Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4 vòng 2 năm 2016 - 2017

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4 vòng 2 năm 2016 - 2017 được VnDoc sưu tầm, biên soạn bao gồm 3 bài tập và kèm theo đáp án từng bài cho các em học sinh tiểu học tham khảo chuẩn bị cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt cho năm học mới. Mời các em tham khảo.

Bài 1: Chuột vàng tài ba. (Kéo ô vào giỏ chủ đề)

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4

A. Từ đơn

nóng, phập phồng, long lanh, mưa, lung linh, nắng, mưa phùn, lạnh lùng, rất xinh, đói

B. Từ ghép

cái bàn này, phập phồng, long lanh, mưa phùn, nắng, mưa phùn, lạnh lùng, rất xinh, hoa hồng, chạy thật nhanh

C. Từ láy

cái bàn này, phập phồng, long lanh, lung linh, nắng, mưa phùn, lạnh lùng, rất xinh, hoa hồng, chạy thật nhanh

Đáp án:

A. Từ đơn: nóng, mưa, nắng, đói

B. Từ ghép: mưa phùn, hoa hồng

C. Từ láy: phập phồng, long lanh, lung linh, lạnh lùng

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Từ "liêu xiêu" được gọi là từ láy gì?

A. láy âm đầu

B. láy vần

C. láy âm, vần

D. láy tiếng

Đáp án: B

Câu hỏi 2: Trong các từ sau, từ nào là từ láy có tiếng "hiền"?

A. hiền lành

B. hiền hậu

C. hiền hòa

D. hiền dịu

Đáp án: C

Câu hỏi 3: Từ "nhỏ nhoi" được phân loại là từ láy gì?

A. láy âm đầu

B. láy vần

C. láy âm, vần

D. láy tiếng

Đáp án: A

Câu hỏi 4: Trong các từ sau, từ láy âm đầu là từ nào?

A. xinh xinh

B. lim dim

C. làng nhàng

D. bồng bềnh

Đáp án: D

Câu hỏi 5: Trái nghĩa với từ "hiền lành"?

A. vui tính

B. độc ác

C. hiền hậu

D. đoàn kết

Đáp án: B

Câu hỏi 6: Từ nào cùng nghĩa với từ "đoàn kết"?

A. trung hậu

B. vui sướng

C. đùm bọc

D. đôn hậu

Đáp án: C

Câu hỏi 7: Trong câu thơ sau có mấy từ phức:

Mang theo truyện cổ tôi đi

Nghe trong cuộc sống thầm thì tiếng xưa?

A. 3

B. 2

C. 6

D. 4

Đáp án: B

Câu hỏi 8: Từ nào cùng nghĩa với từ "nhân hậu"?

A. nhân từ

B. vui vẻ

C. đoàn kết

D. đùm bọc

Đáp án: A

Câu hỏi 9: Trong các từ sau, từ nào là từ ghép?

A. nhỏ nhắn

B. nhỏ nhẹ

C. nhỏ nhoi

D. nho nhỏ

Đáp án: B

Câu hỏi 10: Trong các từ sau, từ nào là từ ghép tổng hợp có tiếng "nhà"

A. nhà máy

B. nhà chung cư

C. nhà trẻ

D. nhà cửa

Đáp án: D

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Điền từ để tạo từ láy trong câu: Gió bắt đầu thổi rào ..........ào.

Đáp án: r

Câu hỏi 2: Điền từ để tạo từ láy trong câu: Một làn hơi ............è nhẹ tỏa trên mặt nước.

Đáp án: nh

Câu hỏi 3: Điền từ còn thiếu vào câu sau: Uống nước ............ớ nguồn.

Đáp án: nh

Câu hỏi 4: Bài thơ "Tre Việt Nam" do nhà thơ Nguyễn D........... viết.

Đáp án: u

Câu hỏi 5: Điền từ còn thếu vào đoạn thơ sau:

Loài tre đâu chịu mọc ................

Chưa lên đã nhọn như chông lạ thường.

Đáp án: cong

Câu hỏi 6: Từ có hai tiếng có nghĩa tạo thành gọi là từ ...........ép

Đáp án: gh

Câu hỏi 7: Điền từ còn thếu vào đoạn thơ sau:

Tre xanh xanh tự bao giờ

Truyện ngày xưa đã có bờ ............ xanh

Đáp án: tre

Câu hỏi 8: Ánh mặt trời chiếu xuống mặt nước hồ lấp ................ánh

Đáp án: l

Câu hỏi 9: Điền từ để tạo từ láy trong câu: Phút yên tĩnh của rừng ban mai dần .............ần biến mất.

Đáp án: d

Câu hỏi 10: Điền từ để tạo từ láy trong câu: Em bé rất ngoan ...............oãn.

Đáp án: ng

Đánh giá bài viết
37 2.758
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm