Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 1 Vòng 16 năm 2017 - 2018

1 1.334

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 1 vòng 16 có đáp án

Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 1 Vòng 16 năm học 2017 - 2018 có đáp án do VnDoc.com đăng tải sau đây là tài liệu hữu ích dành cho các bạn học sinh lớp 1 củng cố và luyện tập kiến thức, cũng như làm quen với các dạng bài trong đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt. Sau đây mời các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh tham khảo hướng dẫn các em làm bài.

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 1 Vòng 16 năm 2017 - 2018

Đáp án:

Thủy thủ - từ có vần “uy”

Kế hoạch - từ có vần “oach”

Tuyên truyền - từ có vần “uyên”

Chuông chùa - từ có vần “uông”

Khu vườn - từ có vần “ươn”

Láng giềng - Từ có vần “iêng”

Loanh quanh - từ có vần “oanh”

Khăn choàng - từ có vần “oang”

Ngã huỵch - Từ có vần “uych”

Đạp xe - từ có vần “ap”

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Từ nào khác với các từ còn lại?

học sinh        thầy giáo         đường phố             cô giáo

Câu hỏi 2: Từ nào viết sai chính tả?

vạn tuế          xúm xít          hoa cúc              xum xêu

Câu hỏi 3: Từ nào có chứa tiếng có vần “iêng”?

Thiên nhiên          leng keng           cồng chiêng             chợ phiên

Câu hỏi 4: Chọn vần phù hợp điền vào chỗ trống:

“Quyển vở này mở ra

Bao nhiêu trang giấy trắng

Từng dòng kẻ ng… ngắn

Như chúng em xếp hàng.”

ay            ai              oay                   oai

Câu hỏi 5: Ngược với “tươi” là gì?

héo            thắm            tốt                   đỏ

Câu hỏi 6: Từ nào có chứa tiếng có vần “iêu”?

chắt chiu              nàng tiên             tếu táo               năng khiếu

Câu hỏi 7: Những tiếng nào có chứa vần “inh” trong khổ thơ?

“Học phép tính biết cách nhân chia

Chẳng đánh mắng những bé em thơ

Điều hay ấy chính cô dạy em ở mái trường mến yêu.”

chia, chẳng            tính, điều             chính, trường               tính, chính

Câu hỏi 8: Từ nào chứa tiếng không có vần “uông”?

cuốn sách             chuông reo            cuống quýt               muông thú

Câu hỏi 9: Từ nào viết sai chính tả?

chăm chỉ             trăm sóc                 con trăn               chăn nuôi

Câu hỏi 10: Chọn vần phù hợp điền vào chỗ trống?

“Em yêu nhà em

Hàng x….. trước ngõ

Hoa xao xuyến nở

Như mây từng chùm.”

ao              oan               oay                   oăn

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Điền d; r hay gi vào chỗ trống:

“Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ

Râu Bác ……ài tóc Bác bạc phơ.”

Đáp án: d

Câu hỏi 2: Điền x hay s vào chỗ trống:

“Anh em nào phải người ….a

Cùng chung bác mẹ một nhà cùng thân.”

Đáp án: x

Câu hỏi 3: Điền r; d hay gi vào chỗ trống:

Gió mùa thu mẹ ……u con ngủ.

Đáp án: r

Câu hỏi 4: Điền ch hay tr vào chỗ trống:

“Dù ai nói ngả nói nghiêng

Lòng ta vẫn vững như kiềng ba ……..ân.”

Đáp án: ch

Câu hỏi 5: Điền vần oan hay an vào chỗ trống:

“Chữ đẹp là tính nết

Của những người trò ng…….”

Đáp án: oan

Câu hỏi 6: Giải câu đố:

“Con gì bé tí

Chăm chỉ suốt ngày

Bay khắp vườn cây

Tìm hoa gây mật?”

Trả lời: là con …….

Đáp án: ong

Câu hỏi 7: Điền ch hay tr vào chỗ trống:

“Đêm nay con ngủ giấc ……òn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời”

Đáp án: tr

Câu hỏi 8: Điền anh hay oanh vào chỗ trống:

“Trên trời có đám mây xanh

Ở giữa mây trắng xung qu…… mây vàng.”

Đáp án: oanh

Câu hỏi 9: Giải câu đố

“Con gì đi rất chậm

Vì vác nhà trên lưng

Đầu lúc rụt, lúc thò

Bốn cái chân nhỏ xíu.”

Trả lời: con ………ùa.

Đáp án: r

Câu hỏi 10: Điền s hay x vào chỗ trống:

“Ơi quyển vở mới tính

Em viết cho ……ạch đẹp.”

Đáp án: s

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 1 Vòng 16 năm 2017 - 2018, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 2 lớp 1 các môn Toán 1, Tiếng Việt 1, Tiếng Anh 1 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 1.334
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm