Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 1 Vòng 13 năm 2018 - 2019

3 1.111

Để chuẩn bị cho kì thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 1 vòng 13 năm 2019 sắp tới, mời các em học sinh tham khảo Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 13 năm học 2018 - 2019 bao gồm 3 câu hỏi lớn có đáp án. Sau đây mời các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh tham khảo hướng dẫn các em làm bài.

Thi Trạng nguyên Tiếng Việt là kỳ thi được tổ chức thường niên dành cho các em học sinh khối tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Nhằm cung cấp cho các em học sinh tài liệu ôn thi để chuẩn bị cho các vòng thi chính thức, VnDoc giới thiệu và đăng tải các Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 với đầy đủ các vòng thi cho các em học sinh tham khảo và luyện tập.

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 1 có đáp án

Đáp án:

Tiếng có vần “iêt” - tha thiết

Tiếng có vần “oat” - sột soạt

Tiếng có vần “op” - chóp chép

Tiếng có vần “ăc” - thắc mắc

Tiếng có vần “uôc” - thuộc bài

Tiếng có vần “ươc” - thước kẻ

Tiếng có vần “ương: - hương thơm

Tiếng có vần “ach” - tanh tách

Tiếng có vần “ich” - thích thú

Tiếng có vần “ươt” - thướt tha

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Từ nào khác với các từ còn lại?

  1. Ngoan ngoãn
  2. Chăm chỉ
  3. Hiền lành
  4. Cày ruộng

Câu hỏi 2: Các từ: “bảo, hỏi, thử” có chugn dấu thanh gì?

  1. Dấu ngã
  2. Dấu sắc
  3. Dấu huyền
  4. Dấu hỏi

Câu hỏi 3: Từ nào chứa tiếng có vần “âc”?

  1. Quả gấc
  2. Loắt choắt
  3. Đôi tất
  4. Lan can

Câu hỏi 4: Con gì có vòi?

  1. Con hổ
  2. Con voi
  3. Con cáo
  4. Con gấu

Câu hỏi 5: Âm đầu của tiếng “khánh” là gì?

  1. Kh
  2. H
  3. K
  4. Ô

Câu hỏi 6: Từ nào chứa tiếng không có vần “uc”?

  1. Cảm xúc
  2. Cây trúc
  3. Giục giã
  4. Bút mực

Câu hỏi 7: ngược với “xấu” gọi là gì?

  1. Đen
  2. Tốt
  3. Tươi
  4. Dữ

Câu hỏi 8: Từ nào viết sai chính tả?

  1. Đèn dầu
  2. Cặp sách
  3. Đèn giầu
  4. Giầy dép

Câu hỏi 9: Từ nào chứa dấu sắc?

  1. Bưởi
  2. Táo
  3. Lựu

Câu hỏi 10: Từ nào chứa tiếng có vần “ap”?

  1. Họp lớp
  2. Mập mạp
  3. Nườm nượp
  4. Tấp nập

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Điền vần ai hay ay vào chỗ trống:

“Chuồn chuồn b… thấp

Mưa ngập bờ ao

Chuồn chuồn bay cao

Mưa rào lại tạnh.”

Đáp án: ay

Câu hỏi 2: Điền c hay k vào chỗ trống:

“Dù ai nói ngả nói nghiêng

Lòng ta vẫn vững như ………iềng ba chân.”

Đáp án: k

Câu hỏi 3:

Điền s hay x vào chỗ trống: “Viên ngọc ………áng long lanh.”

Đáp án: s

Câu hỏi 4: Điền ch hay tr vào chỗ trống:

“Đi đến nơi nào

Lời chào đi …..ước

Lời chào dẫn bước

Chẳng sợ lạc nhà.”

Đáp án: tr

Câu hỏi 5: Điền n hay l vào chỗ trống:

“Hỏi cây bao nhiêu tuổi

Cây không nhớ tháng …..ăm.”

(SGK TV1, tr.27)

Đáp án: n

Câu hỏi 6: Điền r, d hay gi vào chỗ trống:

“Lông vàng mát …….ịu

Mắt đen sáng ngời

Ơi chú gà ơi

Ta yêu chú lắm.”

Đáp án: d

Câu hỏi 7: Điền r hay d vào chỗ trống: “Vùng cao có ……uộng bậc thang để trồng lúa.”

Đáp án: r

Câu hỏi 8

Điền vần eo hay oe vào chỗ trống:

“Vàng mơ như trái chín

Nhành giẻ tr….. nơi nào.”

Đáp án: eo

Câu hỏi 9: Điền vần ao hay au vào chỗ trống:

“Nghe con cá đớp ngồi s…….

Giật mình mây thức bay vào rừng xanh.”

Đáp án: au

Câu hỏi 10: Điền n hay l vào chỗ trống:

“Gió đưa hương thơm …..ạ

Đường tới trường xôn xao.”

Đáp án: l

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 1 Vòng 13 năm 2018 - 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 2 lớp 1 các môn Toán 1, Tiếng Việt 1, Tiếng Anh 1 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 1 Vòng 14 năm 2018 - 2019

Đánh giá bài viết
3 1.111
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm