bực tức bỏ về nhà và gọi điện thoại cho Q bạn học cùng lớp. Khi thấy X đang đi đến nhà vệ sinh, D và Q đã viện cớ bị đau bụng xin thầy giáo ra ngoài. Đến nhà vệ sinh D và Q vội vã lao vào tát và giật tóc và lăng nhục X. T tình cờ nhìn thấy nhưng không lên tiếng, chờ D và Q đi khỏi, lợi dụng lúc X đang chật vật đã giật rách áo và ép X vào phòng vệ sinh rồi chốt cửa lại. T và Q đã không xâm phạm đến quyền nào dưới đây của công dân?

A. Được pháp luật bảo hộ về danh dự.

B. Được pháp luật bảo hộ về sức khỏe.

C. Bất khả xâm phạm về thân thể.

D. Bảo đảm an toàn về thư tín.

Câu 119: Mùa hè, lượng tiêu thụ điện tăng mạnh nên hay bị cắt (cúp) điện. Do đó, nhu cầu mua đèn tích điện của người dân tăng lên, dẫn đến nhà sản xuất mở rộng lượng cung đèn tích điện trên thị trường. Vậy, nhà sản xuất đã áp dụng nội dung nào của quan hệ cung - cầu?

A. Cung - cầu ảnh hưởng tới giá cả thị trường.

B. Cung - cầu ảnh hưởng lẫn nhau.

C. Giá cả thị trường ảnh hưởng đến cung - cầu.

D. Cung - cầu tác động lẫn nhau.

Câu 120: Chị H là giáo viên hợp đồng tại trường tiểu học của xã X. Do có việc cá nhân nên chị đã viết đơn xin nghỉ việc một tháng và đã được chấp thuận. Sau đó, chị nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng từ phía nhà trường vì lí do đã bố trí đủ giáo viên. Chị H không đồng ý với quyết định đó và muốn khiếu nại. Chị H phải gửi đơn khiếu nại đến ai sau đây?

A. Phòng văn hóa, giáo dục huyện của xã X.

B. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã X.

C. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện của xã X.

D. Hiệu trưởng trường tiểu học.

Đáp án Đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD

Câu Đáp án
81 C
82 C
83 C
84 B
85 B
86 C
87 B
88 A
89 A
90 C
91 D
92 A
93 C
94 B
95 C
96 B
97 B
98 D
99 C
100 C
101 B
102 B
103 A
104 B
105 D
106 A
107 A
108 A
109 D
110 B
111 A
112 A
113 D
114 A
115 D
116 C
117 D
118 D
119 D
120 D

Để có kết quả thi THPT Quốc gia tốt hơn, VnDoc mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

-------------------------------

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019 trường THPT Nguyễn Viết Xuân - Vĩnh Phúc lần 3. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt uốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 583

Video đang được xem nhiều

Thi THPT Quốc Gia môn GDCD Xem thêm