Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Giáo dục công dân trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai (Lần 2)

1 428

Đề thi thử THPT Quốc gia 2017 môn Giáo dục công dân

Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Giáo dục công dân trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai (Lần 2). Đề thi do các thầy cô giảng dạy môn Giáo dục công dân tại trường Lương Thế Vinh biên soạn nhằm kiểm tra, đánh giá nẵng lực học tập của học sinh để có kế hoạch tổ chức ôn thi trong giai đoạn nước rút được tốt hơn.

Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Giáo dục công dân trường THPT Trần Phú, Hà Tĩnh (Lần 1)

Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Giáo dục công dân trường THPT Trần Phú, Vĩnh Phúc

Sở Giáo dục - Đào tạo Đồng Nai
Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh

THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2017 - LẦN 2
Bài thi: Khoa học xã hội – Môn: GDCD
Ngày thi: 14/05/2017
Thời gian làm bài: 50 phút
(không kể thời gian phát đề)
(Đề thi có 4 trang, gồm 40 câu)

Mã đề: 001

Câu 81: Tuyên bố nào sau đây của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa về vấn đề tôn giáo ngay sau ngày độc lập?

A. Tự do tín ngưỡng
B. Bình đẳng tôn giáo
C. Tín ngưỡng tự do, lương giáo đoàn kết
D. Đoàn kết lương giáo

Câu 82: Để phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, năm 1998, Chính phủ đã thông qua chương trình nào?

A. Chương trình 134
B. Chương trình 135
C. Chương trình 136
D. Chương trình 30A

Câu 83: Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa tôn giáo và tín ngưỡng:

A. Thể hiện niềm tin tuyệt đối vào thần thánh, chúa trời
B. Tôn giáo có tổ chức, giáo lý, giáo luật
C. Có hệ thống chức sắc tôn giáo đông đảo
D. Có hệ thống cơ sở tôn giáo khang trang

Câu 84: Mọi công dân có quyền học từ Tiểu học đến Trung học, Đại học và sau Đại học là thể hiện

A. quyền bình đẳng về cơ hội học tập của công dân
B. quyền học bất cứ ngành nghề nào.
C. quyền học thường xuyên, học suốt đời.
D. quyền học tập không hạn chế.

Câu 85: Cậu bé Hoàng Thân quê ở Tuyên Quang, khi mới 5 tuổi đã đoạt giải trong cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh – thiếu niên, nhi đồng toàn quốc nên đã được đặt cách vào lớp 1, rồi đặc cách vào lớp 2. Điều này thể hiện:

A. quyền học tập và quyền được phát triển của công dân.
B. quyền học tập tự do của công dân.
C. quyền học tập và sáng tạo của công dân.
D. quyền học tập không hạn chế của công dân.

Câu 86: Chị A sáng tác nhiều bài thơ và đưa lên facebook. Hành vi của chị A thể hiện quyền:

A. học tập của công dân.
B. sáng tạo của công dân.
C. phát triển của công dân.
D. tự do của công dân.

Câu 87: Loại văn bản nào sau đây không phải là văn bản quy phạm pháp luật:

A. Hiến pháp.
B. Pháp lệnh xử phạt hành chính.
C. Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
D. Luật Hôn nhân và gia đình.

Câu 88: Tình trạng bạo lực trong gia đình mà nạn nhân thường là phụ nữ và trẻ em là vấn đề đang được quan tâm ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là biểu hiện của bất bình đẳng trong

A. quan hệ giữa vợ và chồng.
B. quan hệ nhân thân
C. quan hệ tình cảm giữa vợ và chồng
D. quan hệ tài sản.

Câu 89: Điều 65 Hiến pháp 1992 nước ta quy định: "Trẻ em được gia đình, Nhà nước và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục.". Điều 12 Luật Bảo vệ, chăm sóc và Giáo dục trẻ em năm 2004 quy định: "Trẻ em có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng, phát triển thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức.". Em hãy chỉ ra điểm giống nhau giữa Điều 65 Hiến pháp 1992 và Điều 12 Luật Bảo vệ, chăm sóc và Giáo dục trẻ em năm 2004?

A. Quy định cụ thể chi tiết về quyền trẻ em.
B. Nêu khái quát chung về quyền trẻ em.
C. Đều là những điều các em cần có.
D. Đều là những quy định về quyền trẻ em.

Câu 90: Điều 115 Bộ Luật Lao động 2006 quy đinh: "Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ có thai từ tháng thứ 7 hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ, làm việc ban đêm và đi công tác xa". Qua thông tin trên đặc trưng của pháp luật được thể hiện là:

A. tính quy phạm phổ biến.
B. tính quyền lực bắt buộc chung
C. tính thống nhất của pháp luật.
D. tính chặt chẽ về mặt hình thức.

Câu 91: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ thương tật là bao nhiêu thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

A. Từ 11% trở lên.
B. Từ 10% trở lên.
C. Từ 20% trở lên.
D. Từ 21% trở lên

Câu 92: Chị T có thu nhập cao hơn chồng về kinh tế nên trong cuộc sống hằng ngày chị thường có những lời lẽ thiếu tôn trọng, xúc phạm chồng. Hành động của chị T đã vi phạm:

A. Bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình
B. Bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ tài sản
C. Bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ nhân thân
D. Bình đẳng trong hôn nhân và gia đình.

Câu 93: Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 khẳng định:"Con có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, lắng nghe những lời khuyên bảo đúng đắn của cha mẹ, giữ gìn danh dự truyền thống tốt đẹp của gia đình". Điều này phù hợp với

A. nguyện vọng của mọi người trong xã hội.
B. quy tắc xử sự trong đời sống.
C. chuẩn mực đời sống tình cảm, tinh thần của con người.
D. Hiến pháp và luật.

Câu 94: Không áp dụng hình phạt tử hình, tù chung thân đối với

A. người chưa thành niên
B. người từ đủ 12 tuổi trở lên nhưng chưa đủ 16 tuổi
C. người dưới 16 tuổi
D. người từ đủ 14 tuổi trở lên nhưng chưa đủ 16 tuổi

Câu 95: ngày môi trường thế giới là ngày

A. Ngày 6 tháng 5
B. Ngày 8 tháng 6
C. Ngày 9 tháng 11
D. Ngày 5 tháng 6

Câu 96: Vấn đề nào sau đây được Đảng và Nhà nước ta quan tâm nhất?

A. Kiềm chế sự gia tăng dân số
B. Xóa đói, giảm nghèo.
C. Giải quyết việc làm.
D. Phòng, chống tệ nạn xã hội.

Câu 97: Luật chống "bạo lực gia đình" của nước ta có hiệu lực thi hành từ thời gian nào?

A. 02/08/2008.     B. 02/07/2008.
C. 01/08/2008.     D. 01/07/2008.

Câu 98: Tính đến thời điểm này, pháp luật Việt Nam đã công nhận hôn nhân đồng giới hay chưa?

A. Những người đồng giới có thể chung sống với nhau nhưng Pháp luật sẽ không xử lý khi có tranh chấp xảy ra giữa họ.
B. Nghiêm cấm kết hôn đồng giới và kỳ thị những người đồng giới.
C. Nghiêm cấm kết hôn đồng giới.
D. Nhà nước đã thừa nhận hôn nhân giữa những người đồng giới và bảo vệ họ trước pháp luật khi có tranh chấp xảy ra.

Câu 99: Công dân có quyền học bằng nhiều hình thức khác nhau và ở các loại hình trường lớp khác nhau là thể hiện:

A. quyền học bất cứ ngành nghề nào của công dân.
B. quyền học không hạn chế của công dân.
C. quyền học thường xuyên, học suốt đời.
D. quyền được đối xử bình đẳng về cơ hội học tập.

Câu 100: Trong quá trình tổ chức kinh doanh, ông H đã cùng với bạn bè của mình góp vốn để mở công ty cổ phần. Việc làm của ông H thể hiện nội dung nào trong bình đẳng về kinh doanh?

A. Tự do mở rộng quy mô và ngành nghề kinh doanh
B. Tự do lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh
C. Tự chủ đăng ký kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm.
D. Tự chủ kinh doanh để nâng cao hiệu quả cạnh tranh.

Câu 101: Ở Việt Nam tôn giáo được coi là Quốc giáo?

A. Đạo Phật
B. Đạo Thiên Chúa
C. Đạo Phật và Đạo Thiên Chúa
D. Không có tôn giáo nào

Câu 102: Sau khi xem xét hồ sơ của người lao động, giám đốc doanh nghiệp X đã buộc một số công nhân nghỉ việc với lý do họ là người dân tộc thiểu số. Việc làm của vị giám đốc doanh nghiệp đã vi phạm:

A. Bình đẳng giữa lao động nam và lao động nữ
B. Quyền bình đẳng giữa các dân tộc
C. Quyền bình đẳng trong giao kết hợp đồng lao động
D. Quyền bình đẳng trong việc thực hiện quyền lao động

Câu 103: Từ khi thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) cho đến nay, nước ta có mấy bản hiến pháp, đó là những bản hiến pháp (HP) nào?

A. 5 (HP 1946, HP 1959, HP 1980, HP 1992, HP 2013).
B. 5 (HP 1945, HP 1959, HP 1980, HP 1991, HP 2013).
C. 4 (HP 1945, HP 1959, HP 1980, HP 1992).
D. 4 (HP 1946, HP 1959, HP 1980, HP 1992).

Câu 104: Anh Phương vô tình giết người rồi sợ hãi và bỏ trốn. Khi bỏ trốn được 14 giờ anh đã suy nghĩ kỹ và ra tự thú. Nhờ hành vi tự thú của mình mà anh đã được giảm án tù giam. Điều này thể hiện:

A. Sự khoan hồng của pháp luật.
B. Sự khắt khe của pháp luật.
C. Sự nghiêm minh của pháp luật.
D. Sự chặt chẽ của pháp luật.

Câu 105: Thế giới lựa chọn ngày nào là ngày "phòng chống HIV/AIDS''?

A. Ngày 1/12
B. Ngày 1/10
C. Ngày 1/01
D. Ngày 1/11

Câu 106: Chị A bàn với chồng chuyển đến sống cùng bố mẹ đẻ để thuận lợi cho việc chăm sóc con cái, là thể hiện quyền bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ nào dưới đây?

A. Quan hệ tài sản.
B. Quan hệ dân sự.
C. Quan hệ nhân thân.
D. Quan hệ đạo đức.

Câu 107: Chị D nhận được quyết định của Giám đốc công ty cho nghỉ việc với lí do trong thời gian chị nghỉ kết hôn theo quy định đã có người khác làm thay. Nếu là người thân của chị D, em sẽ chọn cách ứng xử nào dưới đây cho phù hợp với quy định của pháp luật?

A. Khuyên chị D đi tìm việc làm khác.
B. Im lặng vì không liên quan đến mình.
C. Đăng tin nói xấu Giám đốc công ty trên Facebook.
D. Khuyên chị D viết đơn khiếu nại.

Câu 108: Luật Đất đai quy định về việc cưỡng chế đất dành cho những hộ gia đình không chịu giao đất cho Nhà nước để thực hiện các mục tiêu chung của xã hội. Quy định này thể hiện đặc trưng gì của pháp luật?

A. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức.
B. Tính nghiêm minh.
C. Tính quyển lực, bắt buộc chung,
D. Tính quy phạm, phổ biến.

Câu 109: Theo Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, quyền sở hữu trí tuệ được hiểu là quyền của tổ chức, cá nhân đối với:

A. tài sản trí tuệ.
B. sản phẩm trí tuệ.
C. sản phẩm sáng tạo.
D. tác phẩm sáng tạo.

Câu 110: Theo Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, quyền tác giả được hiểu là quyền của tổ chức, cá nhân đối với:

A. sản phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.
B. tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.
C. sản phẩm trí tuệ của mình.
D. tác phẩm trí tuệ của mình.

Câu 111: Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về độ tuổi kết hôn: "nam đủ từ 20 tuổi trở lên và nữ đủ từ 18 tuổi trở lên" thì mới được kết hôn. Vì quy định này mà anh A. Doan dân tộc Edu đã phải chờ đến khi đủ 20 tuổi mới kết hôn. Điều này thể hiện đặc trưng gì của pháp luật?

A. Tính xác định chặt chẽ vể mặt hình thức.
B. Tính quy phạm, phổ biến.
C. Tính quyền lực, bắt buộc chung.
D. Tính nghiêm minh.

Câu 112: anh A và B đang là học sinh lớp 9, trên đường đi học về hai bạn nhìn thấy chị H đang vừa chạy xe vừa nghe điện thoại. A chạy xe áp sát vào chị H và B nhanh tay giật chiếc điện thoại trị giá 300.000. Hành vi của A và B đã vi phạm pháp luật loại nào?

A. vi phạm hình sự và hành chính
B. vi phạm hành chính và dân sự
C. vi phạm hình sự
D. vi phạm hành chính

Câu 113: Quy tắc đạo đức nào dưới đây được ghi nhận thành Quy phạm pháp luật?

A. Lá lành đùm lá rách.
B. Kính trên nhường dưới.
C. Chị ngã, em nâng.
D. Con cái phải kính trọng, hiếu thảo với cha mẹ.

Câu 114: Chúng ta cần làm gì để thực hiện Luật bảo vệ môi trường.

A. Thành lập đội cảnh sát môi trường
B. Xây dựng môi trường "xanh - xạnh - đẹp"
C. Mỗi người dân phải tìm hiểu luật và tự giác thực hiện luật môi trường
D. Quy hoạch và sử dụng có hiệu quả đất đai.

Câu 115: Anh A làm thủ tục và thoả thuận thuê 1 ô tô của anh B trong vòng 2 ngày. Nhưng sau thời hạn 5 ngày anh A mới đem xe đến trả và bị hư hỏng nặng, anh B đòi bồi thường thiệt hại, anh A không chịu nên anh B khởi kiện ra tòa án. Trong trường hợp này, hành vi của anh A thuộc loại vi phạm nào?

A. Hình sự.     B. Kỷ luật.    C. Hành chính     D. Dân sự.

Câu 116: Ngày pháp luật Việt Nam là ngày nào?

A. Ngày 9 tháng 9 hàng năm.
B. Ngày 9 tháng 10 hàng năm.
C. Ngày 9 tháng 8 hàng năm.
D. Ngày 9 tháng 11 hàng năm.

Câu 117: A đã 18 tuổi, A tốt nghiệp trung học phổ thông. Sau khi học xong khóa đào tạo ngắn hạn về kinh doanh, A được bố mẹ cấp vốn. Theo em, A có xin được giấy phép kinh doanh vật liệu xây dựng không?

A. Không, vì H chưa có kinh nghiệm kinh doanh.
B. Có, vì H đã trưởng thành.
C. Có, vì H đã đủ điều kiện theo pháp luật.
D. Không, vì H chưa có bằng Đại học xây dựng.

Câu 118: Người chưa thành niên, theo qui định pháp luật Việt Nam là người chưa đủ:

A. 18 tuổi     B. 15 tuổi     C. 17 tuổi     D. 16 tuổi

Câu 119: Xe máy điện được quy định dùng cho người đủ bao nhiêu tuổi trở lên?

A. 18 tuổi trở lên     B. 16 tuổi trở lên.
C. 14 tuổi trở lên.     D. 12 tuổi trở lên.

Câu 120: Trong các quyền dân sự của công dân, quyền nào là quan trọng nhất?

A. Tài sản     B. Nhân thân    C. Sở hữu      D. Định đoạt

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia 2017 môn GDCD

81. C

82. B

83. B

 84. D

85. A

86. B

87. C

88. B

89. D

90. B

91. A

92. C

93. C

94. A

95. D

96. A

97. D

98. A

99. C

100. B

101. D

102. D

103. A

104. A

105. A

106. C

107. D

108. C

109. A

110. B

111. B

112. C

113. D

114. C

115. D

116. D

117. C

118. A

119. B

120. B

Đánh giá bài viết
1 428
Thi THPT Quốc Gia môn GDCD Xem thêm