Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 1 Vòng 14 năm 2018 - 2019

Mời các em học sinh tham khảo Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 14 năm học 2018 - 2019 bao gồm 3 câu hỏi lớn có đáp án. Sau đây mời các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh tham khảo hướng dẫn các em làm bài.

Để giúp các em học sinh tiểu học có tài liệu luyện thi Trạng Nguyên Tiếng Việt, VnDoc giới thiệu và đăng tải các Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 với đầy đủ các vòng thi cho các em học sinh tham khảo và luyện tập. Mời các em tham khảo để cập nhật kiến thức, cũng như làm quen với các dạng bài thường có trong các vòng thi chính thức.

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Trạng nguyên tiếng Việt lớp 1

Đáp án:

Từ có vần “oang” - huy hoàng

Từ có vần “oach” - kế hoạch

Từ có vần “oăn” - băn khoăn

Từ có vần “ăp” - cặp tóc

Từ có vần “oay” - hí hoáy

Từ có vần “ôp” - lốp xe

Từ có vần “ap” - xe đạp

Từ có vần “ơp” - lớp học

Từ có vần “êp” - gạo nếp

Từ có vần “oăng” - loăng quăng

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Các tiếng “thiệp, kiếp, liếp” có chung vần gì?

  1. Êp
  2. Ip
  3. Ep
  4. Iêp

Câu hỏi 2: Các tiếng “mỏi, hỏi, khỏi” có chung dấu thanh gì?

  1. Thanh huyền
  2. Thánh sắc
  3. Thanh ngã
  4. Thanh hỏi

Câu hỏi 3: Từ nào có vần “oang” trong câu:

“Cô dạy em tập viết

Gió đưa thoảng hương nhài.”

  1. Dạy
  2. Tập
  3. Thoảng
  4. hương

Câu hỏi 4: Chọn vần phù hợp điền vào chỗ trống:

“Khôn ng….. đối đáp người ngoài

Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau.”

  1. Oăn
  2. Oan
  3. Oang
  4. an

Câu hỏi 5: Từ nào viết sai chính tả?

  1. Xinh xắn
  2. Màu xanh
  3. Hoa soan
  4. Ngôi sao

Câu hỏi 6: Ngược với “đen” là gì?

  1. Trắng
  2. Vàng
  3. Xanh
  4. Tím

Câu hỏi 7: Ngược với “ngắn” là gì?

  1. Ít
  2. Dài
  3. nhiều
  4. Gần

Câu hỏi 8: Các tiếng: “thích, bích, xích” đều có chung vần gì?

  1. In
  2. Inh
  3. Ích
  4. Cả 3 đáp án sai

Câu hỏi 9: Từ nào khác với từ còn lại?

  1. Màu trắng
  2. Màu hồng
  3. Màu tím
  4. Màu mỡ

Câu hỏi 10: Từ nào chứa tiếng có vần “ac”?

  1. Nhạt nhẽo
  2. Nhắc nhở
  3. Thắc mắc
  4. Nhạc sĩ

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Điền tr hay ch vào chỗ trống:

Hoa ban xòe cánh ……..ắng

Lan tươi màu nắng vàng.

Đáp án: tr

Câu hỏi 2: Điền tr hay ch vào chỗ trống:

Lá gì bé hát tặng bà

Ăn rồi môi cứ như là thoa son?

Trả lời: lá …….ầu

Đáp án: tr

Câu hỏi 3:

Điền vần phù hợp vào chỗ trống: “Nhà sạch thì mát, bát …..ạch ngon cơm.”

Đáp án: s

Câu hỏi 4: Điền n hay l vào chỗ trống:

Cánh hồng khoe …ụ thầm

Bay làn hương dịu dàng.

Đáp án: n

Câu hỏi 5: Điền c hoặc k vào chỗ trống:

“Dù ai nói ngả nói nghiêng.

Lòng ta vẫn vững như ……..iềng ba chân.”

Đáp án: k

Câu hỏi 6: Điền n hay l vào chỗ trống:

“Con cò bay ……..ả bay la

Bay từ ruộng lúa bay ra cánh đồng.”

Đáp án: l

Câu hỏi 7: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống:

“Con gì đi rất chậm

Vì vác nhà trên lưng

Đầu lúc rụt, lúc thò

Bốn chân nhỏ tí xíu.”

Trả lời: con ……ùa.

Đáp án: r

Câu hỏi 8

Điền k hay kh vào chỗ trống: “Sức ……ỏe là vốn quý nhất.”

Đáp án: kh

Câu hỏi 9: Điền vần phù hợp vào chỗ trống:

“Tháng chạp là tháng trồng kh…….

Tháng giêng trồng đậu, tháng hai trồng cà.”

Đáp án: k

Câu hỏi 10: Điền vần ai hay ay vào chỗ trống:

“Hoa đào ưa rét

Lấm tấm mưa b……..

Hoa mai chỉ say

Nắng pha chút gió.”

Đáp án: ay

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 1 Vòng 14 năm 2018 - 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 2 lớp 1 các môn Toán 1, Tiếng Việt 1, Tiếng Anh 1 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
8 787
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm