Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 12 năm 2018 - 2019

48 3.230

Để chuẩn bị cho vòng 12 Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 năm 2019 sắp diễn ra, mời các em học sinh làm lại đề Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 vòng 12 của năm 2018 để nắm bắt được cấu trúc đề thi cũng như làm quen với các dạng câu hỏi, từ đó có kế hoạch ôn tập hiệu quả cho bản thân.

Trạng nguyên Tiếng Việt là kỳ thi được tổ chức thường niên dành cho các em học sinh khối tiểu học. Trước các vòng thi, các em học sinh nên luyện lại đề của các các năm trước để làm quen với đề cũng như ôn tập lại kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi chính thức của mình. Mời các em học sinh tham khảo và luyện tập tại Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt trên VnDoc.com với đầy đủ đề thi từ lớp 1 đến lớp 5. Chúc các em đạt điểm cao trong kỳ thi chính thức của mình.

Mời các bạn làm bài test online tại đây:

Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 12 năm 2018 - 2019

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 có đáp án

Đáp án:

Ký giả - nhà báo

Thảng thốt – hoảng hốt

Yên ổn – bình an

Sơn hà – sông núi

Bạn bè – bằng hữu

Dũng cảm – can đảm

Chăm sóc – trông nom

Lòng tốt – nhân đạo

Quốc gia – đất nước

Cùng nghề - đồng nghiệp

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng trong câu thơ:

Tiếng dừa làm dịu nắng trưa

Gọi đàn gió đến cùng dừa múa reo

(Trần Đăng Khoa)

A. Nhân hóa

B. so sánh

C. so sánh và nhân hóa

D. cả 3 đáp án trên

Câu hỏi 2: Từ “vậy” trong câu: “Nga đang học múa ba lê. Em gái Nga cũng vậy.” thuộc từ loại gì?

A. Danh từ

B. động từ

C. Đại từ

Câu hỏi 3: Trong câu “Bạn Hạnh không những học giỏi mà đánh đàn cũng rất hay.”, cặp quan hệ từ “không những…. mà còn” biểu thị quan hệ gì?

A. Nguyên nhân

B. tương phản

C. tăng tiến

D. kết quả

Câu hỏi 4: Từ nào viết sai chính tả:

A. Núi non

B. tấp lập

C. đất nước

D. long lanh

Câu hỏi 5: Từ nào khác với các từ còn lại?

A. Lễ nghĩa

B. lễ phép

C. lễ vật

D. lễ độ

Câu hỏi 6: Từ “vàng” trong câu “Mùa thu, lá vàng rụng nhiều.” và “Vàng là trang sức quý báu.” Có quan hệ với nhau như thế nào?

A. Từ trái nghĩa

B. từ đồng nghĩa

C. từ đồng âm

D. cả 3 đáp án

Câu hỏi 7: Cặp từ nào là cặp từ cùng nghĩa?

A. Chạy nhảy – ăn uống

B. luyện tập – rèn luyện

C. đi – đứng

D. học - chơi

Câu hỏi 8: Từ nào chứa tiếng “bảo” không có nghĩa là “giữ, chịu trách nhiệm”?

A. Bảo tồn

B. bảo vệ

C. bảo trợ

D. bảo ban

Câu hỏi 9: Từ nào không dùng để chỉ ngoại hình của con người?

A. Quanh co

B. thanh thanh

C. thấp bé

D. mập mạp

Câu hỏi 10: Từ nào viết đúng chính tả?

A. Trờ đợi

B. chông nom

C. chung thu

D. trong suốt

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Từ nó trong câu: “Biển quê em rất đẹp, nước của nó luôn xanh biếc.” là…… từ.

Đáp án: đại

Câu hỏi 2: Điền từ phù hợp vào chỗ trống: Các từ “bất hạnh, khốn khổ, cơ cực” là từ………… nghĩa với từ “hạnh phúc”

Đáp án: trái

Câu hỏi 3: Điền từ phù hợp vào chỗ trống: “Trọng nghĩa ………. Tài.”

Đáp án: khinh

Câu hỏi 4:

Điền từ thích hợp vào chỗ trống: “Đi liên tục trên chặng đường dài, nhằm mục đích nhất định gọi là rong ……..”

Đáp án: ruổi

Câu hỏi 5: Điền từ thích hợp vào chỗ trống để hoàn thiện ghi nhớ sau: “Từ …. nghĩa là từ có một nghĩa gốc và một hay một số nghĩa chuyển.”

Đáp án: nhiều

Câu hỏi 6: Điền từ thích hợp vào chỗ trống:

Từ “đầu” trong câu: “Vì chưa học thuộc bài nên nó cứ gãi đầu, gãi tai.” Là từ mang nghĩa …..

Đáp án: gốc

Câu hỏi 7: Điền từ phù hợp vào chỗ trống: “Hồi nhỏ, Đinh Bộ Lĩnh đã chơi trò cờ …….. tập trận với các bạn chăn trâu.”

Đáp án: Lau

Câu hỏi 8: Điền từ thích hợp vào chỗ trống:

“Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh …….. muống nhớ cà dầm tương.”

Đáp án: rau

Câu hỏi 9:

Từ “hồ” trong các từ “đồng hồ”, “ao hồ” là những từ đồng ………

Đáp án: âm

Câu hỏi 10: Điền từ chỉ mùa thích hợp vào chỗ trống

“Gió ……… là chồng lúa chiêm, gió bấc là duyên lúa mùa.”

Đáp án: đông

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 12 năm 2018 - 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm Đề thi học kì 1 lớp 5Đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Tham khảo thêm: Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5 Vòng 13 năm 2018 - 2019

Đánh giá bài viết
48 3.230
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm