Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 17 năm 2018 - 2019

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 2 Vòng 17 có đáp án

Để chuẩn bị cho kỳ thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 17 sắp tới, mời các em học sinh tham khảo và luyện lại đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 2 Vòng 17 năm 2019 bao gồm 3 bài tập có đáp án giúp các em học sinh làm quen với đề, chuẩn bị kiến thức cho Vòng 17 sắp tới.

Cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt khối tiểu học năm học 2019 - 2020 đang đi đến gần hết chặng đường. Nhằm giúp các em có tài liệu ôn thi cũng như làm quen với những đề Trạng nguyên Tiếng Việt những năm trước, VnDoc giới thiệu và đăng tải các Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 với đầy đủ các vòng thi cho các em học sinh tham khảo và luyện tập. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Trạng nguyên tiếng Việt

Đáp án:

Lặng lẽ - âm thầm

Vừng đông - rạng đông

Nương náu - ẩn náu

Vắng vẻ - thưa thớt

Ồn ào - ồn ã

Chỉ huy - chỉ đạo

Ưng ý - hài lòng

Lưng chừng - nửa chừng

Quốc gia - đất nước

Đơn sơ - giản dị

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Cặp từ nào là cặp từ trái nghĩa

  1. Nhộn nhịp - đông vui
  2. Cởi mở - hòa đồng
  3. Oi ả - mát mẻ
  4. Tháo vát - nhanh nhẹ

Câu hỏi 2:

Bộ phận nào trong câu: “Chiều chiều, chúng tôi ra ngồi gốc đa hóng mát.” trả lời cho câu hỏi “khi nào?”

  1. Gốc đa
  2. Chiều chiều
  3. Ngồi gốc đa
  4. Hóng mát

Câu hỏi 3: Hai câu: “Sấm rền vang.” và “Chớp lóe sáng.” được cấu tạo theo mẫu câu nào?

  1. Ai làm gì
  2. Ai là gì
  3. Ai ở đâu
  4. Ai thế nào

Câu hỏi 4: Từ nào viết sai chính tả

  1. Sâu hoắm
  2. Tung hoành
  3. Loanh quang
  4. Giải thích

Câu hỏi 5: Những từ nào là từ chỉ đặc điểm trong câu thơ:

Con mắt trời nóng bỏng

Rừng rực những ngôi sao

  1. Con mắt, trời
  2. Mắt trời, ngôi sao
  3. Nóng bỏng, rừng rực
  4. Ngôi sao

Câu hỏi 6: Từ nào viết đúng chính tả?

  1. Nguệc ngoặc
  2. Líu ríu
  3. Khúc khủy
  4. Ngoằng nghèo

Câu hỏi 7: Những từ nào là từ chỉ hoạt động trong câu thơ:

“Em đi múc nước dưới ao

Chiều chiều em tưới, em rào, em trông

  1. Đi, múc, tưới, rào, trông
  2. Đi, dưới, ao
  3. Múc, em, chiều, rào, trông

Câu hỏi 8:

Từ nào khác với từ còn lại?

  1. Thân thiết
  2. Thân cận
  3. Thân mật
  4. Thân hình

Câu hỏi 9:

Bộ phận “để chọn con vật nhanh nhất” trong câu: Ngày mai, muôn thú trong rừng mở hội thi chạy để chọn con vật nhanh nhất.” trả lời cho câu hỏi nào?

  1. Để làm gì
  2. Khi nào
  3. Thế nào
  4. Ở đâu

Câu hỏi 10: Bộ phận “chăm chỉ nhất lớp” trong câu: Bạn Việt chăm chỉ nhất lớp. Trả lời cho câu hỏi nào?

  1. Khi nào
  2. Thế nào
  3. Làm gì
  4. Ở đâu

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Điền vào chỗ trống: “Của cải thu được nhiều hơn bình thường được gọi là …..ội thu.

Đáp án: b

Câu hỏi 2: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống:

Ai yêu các ……i đồng

Bằng Bác Hồ Chí Minh.

Đáp án: nh

Câu hỏi 3:

Điền vần phù hợp vào chỗ trống:

“Đường xa em đi về

Có chim reo trong lá

Có nước chảy dưới …….e

Thì thào như tiếng mẹ.”

(Đi học)

Đáp án: kh

Câu hỏi 4: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: “Ăn trông nồi, ……ồi trông hướng.”

Đáp án: ng

Câu hỏi 5: Điền r, d hay gi vào chỗ trống:

“Sẵn sàng áo mẹ cơm cha

Có văn, có sách mới …a con người.”

Đáp án: r

Câu hỏi 6: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống

“Dưới vỏ một cành bàng

Còn một vài lá đỏ

Một mầm non nho nhỏ

Còn nằm nép …….ặng im.”

Đáp án: l

Câu hỏi 7: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống trong đáp án giải câu đố:

“Thân em nửa chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt giỏi thay

Tối đen tối mịt cứ bay vù vù.”

Là con gì?

Trả lời: con ….ơi.

Đáp án: d

Câu hỏi 8: Điền vần phù hợp vào chỗ trống

“Đố ai đếm đủ vì sao

Đố ai đếm đủ công l…….. Bác Hồ.”

Đáp án: ao

Câu hỏi 9: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống trong đáp án giải câu đố:

“Không là thợ dệt

Không guồng quay tơ

Không học bao giờ

Chăng tơ bừa bãi.”

Là con gì

Trả lời: con …..ện.

Đáp án: nh

Câu hỏi 10: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: “Con …….âu là đầu cơ nghiệp.”

Đáp án: tr

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 17 năm 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm Đề thi học kì 1 lớp 2Đề thi học kì 2 lớp 2 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Mời các em làm trực tuyến tại link sau: Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt trực tuyến Lớp 2 Vòng 17 năm 2018 - 2019

Đánh giá bài viết
11 2.575
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm