Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4 vòng 18 năm 2016 - 2017

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4 vòng 18 

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4 vòng 18 năm học 2016 - 2017 được VnDoc sưu tầm, biên soạn bao gồm 3 bài tập và kèm theo đáp án từng bài cho các em học sinh tiểu học tham khảo chuẩn bị cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt cho năm học mới. Mời các em tham khảo.

Làm Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4 vòng 18 Online

Bài 1: Trâu vàng uyên bác.

Em hãy giúp Trâu vàng điền chữ cái, từ, số, ký hiệu toán học hoặc phép tính phù hợp vào ô trống còn thiếu.

- Lửa thử vàng ....... nan thử sức.

Đáp án: gian

- Nhân ........ thập toàn.

Đáp án: vô

- Rộng làm kép ..... làm đơn.

Đáp án: hẹp

- Vào ..... ra tử.

Đáp án: sinh

- Bách niên ........ lão.

Đáp án: giai

- Chết ............ còn hơn sống đục.

Đáp án: trong

- Ruộng bề bề không bằng ......... trong tay.

Đáp án: nghề

- Chớ thấy sóng ...... mà rã (ngã) tay chèo

Đáp án: cả

- Gan ........ phổi đá.

Đáp án: chai

- Nhân định thắng .......

Đáp án: thiên

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Cho câu “Lúc hoàng hôn, Ăng-co Vát thật huy hoàng”, cụm từ “thật huy hoàng” là bộ phận gì?

A. trạng ngữ

B. chủ ngữ

C. vị ngữ

D. bổ ngữ

Đáp án: C

Câu hỏi 2: Trong các từ sau, từ nào phù hợp vào chỗ trống trong câu thơ:

“Dòng sông mới điệu làm sao

Nắng lên mặc áo lụa đào ….”

A. thướt tha

B. thiết tha

C. mới may

D. óng ả

Đáp án: A

Câu hỏi 3: Đáp án nào dưới đây chỉ chứa toàn là từ ghép phân loại?

A. Xanh lè, đỏ thẫm, tím ngắt, vàng óng, trắng hồng.

B. Cao vút, trong vắt, to kềnh, rộng lớn, thấp tẹt

C. Đen kịt, đen sì, đen nhánh, đen láy, đen xám

D. Đẹp lão, niềm vui, nỗi buồn, ác thú, ác quỷ.

Đáp án: C

Câu hỏi 4: Trong câu: “Chim công khoác trên mình chiếc áo sặc sỡ.”, tác giả đã dùng biện pháp nghệ thuật gì?

A. Nhân hóa

B. Ẩn dụ

C. Điệp từ

D. Điệp ngữ

Đáp án: A

Câu hỏi 5: Từ nào dưới đây là từ ghép?

A. Sáng sủa

B. Thành thật

C. Thật thà

D. Tha thiết

Đáp án: B

Câu hỏi 6: Từ "xe" trong câu: “Buổi chiều, xe dừng lại ở một thị trấn nhỏ.” giữ chức năng gì?

A. trạng ngữ

B. vị ngữ

C. chủ ngữ

D. bổ ngữ

Đáp án: C

Câu hỏi 7: Trong các từ sau, từ nào phù hợp vào chỗ trống trong câu thơ:

“Những thằng cu áo đỏ chạy …

Vài cụ già chống gậy bước lom khom”

A. lom khom

B. lon xon

C. tung tăng

D. linh tinh

Đáp án: B

Câu hỏi 8: Trong các từ sau, từ nào viết sai chính tả?

A. xa lạ

B. lợi lộc

C. thảo mộc

D. mộc mạt

Đáp án: D

Câu hỏi 9: “Tấm là một cô bé rất hiếu thảo.” thuộc kiểu câu nào?

A. Ai thế nào?

B. Ai là gì?

C. Ai làm gì?

D. Ai ở đâu?

Câu hỏi 10: Điền từ phù hợp vào chỗ trống trong câu thơ:

"Ngỡ từ quả thị bước ra

Bé làm …. giúp bà xâu kim"

A. Thị Nở

B. Cô Tiên

C. Cô Cám

D. Cô Tấm

Đáp án: D

Bài 3: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4 vòng 18

- Bần hàn

Đáp án: Nghèo khổ

- Chỉ huy 1 tiểu đội

Đáp án: Trung sĩ

- Làng

Đáp án: Ấp

- Hôm trước phiên chợ

Áp phiên

- Hổng (tiếng Nam Bộ)

Đáp án: Không

- Nhà thơ

Đáp án: Thi sĩ

- Nhiệm vụ cao cả

Đáp án: Sứ mạng

- BRáng (tiếng Nam Bộ)

Đáp án: cố gắng

- Hàng tơ, dệt thưa

Đáp án: the

- Hiền minh

Đáp án: Sáng suốt

Đánh giá bài viết
31 4.594

Video đang được xem nhiều

Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm