Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 12 năm 2018 - 2019

20 1.733

Mời các bạn tham khảo Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 12 năm học 2018 - 2019 bao gồm 3 câu hỏi lớn có đáp án. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh luyện tập, làm quen và chuẩn bị kĩ lưỡng cho bài thi vòng 12 sắp tới. Sau đây mời các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh tham khảo hướng dẫn các em làm bài.

Thi Trạng nguyên Tiếng Việt là kỳ thi được tổ chức thường niên dành cho các em học sinh khối tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Nhằm cung cấp cho các em học sinh tài liệu ôn thi để chuẩn bị cho các vòng thi chính thức, VnDoc giới thiệu và đăng tải các Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 với đầy đủ các vòng thi cho các em học sinh tham khảo và luyện tập.

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 12 năm 2018 - 2019

Đáp án:

Đền bù - bồi thường

Quê nội - quê bố

Thành thị - thành phố

Sao băng - sao sa

Làng quê - nông thôn

Người dân - công dân

Gieo mạ - bắc mạ

Quê ngoại - quê mẹ

Quốc gia - đất nước

Loài người - nhân loại

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Những sự vật nào được so sánh với nhau trong câu thơ:

“Đêm hè hoa nở cùng sao

Tàu dừa - chiếc lược chải vào mây xanh”

(Trần Đăng Khoa)

Hoa, sao

tàu dừa, mây xanh

sao, mây

tàu dừa, chiếc lược

Câu hỏi 2:

Câu: “Trên mấy cây cao cạnh nhà em, ve đua nhau kêu ra rả.” thuộc kiểu câu nào?

Ai là gì

Ai làm gì

Ai thế nào

Cả 3 đáp án

Câu hỏi 3: Từ nào không phải là từ chỉ đặc điểm?

Đỏ hồng

vàng tươi

hoa hồng

trắng tinh

Câu hỏi 4: Từ nào viết sai chính tả?

Sơ sài

ngược xuôi

lên xuống

xơ đồ

Câu hỏi 5: Câu: Hoa mận trắng xóa thung lũng Bắc Hà.” thuộc kiểu câu nào?

Ai là gì

Ai thế nào

Ai làm gì

Ai khi nào

Câu hỏi 6: Từ nào viết sai chính tả?”

Chiêng trống

quả trín

chuồn chuồn

trắng muốt

Câu hỏi 7: Cụm từ “bấm nhẹ bóng sang cánh phải cho Vũ” trong câu “Quang bấm nhẹ bóng sang cánh phải cho Vũ.” (Trận bóng dưới lòng đường - Nguyễn Minh) trả lời cho câu hỏi nào?

Làm gì

thế nào

khi nào

ở đâu

Câu hỏi 8:

Từ hoặc cụm từ nào có thể thay thế cho từ “quê hương” trong đoạn văn: “Tây Nguyên là quê hương của tôi. Nơi đây tôi đã lớn lên trong địu vải thân thương của má, trong tiếng ngân vang của dòng thác, trong hương thơm ngào ngạt của núi rừng?”

Đất nước

giang sơn

non sông

nơi chôn rau cắt rốn

Câu hỏi 9:

Từ nào là từ chỉ đặc điểm?

Sân trường

nô đùa

chậm chạp

bóng đá

Câu hỏi 10: Từ nào là từ chỉ hoạt động trong câu ca dao:

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe.”

Chim, kêu

rảnh rang, dịu dàng

kêu, ăn nói

nói, dễ nghe

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Giải câu đố

“Tên em không thiếu, chẳng thừa

Chín vàng ngon ngọt rất vừa lòng anh.”

Đố là quả gì?

Trả lời: quả đu ……..

Đáp án: đủ

Câu hỏi 2: Điền r, d hay gi vào chỗ trống để được câu thành ngữ về sự ngay thẳng: “Thẳng như …….uột ngựa.”

Đáp án: r

Câu hỏi 3:

Điền n hay l vào chỗ trống:

“Trường có chỗ ăn, nghỉ cho học sinh ở lại nhiều ngày gọi là trường …..ội trú.”

Đáp án: n

Câu hỏi 4: Điền chữ thích hợp vào chỗ trống: Từ “bấm bóng” là từ chỉ ……oạt động chơi bóng của các bạn nhỏ.

Đáp án: h

Câu hỏi 5: Điền n hay l vào chỗ trống:

“Khi đói cùng chung một dạ

Khi rét cùng chung một ……òng.”

Đáp án: l

Câu hỏi 6: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: Câu “Tóc bà trắng tựa mây bông” có từ so sánh là từ ……….:

Đáp án: như

Câu hỏi 7: Điền từ thích hợp vào chỗ trống

“Một miếng khi đói bằng một gói khi …...”

Đáp án: no

Câu hỏi 8

Điền r, d, gi hay gh vào chỗ trống: Cả …..ó tắt đuốc.

Đáp án: gi

Câu hỏi 9: Điền từ phù hợp vào chỗ trống: Từ chứa tiếng bắt đầu bằng s hoặc x, có nghĩa: món ăn bằng gạo nếp đồ chín là từ ……..

Đáp án: xôi

Câu hỏi 10: Giải câu đố

“Để nguyên ba cây chụm lại

Thêm sắc thì sẽ nhảy ngay lên đầu.”

Là chữ gì? Trả lời: Chữ để nguyên là chữ: ………..

Đáp án: non

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 12 năm 2018 - 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 2 lớp 1 các môn Toán 1, Tiếng Việt 1, Tiếng Anh 1 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
20 1.733
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm