Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 17 năm học 2018 - 2019

Thi Trạng nguyên Tiếng Việt lớp 3 năm học 2018 - 2019 Vòng 17

Mời các bạn tham khảo Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 17 do VnDoc sưu tầm và đăng tải sau đây. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh luyện tập, làm quen với cấu trúc đề thi và chuẩn bị kĩ lưỡng cho bài thi vòng 17 sắp tới. 

Nhằm cung cấp cho các em học sinh tài liệu ôn thi để chuẩn bị cho các vòng thi chính thức của cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt, VnDoc giới thiệu và đăng tải các Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 với đầy đủ các vòng thi cho các em học sinh tham khảo và luyện tập.

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 17 năm 2018 - 2019

Đáp án:

Bất hòa - mâu thuẫn

Xanh xao - ốm yếu

Hoài bão - khát vọng

Tầm vóc - dáng vóc

Vững chãi - chắc chắn

Trình độ - năng lực

Thể dục - thể thao

Hài hước - hóm hỉnh

Tranh luận - tranh cãi

Di chuyển - chuyển động

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

1. Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng trong câu thơ

Đất nước như vì sao

Cứ đi lên phía trước.

(Mùa xuân nho nhỏ)

A. Nhân hóa

B. So sánh

C. So sánh và nhân hóa

D. Cả 3 đáp án sai

2. Sự vật nào được nhân hóa trong câu thơ:

Những con thuyền đói cá

Buồn ưỡn nực ra khơi

A. Những con thuyền

B. Cá

C. Ngưc

D. khơi

3. Có bao nhiêu từ chỉ hoạt động trong khổ thơ

Bê mặc áo vàng

Chạy theo gót mẹ

Đôi chân lanh lẹ

Vừa nhảy vừa đi

A. Một

B. Hai

C. Ba

D. Bốn

4. Từ nào có chứa tiếng “Chật” không có nghĩa là nhỏ, hẹp

A. Chật ních

B. Chật vật

C. Chật chội

D. Chật hẹp

Câu 5: Chọn đáp án đúng để trả lời câu hỏi: Vận động viên thể thao chơi môn bóng đá được gọi là gì?

A. Đối thủ

B. Xạ thủ

C. Cầu thủ

D. Cao thủ

6. Từ nào khác với các từ còn lại

A. Bóng rổ

B. Bóng đá

C. Bóng bàn

D. Bóng mây

7. Từ nào là từ chỉ sự vật trong câu thơ

Vàng cơn nắng, trắng cơn mưa

Con sông chảy có rặng dừa nghiêng soi

A. Sông, trắng

B. Mưa, dừa

C. Cơn nắng, cơn mưa, con sông, rặng dừa

D. nắng

8. Từ nào khác với các từ còn lại

A. Trang nghiêm

B. Trang trọng

C. Trang hoàng

D. Trang trại

9. Bộ phận nào trả lời cho câu hỏi “Để làm gì?” trong câu: Chúng ta tập thể dục để có sức khỏe tốt.

A. Tập thể dục

B. Chúng ta

C. Để có sức khỏe tốt

D. Sức khỏe tốt

10. Bộ phận nào trả lời cho câu hỏi “bằng gì” trong câu: Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn.

A. Cha mẹ

B. Bằng gừng cay

C. Bằng gừng cay muối mặn

D. Tóc mẹ

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu 1

Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: Có điều kín đáo, khó hiểu ở bên trong được gọi là …….í ẩn,

Đáp án: b

Câu 2.

Điền chữ phù hợp vào chỗ trống:

“Mùa hè cá sông, mùa đông cá …..”

Đáp án: bể

Câu 3

Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: Trái đất đích thực là …..ôi nhà chung của chúng ta.

Đáp án: ng

Câu 4

Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: Người không học như ngọc …ông mài.

Đáp án: kh

Câu 5

Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: Cầu .……….ồng là khối hình vòng cung nhiều màu, do ánh sáng chiếu qua hơi nước tạo nên trên bầu trời.

Đáp án: v

Câu 6. Điền chữ phù hợp vào chỗ trống:

“Mẹ còn là cả trời hoa

Cha còn là cả một tòa ……..im cương.”

Đáp án: k

Câu 7. Điền l hay n vào chỗ trống

Ơn thầy soi ….ối mở đường

Cho con vững bước dặm trường tương lai

Đáp án: l

Câu 8. Điền vào chỗ trống: Tốt danh hơn ………ành áo.

Đáp án: l

Câu 9. Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: “Giấy rách phải giữ lấy ………”

Đáp án: lề

Câu 10.

Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: Liên hợp ……..uốc là một tổ chức tập hợp các nước trên thế giới nhằm bảo vệ hòa bình, tăng cường hợp tác và phát triển.”

Đáp án: Q

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 17 năm 2018 - 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm Đề thi học kì 1 lớp 3Đề thi học kì 2 lớp 3 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
46 4.092
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm