Đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019 trường THPT Yên Lạc - Vĩnh Phúc lần 4

Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2019 môn GDCD

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh Đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019 trường THPT Yên Lạc - Vĩnh Phúc lần 4. Nội dung tài liệu gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 50 phút, đề thi có đáp án. Mời các bạn học sinh thử sức.

Câu 81: Các dân tộc trên lãnh thổ Việt Nam đều có đại biểu của mình trong hệ thống các cơ quan quyền lực nhà nước là thể hiện quyền bình đẳng trong lĩnh vực

A. chính trị.

B. kinh tế.

C. văn hóa.

D. giáo dục.

Câu 82: Túi bút, ba lô, ngăn bàn, thùng xe gọi là

A. công cụ lao động.

B. kết cấu hạ tầng.

C. hệ thống bình chứa.

D. cách thức lao động.

Câu 83: Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát, trừ trường hợp phạm tội quả tang là nội dung khái niệm quyền bất khả xâm phạm về

A. danh dự.

B. chỗ ở.

C. thân thể

D. đời tư.

Câu 84: Trong sản xuất và lưu thông hàng hóa, cung lớn hơn cầu thì giá cả thị trường thường thấp hơn giá trị hàng hóa thể hiện nội dung của quan hệ

A. cung - cầu tác động lẫn nhau.

C. cung - cầu ảnh hưởng tới giá cả thị trường.

B. giá cả thị trường quyết định với cung - cầu.

D. giá cả thị trường ảnh hưởng tới cung - cầu.

Câu 85: Doanh nghiệp không sử dụng lao động nữ vào công việc nặng nhọc, nguy hiểm là thực hiện nội dung quyền bình đẳng

A. giữa lao động nam và lao động nữ.

B. trong nội bộ người sử dụng lao động.

C. giữa mục tiêu và biện pháp đào tạo.

D. trong quy trình đào tạo chuyên gia.

Câu 86: Công dân tham gia thảo luận, góp ý kiến xây dựng các văn bản pháp luật quan trọng liên quan đến quyền và lợi ích cơ bản của mình là thực hiện quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội ở phạm vi

A. cơ sở.

B. lãnh thổ.

C. quốc gia.

D. cả nước.

Câu 87: Trong sản xuất và lưu thông hàng hóa, muốn thu được nhiều lợi nhuận, các chủ thể kinh tế cần vận dụng tác động của quy luật giá trị để

A. cải tiến nguồn nguyên liệu.

B. tăng giá trị cá biệt của hàng hóa.

C. cải tiến kĩ thuật.

D. tăng chi phí sản xuất.

Câu 88: Một trong những đặc trưng cơ bản của pháp luật thể hiện ở tính

A. tính kỉ luật nghiêm minh.

B. quy định, nội quy.

C. bao quát định hướng tổng thể.

D. quy phạm phổ biến.

Câu 89: Vi phạm dân sự là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm tới các quan hệ nhân thân và quan hệ

A. công vụ.

B. tài sản.

C. kỉ luật.

D. quản lí.

Câu 90: Công dân được tự do khám phá khoa học để tạo ra các sản phẩm trong các lĩnh vực của đời sống xã hội là thực hiện quyền

A. sáng tạo.

B. phát triển.

C. chỉ định.

D. học tập.

Câu 91: Khi báo cho cơ quan có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của người khác là công dân thực hiện quyền

A. tố cáo.

B. khiếu kiện.

C. khiếu nại.

D. tố tụng.

Câu 92: Mọi công dân nam, nữ thuộc các dân tộc, tôn giáo, địa vị xã hội khác nhau không bị phân biệt đối xử trong việc hưởng quyền, thực hiện nghĩa vụ và chịu trách nhiệm pháp lí theo quy định của pháp luật là công dân

A. bình đẳng về trách nhiệm pháp lí.

B. bình đẳng trước pháp luật.

C. bình đẳng về quyền con người.

D. bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.

Câu 93: Trường hợp nào dưới đây công dân được thực hiện quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội ở phạm vi cả nước?

A. Viết thư gửi cho đại biểu Quốc hội.

B. Góp ý kiến xây dựng Bộ luật Hình sự.

C. Phát biểu ý kiến xây dựng trường học.

D. Giải quyết khiếu nại của công dân tại địa phương.

Câu 94: Nội dung nào dưới đây không thuộc quyền học tập của công dân?

A. Học bất cứ trường nào theo ủy quyền.

B. Học bất cứ ngành, nghề nào phù hợp.

C. Học bằng nhiều hình thức khác nhau.

D. Học từ thấp đến cao.

Câu 95: Trong nền kinh tế hàng hóa, tiền tệ không thực hiện chức năng nào dưới đây?

A. Phương tiện lưu thông.

B. Phương tiện truyền thông.

C. Phương tiện thanh toán.

D. Phương tiện cất trữ.

Câu 96: Theo quy định của pháp luật, hành vi nào dưới đây xâm phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe của công dân?

A. Xúc phạm người khác.

B. Bắt tội phạm bị truy nã.

C. Đánh người gây thương tích.

D. Ngăn chặn tội phạm bỏ trốn.

Câu 97: Công dân không vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở trong trường hợp nào dưới đây?

A. Đưa người đi cấp cứu.

B. Tư vấn bảo hiểm nhân thọ.

C. Tìm người thân bị lạc.

D. Tìm kiếm thông tin bí mật.

Câu 98: Những người xử sự không đúng với quy định của pháp luật sẽ bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp cần thiết để buộc họ phải tuân theo là thể hiện đặc trưng nào dưới đây của pháp luật?

A. Tính kỉ luật nghiêm minh.

B. Tính quyền lực, bắt buộc chung.

C. Tính xác định chặt chẽ về hình thức.

D. Tính quy phạm phổ biến.

Câu 99: Theo quy định của pháp luật, nguyên tắc nào dưới đây được áp dụng khi thực hiện giao kết hợp đồng lao động?

A. Gián tiếp.

B. Trực tiếp.

C. Bắt buộc.

D. Ủy quyền.

Câu 100: Công dân vi phạm pháp luật dân sự khi thực hiện hành vi nào dưới đây?

A. Khai thác, vận chuyển động vật quý hiếm.

B. Tổ chức và đánh bạc tại nhà riêng.

C. Tự ý thanh lí hợp đồng trước thời hạn.

D. Điều khiển xe mô tô vượt quá tốc độ quy định.

Câu 101: Cho rằng trong quá trình xây nhà, anh T đã lấn chiếm một phần lối đi chung của xóm nên chị P bực tức xông vào nhà anh T yêu cầu anh giải phóng lối đi. Chị P đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về tài sản.

B. Được pháp luật bảo hộ về danh tính.

C. Được bảo vệ quan điểm cá nhân.

D. Bất khả xâm phạm về chỗ ở.

Câu 102: Công ti A đăng ký kinh doanh mặt hàng quần áo trẻ em. Khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra thì phát hiện ngoài việc kinh doanh loại mặt hàng đã đăng kí thì công ti A còn tiến hành sản xuất mỹ phẩm. Công ti A đã vi phạm nội dung nào dưới đây của quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Tự do tuyển dụng chuyên gia.

B. Thay đổi loại hình doanh nghiệp.

C. Mọi doanh nghiệp đều chủ động mở rộng quy mô.

D. Mọi doanh nghiệp đều bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.

Câu 103: Nhà trường tổ chức cho các em học sinh được tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là tạo điều kiện để các em được hưởng quyền nào dưới đây?

A. Tự quyết.

B. Phát triển.

C. Sáng tạo.

D. Thẩm định.

Câu 104: Kế toán xã lập dự toán thu, chi và cân đối ngân sách khi tu bổ đình làng để trình Ủy ban nhân dân xã và thông báo nhân dân biết là thực hiện quyền tham gia quản lí Nhà nước ở phạm vi cơ sở theo cơ chế nào dưới đây?

A. Dân kiểm tra.

B. Dân biết.

C. Dân làm.

D. Dân bàn.

Câu 105: Chị M điều khiển xe máy vượt quá tốc độ quy định nhưng cảnh sát giao thông huyện Y lập biên bản xử phạt thêm lỗi khác mà chị không vi phạm. Chị M đã gửi đơn khiếu nại lên Giám đốc công an huyện Y yêu cầu xem xét và được giải quyết. Trong trường hợp này, pháp luật thể hiện vai trò nào dưới đây?

A. Phương tiện để nhà nước phát huy quyền lực.

B. Phương tiện để nhà nước quản lí xã hội.

C. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

D. Bảo vệ quyền và tài sản của công dân.

Câu 106: Anh Q không làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe khi xe thay đổi màu sơn, bị cảnh sát giao thông kiểm tra và xử phạt. Việc làm của cảnh sát giao thông thể hiện đặc trưng nào dưới đây của pháp luật?

A. Tính kỉ luật nghiêm minh.

B. Tính xác định chặt chẽ về hình thức.

C. Tính quyền lực bắt buộc chung.

D. Tính quy phạm phổ biến.

Câu 107: Anh M phát hiện giám đốc công ti cho cấp dưới theo dõi, kiểm tra mail của một số nhân viên mà giám đốc nghi ngờ có hành vi “mờ ám”. Anh M đã thuê anh K chặn đường và đánh giám đốc bị thương. Giám đốc công ti vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về thân thể

B. Được pháp luật bảo đảm an toàn và bí mật về thư tín.

C. Bất khả xâm phạm về chỗ ở.

D. Được pháp luật bảo đảm an toàn và bí mật về danh tính.

Câu 108: Ủy ban nhân dân huyện K cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình anh Q là thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?

A. Thi hành pháp luật.

B. Sử dụng pháp luật.

C. Tuân thủ pháp luật.

D. Áp dụng pháp luật.

Câu 109: Bạn S biết bạn M không những là học sinh chậm tiến mà còn thường xuyên giao du với bạn xấu và bị chúng lôi vào con đường nghiện ma túy. Thậm chí còn bắt M lấy trộm tiền của các bạn cùng lớp để nộp cho chúng. Trong trường hợp này, bạn S sẽ sử dụng quyền nào dưới đây?

A. Tố cáo.

B. Tố tụng.

C. Khiếu kiện.

D. Khiếu nại.

Câu 110: Khi xét nguyện vọng thi Đại học, mặc dù bố mẹ L muốn con thi vào Học viện cảnh sát nhưng L lại đăng kí vào trường Bách khoa. L đã vận dụng quyền học tập ở nội dung nào dưới đây?

A. Học vượt cấp, vượt lớp.

B. Học không hạn chế.

C. Học thường xuyên, suốt đời.

D. Học bất cứ ngành, nghề nào.

Câu 111: Cơ sở kinh doanh Internet của anh T thường xuyên hoạt động quá giờ quy định là vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Dân sự.

B. Kỉ luật.

C. Hình sự.

D. Hành chính.

Câu 112: Sau khi chị H kí hợp đồng là nhân viên thu ngân trong cửa hàng quần áo thời trang, chủ cửa hàng liền điều chuyển chị sang làm nhân viên bán hàng mà không nêu lí do. Chủ cửa hàng quần áo thời trang đã vi phạm nội dung nào dưới đây của quyền bình đẳng trong lao động?

A. Áp dụng chế độ ưu tiên.

B. Giao kết hợp đồng lao động.

C. Thay đổi cơ cấu tuyển dụng.

D. Xác lập quy trình quản lí.

Câu 113: Sau khi chị V sinh hai con gái thì chồng chị là anh X và mẹ chồng là bà Đ ép chị phải li hôn. Do sức ép của gia đình nhà chồng nên chị V đã thuận tình kí vào đơn li hôn để anh X gửi lên Tòa án nhân dân. Trong thời gian chờ Tòa án giải quyết, anh X đã qua lại và chung sống với chị M như vợ chồng. Quá bức xúc trước hành vi của con rể, ông G bố chị V đã thuê anh S tìm đánh anh X và chị M. Những ai dưới đây không vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?

A. Chị V, ông G và anh S.

B. Anh X, chị M và ông G.

C. Anh X, anh S, chị M và bà Đ.

D. Anh X, chị M, bà Đ và ông G.

Câu 114: Biết con gái mình là chị G có quan hệ tình cảm với anh M, ông K vô cùng bức xúc đã thuê anh V và anh L đến cảnh cáo anh M. Vì anh V cũng thích chị G nên đã cùng anh L lập kế hoạch bắt nhốt anh M trong nhà kho của gia đình để uy hiếp. Chuẩn bị tiến hành thì anh L nhận được điện thoại của người nhà báo mẹ đang đi cấp cứu nên bỏ về trước, chỉ còn anh V thực hiện kế hoạch. Anh M tự thoát khỏi nhà kho, về nhà kể lại mọi chuyện cho bố mẹ nghe. Do thương con nên ông N là bố M và bà T là mẹ M đã đến nhà ông K để nói chuyện, do không kìm chế được, ông N đã đánh ông K khiến ông bị thương. Những ai dưới đây cần bị tố cáo?

A. Ông K, ông N, bà T và anh V.

B. Ông K, anh V và anh L.

C. Ông K, bà T và ông N.

D. Ông K, ông N, anh V và anh L.

Câu 115: Chị N đã thuê bằng dược sĩ của anh P để đăng kí kinh doanh thuốc tân dược. Đồng thời, chị N nhờ bà K đưa cho anh H là cán bộ Sở kế hoạch và Đầu tư một khoản tiền như đã thỏa thuận để nhờ giúp đỡ khi đăng kí kinh doanh. Chị Q bán hàng tân dược gần đó biết chuyện đã làm đơn tố cáo với cơ quan có thẩm quyền nhưng bị anh H thuê chị T viết bài đăng trên mạng tung tin cửa hàng của chị Q thường xuyên bán hàng không đảm bảo chất lượng. Những ai dưới đây vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Chị N, bà K và chị Q.

B. Bà K, anh H, chị Q và chị N.

C. Chị N, anh H và anh P.

D. Anh H, chị T, bà K và anh P.

Câu 116: Anh T sắp được đề bạt lên chức Phó Giám đốc công ti X, vì cho rằng anh T không xứng đáng nên chị M đã bịa đặt, tung tin nói xấu về anh T với mọi người. Nghe được chuyện đó, em trai ruột của anh T là anh P đã thuê anh V chặn đường đánh chị M. Vợ anh P là chị L đã chụp hình và bôi nhọ, xúc phạm chị M trên mạng xã hội. Biết chuyện anh T đã trách vợ chồng P làm hỏng việc lớn của. Những ai dưới đây vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về nhân phẩm, danh dự của công dân?

A. Chị L, anh T và anh V.

B. Chị M, chị L và anh P.

C. Chị M và anh P.

D. Chị M và chị L.

Câu 117: Anh K và anh N cùng làm công tác Tư pháp hộ tịch tại Ủy ban nhân dân xã Y. Hai anh thường xuyên tự nhận hồ sơ của người dân, giải quyết xong tự giao trả kết quả mà không thông qua bộ phận tiếp nhận và giao trả kết quả theo quy định. Phát hiện anh K còn giả mạo chữ kí trong khi làm việc, anh M đã làm đơn tố cáo nhưng bị anh K thuê anh G là người làm nghề tự do đánh trọng thương. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Anh M và anh G.

B. Anh K, anh M và anh G.

C. Anh M và anh N.

D. Anh K, anh N và anh G.

Câu 118: Dù đang học lớp 10 nhưng M rất đam mê thiết kế máy móc nông nghiệp. Mẹ M ủng hộ bằng cách nhiều lần cho tiền để M mua các vận dụng thiết kế. Bác K và anh L hàng xóm biết được cũng động viên khích lệ M. Bố M cho rằng: Phải được học hành bài bản thì mới có khả năng sáng tạo, chứ M mới học lớp 10 thì chỉ mất thời gian, tiền của không làm nên trò trống gì. Những ai dưới đây đã vận dụng đúng quyền được sáng tạo của công dân?

A. Bác K, anh L và M.

B. Hai mẹ con M và bác K.

C. Hai mẹ con M, bác K và anh L.

D. Bố M, bác K và anh L.

Câu 119: Do nghi ngờ con trai anh V lấy trộm máy tính xách tay của chị H, công an viên là ông M đã xông vào nhà anh V để tìm vật chứng. Vợ chồng anh V vô cùng bức xúc nên đã đuổi và đánh ông M. Thấy bố bị đánh, anh K con ông M và anh G là hàng xóm của gia đình anh V đã chạy vào can ngăn. Những ai dưới đây đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân?

A. Ông M.

B. Anh K, anh G và ông M.

C. Ông M và anh G.

D. Ông M và anh K.

Câu 120: Cảnh sát giao thông là anh T yêu cầu tài xế taxi dừng lại để kiểm tra vì xe chạy với tốc độ cao và sai làn đường. Tài xế không dừng lại mà bất ngờ tăng tốc và đâm vào ông Q đứng gần đó khiến ông bị thương phải đưa tới bệnh viện. Anh H là người qua đường thấy vậy liền lao tới đập cửa xe taxi và lôi tài xế ra đánh. Anh T phối hợp với công an huyện cưỡng chế anh H và tài xế đưa về trụ sở công an. Những ai dưới đây vừa chịu trách nhiệm hành chính vừa chịu trách nhiệm dân sự?

A. Công an huyện và anh T.

B. Anh H và tài xế taxi.

C. Công an huyện và tài xế taxi.

D. Anh T và anh H.

Đáp án Đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019

Câu

Đáp án

81

A

82

C

83

C

84

C

85

A

86

D

87

C

88

D

89

B

90

A

91

A

92

B

93

B

94

A

95

B

96

C

97

A

98

B

99

B

100

C

101

D

102

D

103

B

104

A

105

C

106

C

107

B

108

D

109

A

110

D

111

D

112

B

113

A

Để có kết quả thi THPT Quốc gia tốt hơn, VnDoc mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2019 trường THPT Yên Lạc - Vĩnh Phúc lần 4. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt uốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 740
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi THPT Quốc Gia môn GDCD Xem thêm