Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ Văn năm 2015 trường THPT Tây Ninh, Tây Ninh (Đề số 01)

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ Văn năm 2015 trường THPT Tây Ninh, Tây Ninh (Đề số 01) có đáp án kèm theo là tài liệu hay mà VnDoc.com muốn gửi tới các bạn. Tài liệu này giúp các bạn luyện thêm nhiều đề thi, chuẩn bị sẵn sàng cho các kì thi quan trọng sắp tới.

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ Văn năm 2015 trường THPT Tây Ninh, Tây Ninh (Đề số 02)

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ Văn năm 2015 trường THPT Tây Ninh, Tây Ninh (Đề số 03)

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn năm 2015 trường THPT Tây Ninh, Tây Ninh

Đề thi thử Quốc gia môn Ngữ Văn

SỞ GD& ĐT TÂY NINH
TRƯỜNG THPT TÂY NINH

ĐỀ THI THPT QUỐC GIA NĂM HỌC 2014 – 2015 (I)
MÔN: NGỮ VĂN
Thời gian: 180 phút (không kể thời gian giao đề)

Câu 1 (2.0 điểm): Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi

“Tiếng trống thu không trên cái chòi của huyện nhỏ; từng tiếng một vang ra để gọi buổi chiều. Phương tây đỏ rực như lửa cháy và những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn. Dãy tre làng trước mặt đen lại và cắt hình rõ rệt trên nền trời”.

(“Hai đứa trẻ” – Thạch Lam, SGK Ngữ văn 11, tập 1, NXB GD 2013)

a. Đoạn văn trên được viết theo phương thức biểu đạt nào là chính?

b. Nội dung chủ yếu của đoạn văn là gì?

c. Biện pháp nghệ thuật chủ yếu của đoạn văn trên là gì? Nêu tác dụng của nó?

Câu 2 (3.0 điểm)

“Con người có thể bị huỷ diệt nhưng không thể bị đánh bại”

(“Ông già và biển cả” – Ơ-nít Hê-minh-uê)

Hãy viết một bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên

Câu 3 (5.0 điểm)

Có ý kiến cho rằng: “Nhân vật Tnú trong tác phẩm “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành (SGK Ngữ văn 12, tập 2, NXB GD) là hình tượng tiêu biểu cho vẻ đẹp thanh niên Việt Nam thời kì chống Mĩ”. Anh/ chị hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.

Từ hình tượng nhân vật Tnú, anh/ chị có suy nghĩ gì về trách nhiệm của thanh niên trong việc bảo vệ Tổ quốc hiện nay?

Đáp án đề thi thử Quốc gia môn Ngữ Văn

Câu 1 (2.0 điểm)

Yêu cầu chung

 • Câu này kiểm tra năng lực đọc hiểu văn bản của HS, đòi hỏi HS phải huy động kiến thức đọc hiểu một văn bản văn học thuộc thẻ loại tự sự để làm bài.
 • Đề không yêu cầu đọc hiểu mọi phương diện của đoạn trích, chỉ kiểm tra một số khía cạnh. Cảm nhận của HS có thể phong phú nhưng cần nhận ra được phương thức biểu đạt, nội dung chủ yếu của đoạn trích, giá trị nghệ thuật và tác dụng của nó trong việc thể hiện nội dung đoạn trích.

Yêu cầu cụ thể

a. Những phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn là: tự sự, miêu tả (0.5đ)

b. Nội dung chính của đoạn văn là: tả khung cảnh thiên nhiên phố huyện lúc chiều tàn (0.5đ)

c. 1,0 điểm

 • Thủ pháp nghệ thuật: so sánh “phương tây đỏ rực như lửa cháy”; “những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn” (0.5đ)
 • Tác dụng: so sánh nhằm làm nổi bật nét đặc trưng riêng biệt của khung cảnh thiên nhiên ở miền quê báo hiệu một ngày tàn và tạo chất thơ cho tác phẩm (0.5đ)

Câu 2 (3.0 điểm)

Yêu cầu chung

 • Câu này kiểm tra năng lực viết bài nghị luận xã hội của HS, đòi hỏi HS phải huy động những hiểu biết về đời sống xã hội, kĩ năng tạo lập văn bản và khả năng bày tỏ quan điểm riêng của mình để làm bài.
 • HS có thể triển khai theo nhiều cách khác nhau nhưng phải có lí lẽ và căn cứ xác đáng; được tự do bày tỏ quan điểm của mình nhưng phải có thái độ chân thành, nghiêm túc; phù hợp với chuẩn mực xã hội và luật pháp quốc tế.

Yêu cầu cụ thể

1. Nêu được vấn đề nghị luận (0.25đ)

2.a. Giải thích ý kiến (0.75đ)

 • “Con người có thể bị huỷ diệt” vì trong cuộc sống, để tồn tại, để khẳng định mình thì con người phải chinh phục, khám phá cuộc sống. Nhưng con người luôn phải đối đầu với khó khăn, thử thách; với cái ác, cái xấu,… con người có thể sẽ gặp nhiều mất mát, tổn thương, hi sinh,…
 • “Con người không thể bị đánh bại” chỉ khi con người có niềm tin vào bản thân, có ý chí, nghị lực phi thường để vượt qua nghịch cảnh, vượt qua khó khăn thử thách.
 • Ý kiến trên đề cao vai trò của niềm tin, ý chí, nghị lực của con người trong cuộc sống

b. Bàn luận (1.5đ)

 • Con người sẽ chiến thắng được bản thân khi con người sống có ước mơ, hoài bão, lí tưởng và khi ước mơ đã thành hiện thực thì phải không ngừng biết có những ước mơ khác và chinh phục nó.
 • Tuy nhiên, có ước mơ, hoài bão,… là chưa đủ, mà con người còn phải có niềm tin vào bản thân, có ý chí, nghị lực phi thường để vượt qua chông gai, thử thách trong cuộc đời.
 • Hiện nay có một bộ phận không nhỏ những con người đang tự “huỷ diệt” mình (trong đó có rất nhiều bạn trẻ) khi sống không có ước mơ, hoài bão, khát vọng. Họ chấp nhận cho cái xấu, cái ác chế ngự,…

c. Bài học nhận thức và hành động: Để đạt được thành công trong cuộc sống, con người phải có trí tuệ, hiểu biết, tỉnh táo, nhẫn nại, kiên trì, có niềm tin và nghị lực vượt qua thử thách. (0.5đ)

Câu 3 (5.0 điểm)

Yêu cầu chung

 • Câu này kiểm tra năng lực viết bài nghị luận văn học của HS, đòi hỏi HS phải huy động kiến thức về tác phẩm văn học, lí luận văn học; kĩ năng tạo lập văn bản và khả năng cảm nhận văn chương để làm bài. Từ đó trình bày suy nghĩ về một vấn đề xã hội
 • HS có thể cảm nhận và kiến giải theo những cách khác nhau nhưng phải có lí lẽ, có căn cứ xác đáng, không được thoát li văn bản

Yêu cầu cụ thể

3.1 - Giới thiệu khái quát tác giả, tác phẩm, nêu vấn đề (0.5đ)

3.2 Nhân vật Tnú là hình tượng tiêu biểu cho vẻ đẹp thanh niên Việt Nam thời kì chống Mĩ (2.75đ)

a. Chứng minh ý kiến

 • Nêu những nét khái quát về cảnh ngộ của Tnú (0.25đ)
 • Đặc điểm tính cách: (1.5đ)
  • Tnú là người có tinh thần gan dạ, dũng cảm,
  • Tnú gắn bó, trung thành với cách mạng, có tính kỉ luật cao
  • Tnú là người giàu tính cảm yêu thương
 • Nghệ thuật kể chuyện mang đậm khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn: cuộc đời anh hùng Tnú được tái hiện qua lời kể của già làng; xây dựng thành công nhân vật điển hình, ngòi bút tả cảnh và khắc họa tâm lí nhân vật tự nhiên, sống động, … (0.5đ)
 • Số phận, tính cách của Tnú tiêu biểu cho nhân dân Tây Nguyên cũng như thế hệ thanh niên Việt Nam thời chống Mĩ làm sáng ngời chân lí: chỉ có cầm vũ khí đứng lên dùng bạo lực cách mạng chống lại bạo lực phản cách mạng là con đường sống duy nhất và để bảo vệ những gì thiêng liêng nhất. (0.5đ)

b. Suy nghĩ về trách nhiệm của thanh niên trong việc bảo vệ Tổ quốc (1.25)

 • Thanh niên là lực lượng nòng cốt góp phần vào sự phát triển, ổn định đất nước (0.25đ)
 • Thanh niên phải ra sức phấn đấu học tập và rèn luyện tri thức, đác đức để xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước (0.5đ)
 • Trong tình hình bảo vệ độc lập, chủ quyền như hiện nay thì thanh niên cần phải bình tĩnh, sáng suốt, biết suy xét trong mọi tình huống và phải cống hiến hết sức mình khi Tổ quốc kêu gọi (0.5đ)

c. Đánh giá khái quát vấn đề (0.5đ)

Đánh giá bài viết
7 1.423
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Môn Văn khối D Xem thêm