Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 13 năm 2018 - 2019

8 1.223

Mời các bạn tham khảo Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 13 năm học 2018 - 2019 bao gồm 3 câu hỏi lớn có đáp án. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh luyện tập, làm quen và chuẩn bị kĩ lưỡng cho bài thi vòng 13 sắp tới. Sau đây mời các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh tham khảo hướng dẫn các em làm bài.

Thi Trạng nguyên Tiếng Việt là kỳ thi được tổ chức thường niên dành cho các em học sinh khối tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Nhằm cung cấp cho các em học sinh tài liệu ôn thi để chuẩn bị cho các vòng thi chính thức, VnDoc giới thiệu và đăng tải các Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 với đầy đủ các vòng thi cho các em học sinh tham khảo và luyện tập.

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 13 năm 2018 - 2019

Đáp án:

Say đắm - say mê

Hi vọng - mong chờ

Bất hòa - lục đục

Lạnh lẽo - rét mướt

Quét tước - quét dọn

Chú tâm - chú trọng

Tổn thất - mất mát

Luật lệ - quy tắc

Năng lực - khả năng

Nghi ngờ - ngờ vực

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Những sự vật nào được so sánh với nhau trong câu thơ:

“Đây con sông như dòng sữa mẹ

Nước về xanh ruộng lúa vườn cây”

(“Vàm Cỏ Đông”, Hoài Vũ, SGK TV3, Tập 1, tr.106)

A. Con sông, ruộng lúa

B. Con sông, dòng sữa mẹ

C. Dòng sữa mẹ, vườn cây

D. Cả 3 đáp án

Câu hỏi 2:

Từ nào viết đúng chính tả?

A. Chòn xoe

B. Chuyên cần

C. Trân thành

D. Trong tróng

Câu hỏi 3: Từ nào không phải là từ chỉ đặc điểm?

A. Xanh lam

B. Hoa lan

C. Hồng hào

D. Chăm chỉ

Câu hỏi 4: Từ nào là từ chỉ đặc điểm?

A. Ăn uống

B. Cười nói

C. Sạch sẽ

D. Chạy nhảy

Câu hỏi 5: Câu: “Hòn Gai vào những buổi sáng sớm thật nhộn nhịp.” thuộc kiểu câu nào?

A. Ai làm gì

B. Ai làm gì

C. Ai thế nào

D. Ai khi nào

Câu hỏi 6: Bộ phận nào trả lời cho câu hỏi “Khi nào?” trong câu: “Bố em đi làm về khi trời đã tối.”?

A. Bố em

B. Đi làm về

C. Khi trời đã tối

D. Cả 3 đáp án

Câu hỏi 7: Sự vật nào được nhân hóa trong câu thơ:

“Đàn cò áo trắng

Khiêng nắng qua sông.”

(Trần Đăng Khoa)

A. Đàn cò

B. Áo trắng

C. Nắng

D. Sông

Câu hỏi 8:

Từ “trăng trắng” và “nhẹ nhàng” trong câu: “Những làn mây trăng trắng hơn, trôi nhẹ nhàng hơn.” là từ chỉ gì?

A. Hoạt động

B. Trạng thái

C. Sự vật

D. Đặc điểm

Câu hỏi 9:

Câu: “Na trang trí cây thông đón giáng sinh.” thuộc kiểu câu nào?

A. Ai là gì

B. Ai làm gì

C. Ai thế nào?

D. Khi nào?

Câu hỏi 10: Từ nào viết sai chính tả:

A. Lẫn lộn, lục lọi

B. Leo trèo, lăn lộn

C. Loan báo, lúc lắc

D. Lắm tay, lắc lẻ

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Điền l hoặc n vào chỗ trống: “Tay …….àm hàm nhai, tay quai miệng trễ.”

Đáp án: l

Câu hỏi 2: Điền từ phù hợp vào chỗ trống: Cờ Tổ quốc được gọi là quốc …….ì

Đáp án: k

Câu hỏi 3:

Điền từ phù hợp vào chỗ trống: “Đẹp vàng…….., ngon mật mỡ.”

Đáp án: son

Câu hỏi 4: Điền chữ thích hợp vào chỗ trống: Nơi làm việc của các quan gọi là công …….ường.

Đáp án: đ

Câu hỏi 5: Điền s hoặc x vào chỗ trống:

“Chim có tổ, người có tông.

Như cây có cội, như …ông có nguồn.”

Đáp án: s

Câu hỏi 6: Điền từ thích hợp vào chỗ trống:

Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà ….ói cho vừa lòng nhau.

Đáp án: n

Câu hỏi 7: Giải câu đố:

Để nguyên tên gọi một mùa

Ngát xanh ngô lúa khi đưa huyền vào

Là chữ gì? Trả lời: Chữ để nguyên là chữ…………..

Đáp án: đông

Câu hỏi 8. Điền từ phù hợp vào chỗ trống

“Đồ chơi mà cánh quạt của nó quay được nhờ gió là …….. chóng.”

Đáp án: chong

Câu hỏi 9: Điền “tr” hoặc “ch” vào chỗ trống: “Non xanh nước biếc như ………anh họa đồ.”

Đáp án: tr

Câu hỏi 10: Điền “tr” hoặc “ch” vào chỗ trống:

Bãi cát từng được ngợi ca: “Bà …..úa của các bãi tắm” là tên gọi của địa danh Cửa Tùng

Đáp án: ch

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 13 năm 2018 - 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm Đề thi học kì 1 lớp 3Đề thi học kì 2 lớp 3 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 14 năm 2018 - 2019

Đánh giá bài viết
8 1.223
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm