Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 4 Vòng 12 năm 2018 - 2019

Để chuẩn bị cho vòng 12 Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4 năm 2019 sắp diễn ra, mời các em học sinh làm lại đề của năm 2018 để nắm bắt được cấu trúc đề thi cũng như làm quen với các dạng câu hỏi để từ đó có kế hoạch ôn tập cho bản thân.

Trạng nguyên Tiếng Việt là kỳ thi được tổ chức thường niên dành cho các em học sinh khối tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Trước các vòng thi, các em học sinh nên luyện lại đề của các các năm trước để làm quen với đề cũng như ôn tập lại kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi chính thức của mình. Nhằm cung cấp cho các em học sinh tài liệu ôn thi để chuẩn bị cho các vòng thi chính thức, VnDoc giới thiệu và đăng tải các Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 với đầy đủ các vòng thi cho các em học sinh tham khảo và luyện tập.

Mời các em làm bài test online tại: Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 4 Vòng 12 năm 2018 - 2019

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4 vòng 12

Đáp án

Chân thực – thành thật

Bạn bè – bằng hữu

Che chở - bảo vệ

Công minh – công bằng

Đùm bọc – đoàn kết

Kiên trì – nhẫn nại

Hương Giang – Sông Hương

Gan dạ – dũng cảm

Thiên –trời

Địa – đất

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Từ nào là động từ trong câu: “Trên nương, các bà mẹ cúi lom khom tra ngô.”?

A. Cúi, tra

B. cúi, lom khom

C. lom khom, tra ngô

D. cả 3 đáp án

Câu hỏi 2: Từ nào viết sai chính tả?

A. Chăn bông

B. chăm sóc

C. cây tre

D. trong tróng

Câu hỏi 3: Từ nào chứa “nhẫn” với nghĩa không phải là “chịu đựng, kiên nhẫn làm việc gì đó”?

A. Kiên nhẫn

B. tàn nhẫn

C. nhẫn nại

D. nhẫn nhịn

Câu hỏi 4: Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng trong câu thơ:

“Bác sống như trời đất của ta

Yêu từng ngọn lúa, mỗi cành hoa”

(Tố Hữu)

A. So sánh

B. nhân hóa

C. so sánh và nhân hóa

D. cả 3 đáp án

Câu hỏi 5: Danh từ nào không phải là danh từ chung?

A. Nhà cửa

B. Quy Nhơn

C. đồng ruộn

D. núi rừng

Câu hỏi 6: Từ nào viết đúng chính tả?

A. Rạy rỗ

B. dung dinh

C. dìu dắt

D. dực dỡ

Câu hỏi 7: Câu “Anh nhìn trăng và nghĩ tới ngày mai….” Có những động từ nào?

A. Nhìn, tới

B. nhìn, nghĩ

C. trăng, ngày

D. tới, mai

Câu hỏi 8: Danh từ nào không phải danh từ riêng

A. Hồ Gươm

B. đất nước

C. sông Kinh Thầy

D. sông Hồng

Câu hỏi 9: Từ nào không phải là tính từ?

A. Hồng hào

B. hoa sen

C. vui vẻ

D. thông minh

Câu hỏi 10: Từ nào là từ ghép có nghĩa tổng hợp?

A. Cây bàng

B. hạt lạc

C. bạn bè

D. quả chanh

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: “Học rộng tài …….”

Đáp án: cao

Câu hỏi 2: Các từ “hồng hào, thông minh, chuyên cần” đều là ……….từ

Đáp án: tính

Câu hỏi 3: Các từ “ăn, ngủ, đi, chạy” đều là ……..từ

Đáp án: động

Câu hỏi 4:

Điền từ thích hợp vào chỗ trống: “Thất bại là ….. thành công.”

Đáp án: mẹ

Câu hỏi 5: Điền từ thích hợp để hoàn thiện ghi nhớ: “Trong bài văn kể chuyện có hai cách mở bài là mở bài …… tiếp và mở bài gián tiếp.”

Đáp án: trực

Câu hỏi 6: Giải câu đố:

Không dấu việc của thợ may

Huyền vào giúp khách hàng ngày qua sông

Hỏi vào rực rỡ hơn hồng

Đội nón thêm ngã vui lòng mẹ cha

Từ thêm dấu huyền là từ gì?

Trả lời: từ ……

Đáp án: đò

Câu hỏi 7: Điền s hay x vào chỗ trống: Từ “kị …..ĩ” là người lính cưỡi ngựa, thuộc tầng lớp quý tộc ngày xưa.

Đáp án: s

Câu hỏi 8: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: “Ở chọn …..ơi, chơi chọn bạn.”

Đáp án: n

Câu hỏi 9:

Điền từ thích hợp vào chỗ trống:

“Nước lã mà vã nên hồ

Tay không mà nổi cơ …… mới ngoan.”

Đáp án: đồ

Câu hỏi 10: Điền từ thích hợp vào chỗ trống

“Ai ơi đã quyết thì hành

Đã đan thì lận tròn…………. mới thôi.”

Đáp án: vành

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 4 Vòng 12 năm 2018 - 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm Đề thi học kì 1 lớp 4Đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Anh, Tiếng Việt được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
17 2.450
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm