Đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019 trường THPT Phú Bình - Thái Nguyên

1 833

Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2019 môn GDCD

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh Đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019 trường THPT Phú Bình - Thái Nguyên. Nội dung tài liệu gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 50 phút, đề thi có đáp án. Mời các bạn học sinh thử sức.

Câu 1: Theo quy định của pháp luật về quyền tố cáo, đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật mà công dân có thể tố cáo là

A. tổ chức.

B. cá nhân. 

C. bất cứ cá nhân, cơ quan, tổ chức nào.

D. cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Câu 2: Vào ca trực của mình tại trạm thuỷ nông, anh G rủ các anh là H, K, M đến liên hoan. Ăn xong, G và H say rượu nên nằm ngủ ngay trên sàn nhà còn anh K và M thu dọn bát đĩa. Thấy nhiều đèn nhấp nháy, anh K tò mò bấm thử, không ngờ chạm phải cầu dao vận hành cửa xả lũ. Lượng nước lớn, tốc độ xả nhanh đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản quanh vùng. Quá hoảng sợ, anh K và anh M đã ngay lập tức bỏ trốn. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm hình sự? 

A. Anh H, K và M.

B. Anh G, K và M.

C. Anh K và M.

D. Anh G, H, K và M. 

Câu 3: Giá cả của hàng hóa bao giờ cũng vận động xoay quanh trục 

A. giá trị trao đổi.

B. thời gian lao động cá biệt. 

C. giá trị hàng hóa.

D. giá trị sử dụng của hàng hóa.

Câu 4: Bạn A thường xuyên nghỉ học không có lí do. Tìm hiểu nguyên nhân, được biết là trong dịp Tết, bố mẹ bạn A sản xuất rượu giả để bán kiếm lời và bắt A nghỉ học để tham gia. Hành vi đó của bố mẹ bạn A đã vi phạm quyền bình đẳng trong những lĩnh vực nào dưới đây? 

A. Hôn nhân và hành chính.

B. Hôn nhân và gia đình. 

C. Hành chính và hình sự.

D. Kinh doanh, hôn nhân và gia đình. 

Câu 5: Bà H dựng xe máy ở vỉa hè để vào cửa hàng A mua một số hàng hóa, lúc thanh toán tiền mới biết mình quên không mang túi xách vào. Bà H hốt hoảng chạy ra nhưng túi xách thì đã mất, bên trong túi xách có hơn mười triệu đồng và một số tài sản có giá trị. Bà H nghi ngờ em T lấy trộm, vì lúc dựng xe ở vỉa hè thì em T đang chơi gần đó, nên bà H đã gọi anh N là con trai và chồng bà là ông Q đến để lục soát nhà nhưng T không đồng ý. Mặc dù vậy, vợ chồng bà H và con trai vẫn xông vào nhà để tìm túi xách. Những ai dưới đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chổ ở của công dân? 

A. Anh N và ông Q.

B. Bà H, anh N và ông Q.

C. Ông Q và bà H.

D. Bà H, em T và anh N. 

Câu 6: Việc công dân kiến nghị với các cơ quan nhà nước về xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội là thể hiện quyền 

A. dân chủ trong xã hội.

B. tự do ngôn luận. 

C. tham gia xây dựng đất nước.

D. tham gia quản lý nhà nước và xã hội. 

Câu 7: Người uống rượu say gây ra hành vi vi phạm pháp luật được xem là 

A. bị hạn chế năng lực trách nhiệm pháp lí.

B. không có lỗi do không làm chủ được. 

C. bị mất năng lực trách nhiệm pháp lí.

D. không có năng lực trách nhiệm pháp lí. 

Câu 8: Công dân có thể học tập bằng nhiều hình thức khác nhau và ở các loại hình trường lớp khác nhau, là thể hiện nội dung 

A. mọi công dân được đối xử bình đẳng về cơ hội học tập. 

B. công dân có quyền học bất cứ ngành, nghề nào. 

C. công dân có quyền học thường xuyên, học suốt đời. 

D. công dân có quyền học không hạn chế. 

Câu 9: Việc học sinh được tiếp cận thông tin phong phú, bổ ích, được vui chơi giải trí, là biểu hiện quyền nào dưới đây của công dân? 

A. Quyền được phát triển.

B. Quyền được tham gia. 

C. Quyền được hưởng thông tin.

D. Quyền được sáng tác. 

Câu 10: Quyền nào dưới đây không thuộc các quyền dân chủ của công dân? 

A. Quyền bầu cử và ứng cử.

B. Quyền khiếu nại, tố cáo. 

C. Quyền tự do ngôn luận.

D. Quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội. 

Câu 11: Trong cuộc họp tổng kết cuối năm ở xã X, kế toán M không công khai việc thu chi ngân sách nên bị nhiều người phản đối. Ông K yêu cầu được chất vấn trực tiếp kế toán nhưng bị ông Q chủ tịch xã ngăn cản. Bức xúc, anh D ngồi cạnh ông K lớn tiếng chửi bới, xúc phạm ông Q nên bị ông Q đuổi ra khỏi cuộc họp. Những ai dưới đây thực hiện chưa đúng quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội? 

A. Kế toán M, ông Q và anh D. 

C. Ông Q, ông K và anh D. 

B. Ông Q và kế toán M. 

D. Anh D và ông Q. 

Câu 12: Xóa đói giảm nghèo là một nội dung cơ bản của pháp luật về lĩnh vực 

A. việc làm.

B. kinh tế.

C. văn hóa.

D. xã hội.

Câu 13: Nội dung nào dưới đây không thuộc nội dung quyền được phát triển của công dân? 

A. Được phát minh, sáng chế, cải tiến kĩ thuật. 

B. Được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe. 

C. Có mức sống đầy đủ về vật chất và tinh thần. 

D. Được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng. 

Câu 14: M và N cùng thuê chung nhà ở của ông C. Do chậm trả tiền thuê nhà nên ông C đã yêu cầu hai bạn ra khỏi nhà nhưng M và N không đồng ý. Ông C đã khóa trái cửa nhà lại. Hành vi của ông C đã xâm phạm đến quyền nào dưới đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về chỗ ở. 

C. Được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. 

B. Bất khả xâm phạm về thân thể. 

D. Được đảm bảo an toàn về thân thể. 

Câu 15: Bạn M có tình cảm với bạn X. Biết bạn X có bạn gái là T, nên bạn M tìm mọi cách để cản trở tình cảm của bạn X và bạn T. Một hôm đến nhà bạn X chơi, bạn M nhìn thấy thư của bạn T gửi cho bạn X, bạn M đã lén đọc thư rồi kể lại cho bạn N và bạn K, bạn N và bạn K đã đăng một số nội dung của bức thư lên trang facebook cá nhân. Những ai dưới đây vi phạm quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín? 

A. Bạn M, bạn K và bạn N. 

C. Bạn M và bạn N. 

B. Bạn N và bạn K. 

D. Bạn M, bạn N và bạn X. 

Câu 16: Anh X là con cả trong gia đình, sau khi cha mẹ qua đời, anh X và vợ đã gọi em gái là K đến bàn bạc về việc phân chia tài sản. Vì là con cả nên anh X nhận ngôi nhà của cha mẹ để lại còn em gái K được một khoản tiền 100 triệu đồng cùng với trách nhiệm phải tổ chức các đợt cúng giỗ cho cha mẹ. Bất bình vì điều đó chị K đã kể với chồng là H và anh H đã thuê người đến để đánh anh X về việc phân chia tài sản hậu quả là anh X bị gãy tay. Những ai dưới đây vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình? 

A. X, K và H

B. X và vợ

C. K, H và vợ X

D. X và K

Câu 17: Pháp luật về phát triển các lĩnh vực xã hội không bao gồm các quy định về vấn đề 

A. giải quyết việc làm.

B. xóa đói giảm nghèo. 

C. phòng, chống tệ nạn xã hội.

D. bảo vệ môi trường. 

Câu 18: Mọi công dân đều được hưởng quyền và phải thực hiện nghĩa vụ của mình là nội dung bình đẳng về 

A. quyền và nghĩa vụ. 

C. quyền lợi. 

B. quyền và trách nhiệm. 

D. nghĩa vụ. 

Câu 19: Anh K và chị Q cùng thi tuyển vào làm việc tại công ty X. Mặc dù cả hai người có trình độ đào tạo như nhau và điểm thi tuyển bằng nhau. Giám đốc công ty X và trưởng phòng nhân sự chọn K. Những ai dưới đây vi phạm quyền bình đẳng giữa lao động nam và lao động nữ? 

A. Anh K, Giám đốc công ty X, trưởng phòng nhân sự. 

B. Giám đốc công ty X, trưởng phòng nhân sự. 

C. Anh K, Giám đốc công ty X. 

D. Giám đốc công ty X. 

Câu 20: K là nhân viên công nghệ thông tin, K đã đột nhập và chiếm quyền quản trị được email của doanh nghiệp tư nhân do anh D làm giám đốc, đe dọa anh D phải giao 50 triệu đồng nếu không sẽ phát tán tài liệu lưu trữ trong email. Hành vi của K đã vi phạm quyền tự do cơ bản nào của công dân và phải chịu trách loại nhiệm pháp lí nào? 

A. Quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín - trách nhiệm hành chính. 

B. Quyền được pháp luật bảo hộ danh dự và nhân phẩm của công dân - trách nhiệm hình sự. 

C. Quyền được pháp luật bảo hộ danh dự và nhân phẩm của công dân - trách nhiệm hành chính. 

D. Quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín - trách nhiệm hình sự. 

Câu 21: Việc bảo đảm tỉ lệ thích hợp người dân tộc thiểu số trong các cơ quan quyền lực nhà nước thể hiện quyền nào dưới đây của công dân? 

A. Bình đẳng giữa các vùng, miền về quản lý nhà nước. 

B. Bình đẳng trong công việc chung của nhà nước. 

C. Bình đẳng giữa các dân tộc về chính trị. 

D. Bình đẳng giữa các công dân ở các dân tộc. 

Câu 22: Một trong những đặc trưng của pháp luật là 

A. Tính xã hội của pháp luật. 

B. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức 

C. Tính xã hội và giai cấp của pháp luật. 

D. Tính xác định chặt chẽ về nội dung. 

Câu 23: Thấy B đi chơi với người yêu tên là S của mình về muộn, V cho rằng B tán tỉnh S nên đã bắt và nhốt B tại phòng trọ của mình. Mặc cho S khuyên can nhưng V vẫn không thả B ra mà còn gọi thêm bạn là M và N đến. Cả V, M và N cùng đánh B rồi thả cho B về. Những ai dưới đây đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân? 

A. M và N.

B. V, anh M và N

C. B, V, M và N.

D. V 

Câu 24: Nội dung nào sau đây thể hiện sự bình đẳng giữa anh, chị, em trong gia đình?

A. Đùm bọc, nuôi dưỡng nhau trong trường hợp không còn cha mẹ. 

B. Không phân biệt đối xử giữa các anh, chị, em. 

C. Sống mẫu mực và noi gương tốt cho nhau. 

D. Yêu quý, kính trọng, nuôi dưỡng, đùm bọc nhau. 

Câu 25: Do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, bố mẹ mất sức lao động nên T (14 tuổi) phải bỏ học, đi làm thêm để lo cho gia đình. T xin làm phục vụ bàn tại quán bar, vũ trường vào buổi tối và ban đêm. Công việc tuy vất vả nhưng thu nhập ổn định giúp T trang trải chi phí sinh hoạt của gia đình. Theo em, việc chủ quán bar, vũ trường nhận T vào làm là hành vi

A. vi phạm giao kết hợp đồng lao động. 

B. thực hiện đúng quy định của pháp luật. 

C. vi phạm quy định trong sử dụng lao động. 

D. vi phạm quyền và nghĩa vụ trong kinh doanh. 

Câu 26: Trong trường hợp sau khi bắt khẩn cấp, nếu không có phê chuẩn lệnh bắt người thì người bị bắt phải được trả tự do khi nào? 

A. Sau 8 giờ.

B. Sau 24 giờ.

C. Sau 48 giờ.

D. Sau 12 giờ. 

Câu 27: Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, người trong độ tuổi nào dưới đây khi tham gia giao dịch dân sự phải được người đại diện theo quy định của pháp luật đồng ý (trừ giao dịch thực hiện nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi)? 

A. Từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 20 tuổi. 

B. Từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi. 

C. Từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi.

D. Chưa đủ 6 tuổi. 

Câu 28: Hình thức quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam là 

A. thông qua một giai đoạn trung gian.

B. quá độ trực tiếp. 

C. quá độ nửa gián tiếp. 

D. quá độ gián tiếp. 

Câu 29: Trong quá trình buôn bán, ông A nợ ông B số tiền là 50 triệu đồng. Ông B đòi mãi không được nên đã sai con trai mình là anh H bắt ông A, mang về giam tại nhà nhằm gây áp lực. Do nợ tiền lâu không trả nên vợ ông B là bà C trước đó đã gọi điện nhiều lần để mắng chửi. Trong tình huống trên, những người nào đã vi phạm đến những quyền bất khả xâm phạm về thân thể của ông A? 

A. Anh H và bà C

B. Ông B và anh H và bà C 

C. Ông B và anh H

D. Ông B và bà C 

Câu 30: Nhà nước pháp quyền là nhà nước quản lý mọi mặt đời sống xã hội bằng 

A. pháp luật.

B. giáo lý.

C. đạo đức.

D. chính sách.

Câu 31: Đánh người gây thương tích là vi phạm quyền 

A. được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm của công dân 

B. bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân 

C. bất khả xâm phạm về thân thể của công dân 

D. được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ của công dân 

Câu 32: Anh K và chị P cùng làm một loại công việc trong cơ quan, nhưng do có trình độ chuyên môn tốt hơn nên anh K được ông H là thủ trưởng cơ quan cử đi tập huấn ở nước ngoài và trả lương cao hơn chị P. Ông H đã thực hiện đúng nội dung bình đẳng. 

A. trong thực hiện quyền lao động. 

C. giữa lao động nam và lao động nữ. 

B. về ưu tiên trong lao động. 

D. trong giao kết hợp đồng lao động. 

Câu 33: Hai nhà liền vách nhưng khi phá nhà cũ, xây nhà mới anh D không nói với chị H, hậu quả tường vách nhà chị H nứt toác. Chị H gặp anh D trao đổi về việc xử lí hậu quả. Anh D từ chối vì anh chỉ xây trên đất nhà mình và cho rằng chị H lấy cớ để ăn vạ. Trong trường hợp trên. 

A. anh D vi phạm pháp luật dân sự về quyền nhân thân. 

B. anh D vi phạm pháp luật hành chính. 

C. anh D không vi phạm vì không xây lấn sang nhà chị H. 

D. anh D vi phạm pháp luật dân sự về tài sản. 

Câu 34: Trên đường đi học về, A thấy B và H đi xe máy đầu không đội mũ bảo hiểm chạy với tốc độ cao, gặp ông Q đang đuổi đàn trâu đi qua đường. B không xử lý kịp đã va vào xe máy chị L cùng tham gia giao thông và gây tai nạn. Cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử lý hành chính A, B, H, chị L và ông Q. Trường hợp trên, ai có quyền khiếu nại với cảnh sát giao thông là mình không vi phạm? 

A. Chị L và ông Q.

B. Chị L và A.

C. Chị L, B và H.

D. Ông Q, A và B. 

Câu 35: Ông M đã đưa hối lộ cho anh B là cán bộ hải quan để hàng hóa của mình nhập khẩu nhanh mà không cần làm thủ tục hải quan mất nhiều thời gian. Phát hiện hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ của M và B, K đã yêu cầu M phải đưa cho mình một khoản tiền nếu không sẽ đi tố cáo M và B. M đã đưa một khoản tiền cho K để mọi chuyện được yên. Trong tình huống này những ai có hành vi vi phạm pháp luật? 

A. K và M

B. K và B

C. K, M, và B.

D. M và B. 

Câu 36: Công dân có thể học bác si,̃ ki ̃sư, học sư phạm, học khoa học tự nhiên, hoặc khoa học xã hội là thể hiện.

A. có quyền học bất cứ ngành nghề nào. 

C. quyền được đối xử bình đẳng về cơ hội học tập. 

B. quyền học thường xuyên, học suốt đời. 

D. quyền học không hạn chế. 

Câu 37: Các dân tộc có quyền dùng tiếng nói, chữ viết của mình và giữ gìn, khôi phục, phát huy những phong tục tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp. Điều này thể hiện nội dung bình đẳng giữa các dân tộc về. 

A. giao tiếp.

B. bản sắc dân tộc.

C. ngôn ngữ.

D. văn hóa, giáo dục. 

Câu 38: Hành vi nào dưới đây xâm phạm tính mạng người khác? 

A. Tự tiện giam giữ người.

B. Tự tiện bắt người. 

C. Vô ý làm chết người.

D. Đe dọa đánh người. 

Câu 39: Luật bảo vệ môi trường do cơ quan nào sau đây ban hành? 

A. Bộ Tài nguyên môi trường.

B. Chính phủ. 

C. Quốc hội.

D. Ủy ban thường vụ Quốc hội. 

Câu 40: Chức năng nào dưới đây là một trong những chức năng của tiền tệ? 

A. Phương tiện giao dịch.

B. Phương tiện thanh toán. 

C. Phương tiện mua bán.

D. Phương tiện trao đổi.

Đáp án Đề thi thử THPT quốc gia môn GDCD

Câu

101

1

C

2

B

3

C

4

D

5

B

6

D

7

A

8

C

9

A

10

C

11

B

12

D

13

A

14

B

15

A

16

B

17

D

18

A

19

B

20

D

21

C

22

B

23

D

24

A

25

C

26

D

27

B

28

D

29

C

30

A

31

D

32

A

33

D

34

B

35

C

36

A

37

D

38

C

   

39

C

40

B

Để có kết quả thi THPT Quốc gia tốt hơn, VnDoc mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

-------------------------------

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019 trường THPT Phú Bình - Thái Nguyên. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt uốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 833

Video đang được xem nhiều

Thi THPT Quốc Gia môn GDCD Xem thêm