Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 4 Vòng 13 năm 2018 - 2019

14 1.094

Để chuẩn bị cho vòng 13 Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4 năm 2019 sắp diễn ra, VnDoc giới thiệu tới các em học sinh Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 4 Vòng 13 năm 2018 - 2019, mời các em luyện tập để nắm bắt được cấu trúc đề thi cũng như làm quen với các dạng câu hỏi, từ đó có kế hoạch ôn tập cho bản thân.

Trạng nguyên Tiếng Việt là kỳ thi được tổ chức thường niên dành cho các em học sinh khối tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Trước các vòng thi, các em học sinh nên luyện lại đề của các các năm trước để làm quen với đề cũng như ôn tập lại kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi chính thức của mình. Nhằm cung cấp cho các em học sinh tài liệu ôn thi để chuẩn bị cho các vòng thi chính thức, VnDoc giới thiệu và đăng tải các Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 với đầy đủ các vòng thi cho các em học sinh tham khảo và luyện tập.

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4 có đáp án

Đáp án

Ngạo mạn - kiêu căng

Đàm phán - bàn bạc

Lương y - thầy thuốc

Lẻ tẻ - lác đác

Mãn nguyện - hài lòng

Thoải mái - dễ chịu

Dữ dằn - hung ác

Khuyến khích - động viên

Thành thạo - sành sỏi

Lãnh đạo - chỉ huy

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Câu “Bầu trời đẹp như một thảm nhung khổng lồ.” (SGK TV4, tr.146) sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

  1. Nhân hóa
  2. So sánh
  3. Nhân hóa và so sánh
  4. Cả 3 đáp án sai

Câu hỏi 2: Từ nào là từ ghép có nghĩa tổng hợp?

  1. Nhà sàn
  2. Nhà cửa
  3. Bút bi
  4. Hoa cúc

Câu hỏi 3: Những từ nào là động từ trong câu: “Khi ta cắt những bông hoa trong vườn, những bông hoa mới sẽ mọc lên.”?

  1. Cắt, hoa
  2. Mọc, lên
  3. Hoa, mọc
  4. Cắt, mọc

Câu hỏi 4: Từ nào viết sai chính tả?

  1. Ăn năn
  2. Long lanh
  3. Náo nức
  4. Nao xao

Câu hỏi 5: Từ nào viết đúng chính tả?

  1. Chung hiếu
  2. Trân tay
  3. Vận chuyển
  4. Truyên cần

Câu hỏi 6: Từ nào khác với các từ còn lại?

  1. Thành trì
  2. Thành công
  3. Thành đạt
  4. Thành danh

Câu hỏi 7: Câu tục ngữ, thành ngữ nào ca ngợi phẩm chất quý hơn vẻ đẹp bên ngoài của con người?

  1. Người đẹp vì lụa
  2. Gan lì cóc tía
  3. Tài hèn đức mọn
  4. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Câu hỏi 8: Câu “Chị gió dạo phím đàn trên những ngọn cây.” thuộc kiểu câu nào?

  1. Ai là gì
  2. Ai làm gì
  3. Ai thế nào
  4. Kiểu câu khác

Câu hỏi 9: Từ nào chứa “tài” có khả năng hơn người bình thường?

  1. Tài nguyên
  2. Tài ba
  3. Tài sản
  4. Tài chính

Câu hỏi 10: Từ nào thể hiện mức độ của tính từ “trắng” trong câu: “Tờ giấy này rất trắng.”?

  1. Tờ
  2. Giấy
  3. Rất
  4. Trắng

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Điền từ thích hợp vào chỗ trống:

Ăn được ngủ được là …….

Không ăn không ngủ mất tiền thêm lo

Đáp án: tiên

Câu hỏi 2: Điền từ thích hợp vào chỗ trống:

“Đậm đà cái tích trầu ………

Miếng trầu đỏ thắm nặng sâu tình người.”

Đáp án: cau

Câu hỏi 3: Giải câu đố:

Không dấu là xòe bàn tay

Có sắc là cứ giữ hoài không buông

Từ có dấu sắc là từ gì?

Trả lời: Từ ……

Đáp án: nắm

Câu hỏi 4:

Điền từ thích hợp vào chỗ trống: “ở chọn nơi, chơi chọn …….”

Đáp án: bạn

Câu hỏi 5: Các từ: “cây cối, phố phường, đất nước” là những danh từ …..”

Đáp án: chung

Câu hỏi 6: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: “Học rộng tài …”

Đáp án: cao

Câu hỏi 7: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: Vị ngữ trong câu kể “Ai làm gì?” nêu lên ……. động của con người, con vật (hoặc đồ vật, cây cối) được nhân hóa.

Đáp án: hoạt

Câu hỏi 8: Các từ: “yên tĩnh, nhanh nhẹn, mềm mại” đều là ……. từ.

Đáp án: tính

Câu hỏi 9:

Điền chữ thích hợp vào chỗ trống: Từ “ân …..ận” có nghĩa là băn khoăn, day dứt và tự trách mình về việc không hay mình đã gây ra.

Đáp án: h

Câu hỏi 10: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: kéo co, ô ăn quan, bịt mắt bắt dê đều là các trò chơi …… gian.

Đáp án: dân

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 4 Vòng 13 năm 2018 - 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm Đề thi học kì 1 lớp 4Đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Anh, Tiếng Việt được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Làm bài test online tại đây: Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 4 Vòng 13 năm 2018 - 2019

Đánh giá bài viết
14 1.094
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm